Tips Trick: 3 ข้อ วิธีกู้แรงม้าให้กลับมาในงบไม่แพง และไม่ยุ่งยาก

0

แน่นอนว่ารถสุดที่รักของคุณ เมื่อขับขี่ใช้งานไปเรื่อยๆ ย่อมรู้สึกว่าทำไมสมรรถนะมันด้อยลงเรื่อยๆฟะ! (ไม่แรงเหมือนรถใหม่ๆ) วันนี้เราขอมาแนะนำวิธีการดึงประสิทธิภาพรถกลับคืนมา ในงบประมาณที่ไม่แพงมาก และไม่ยุ่งยากอีกด้วย มาดูกันเลย

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_063
1.เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง + ไส้กรอง
ในข้อนี้หากเป็นรถใหม่ หรือ ดูแลตามคู่มือ ก็คงจะเข้าเช็ค หรือเปลียนถ่ายน้ำมันเครื่องกันตามระยะอยู่แล้ว แต่หากคุณไปออกทริปมา หรือชอบขี่แบบโหดๆ รวมไปถึงการใช้งานในเมืองที่ทำให้อุณหภูมิเครื่องร้อนมาก
หรือ น้ำมันเครื่องพร่องลงไป ก็สามารถเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง + ไส้กรองได้ทันทีไม่ต้องรอระยะครับ

การเลือกน้ำมันเครื่องนั้น แล้วแต่งบประมาณ ความต้องการแต่ละคนเลย แต่เราขอแนะนำ Full Synthetic จะให้สมรรถนะที่ดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องคำนวนเงินในกระเป๋าคุณด้วย เพราะว่ารถที่ความจุยิ่งสูง ก็ย่อมต้องใช้น้ำมันเครื่องหลายลิตร

และการเปลี่ยนไส้กรองของศูนย์ ก็ราคาหลักร้อยบาท ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนครับ เพราะมันจะช่วยดักจับสิ่งสกปรกต่างๆ จำพวกโลหะ ช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ในระยะยาว

ดังนั้น ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่องเมื่อถึงกำหนด ตามคู่มือ หรือจะเปลี่ยนก่อนตามความเหมาะสม ตามการใช้งานของเราก็จะดีครับ

NInja250-Air-Filter
2.เปลี่ยนไส้กรองอากาศ
เครื่องยนต์สันดาปที่ใช้กันโดยทั่วไป จำเป็นต้องได้รับปริมาณอากาศที่เพียงพอสำหรับการจุดระเบิดอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ไส้กรองอากาศที่สกปรก และมีการอุดตันของฝุ่น นั้นจะไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี นั่นจึงทำให้กำลังเครื่องยนต์ตกลง ดังนั้นควรทำความสะอาดด้วยการเป่ากรอง หรือเปลี่ยนไส้กรองตามเหมาะสม ซึ่งในส่วนนี้บางคนอาจอยากเปลี่ยนเป็นกรองแต่ง ในรูปแบบ หรือยี่ห้อต่างๆ ซึ่งก็มีตั้งแต่หลักร้อยของศูนย์ ยันหลักพันสำหรับของแต่ง

spark-plug
3.เปลี่ยนหัวเทียน
หัวเทียนในเครื่องยนต์เบนซินมีหน้าที่ในการจุดระเบิด และแน่นอนเมื่อรถเราใช้ไปนานๆ หัวเทียนจะมีการสึกบริเวณแกนและเขี้ยว ทำให้จุดประกายไฟไม่สม่ำเสมอ และมีผลให้เครื่องยนต์สะดุดได้
ถ้าพบอาการดังนั้น อย่างเครื่องยนต์สะดุด รถกินน้ำมันกว่าปกติ กำลังเครื่องตก ก็ควรเปลี่ยนหัวเทียนได้ เพื่อให้การจุดระเบิดกลับมาสมบูรณ์ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นแบบ Nickel ธรรมดา หรือ แบบเข็ม Iridium ก็ขึ้นกับงบประมาณเลย แต่เลือกให้เหมาะสมตรงรุ่นตรงเบอร์ กับรถที่ใช้กันด้วยนะครับ

Pon-StreetTripleR_resize
เอาล่ะถ้าเพื่อนๆ เจอปัญหา เครื่องอืด เร่งไม่ขึ้น รถกินน้ำมันกว่าปกติ และยิ่งถ้าไม่ค่อยได้เข้าศูนย์เพื่อเช็ครถ ประกอบกับการใช้งานรถอย่างหนัก
แนะนให้ลองเปลี่ยน 3 ข้อที่ว่านี้ดูครับ จะช่วยให้รถคุณเรียกกำลังกลับมาได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ เอกชัย สุขสมกิจ

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!