Tips Trick : Cornering-ABS ทำงานอย่างไร ?

0

ระบบ ABS ถือเป็นระบบความปลอดภัยที่ถูกนำมาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ได้ 10 กว่าปีแล้ว และมันก็ช่วยให้ผู้ใช้ยานพาหนะชนิดนี้รอดตายกันมาแล้วหลายคน จนกระทั่งยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จึงทำให้ ระบบ Cornering-ABS ที่มีความฉลาดหลักแหลมมากกว่าเกิดขึ้นมาอีก ว่าแต่…มันทำงานอย่างไรกัน ?


อย่างแรกสุดที่เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจก่อน ก็คือลักษณะการทำงานของระบบ ABS แบบดั้งเดิม ที่หากอธิบายแบบสั้นๆ มันจะอาศัยการจับความเร็ว และความแตกต่างในการหมุนของล้อหน้ากับล้อหลัง เท่านั้น โดยหากระบบพบว่าล้อหมุนช้าลงเร็วเกินไป หรือหมุนไม่สัมพันธ์กับล้ออีกด้านหนึ่ง ระบบ ABS ก็จะทำการลดแรงดันของน้ำมันในระบบเบรกเพื่อป้องกันอาการล้อล็อคทันที แล้วจึงกลับมาเพิ่มแรงดันเบรกใหม่ให้รถหยุดอีกครั้ง สลับเป็นจังหวะถี่ๆไปเรื่อย จนกว่าผู้ขี่จะปล่อยก้านเบรก หรือรถหยุดนิ่ง ซึ่งในการวิ่งบนทางตรงมันก็ไม่ได้ส่งผลหรือแสดงข้อเสียออกมาให้เห็นเท่าไหร่นัก นอกจากระยะเบรกที่ยาวขึ้น เมื่อเทียบกับการเบรกโดยไม่มีระบบ ABS มารบกวน (ในกรณีที่ล้อไม่ได้ล็อคตายจริงๆ)

yamaha-nmax-155-connected-review-006
แต่หากเป็นการเบรกหนักๆขณะเข้าโค้ง การทำงานของระบบ ABS แบบปกติที่อาศัยแค่ชุดข้อมูลจากการจับความเร็วของล้อหน้า-หลังเท่านั้น รวมถึงการตั้งความถี่ในการจับปล่อยจานเบรกเพียงค่าเดียวอาจยังไม่พอ เพราะขณะเข้าโค้ง ล้อหน้ากับล้อหลัง ไม่ได้หมุนด้วส่วนต่างที่เท่ากันเหมือนตอนวิ่งในทางตรง ไหนจะเรื่องแรงเหวี่ยง และความสามารถในการยึดเกาะของยางที่ไม่เหมือนเดิม จึงทำให้เมื่อระบบ ABS แบบดั้งเดิม เกิดทำงานขึ้นมาขณะอยู่ในโค้ง มันก็อาจจะทำงานไวขึ้นไปจากเดิม และยังทำให้หน้ารถก็มีโอกาสที่จะบานออกไปค่อนข้างสูงตามมาด้วย เนื่องจากมันยังคงลดและเพิ่มแรงดันในการเบรกด้วยกำลังที่เท่าเดิม เหมือนกับว่าเรากำลังวิ่งบนทางตรงอยู่


ดังนั้น เพื่อให้ระบบ ABS สามารถแปรผันความถี่ และความหนัก-เบา ในการเพิ่มและลดแรงเบรก ให้เหมาะสมกับทิศทางของรถขณะอยู่ในโค้ง ทางผู้ผลิตจึงต้องมีการปรับปรุงกล่องควบคุมระบบ ABS ให้ฉลาดยิ่งขึ้น เพื่อที่มันจะได้สามารถดึงเอาข้อมูลจากเซนเซอร์ IMU ทั้ง ข้อมูลองศาการเอียงของตัวรถ และข้อมูลแรงเหวี่ยงของตัวรถ ไปจนถึงความเร็ว และอัตราการเปิดคันเร่งของผู้ขี่ เข้ามาช่วยประมวลผลด้วยว่า มันต้องแปรผันความถี่ และความหนัก-เบาในการเพิ่มและลดแรงเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลังเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมกับทิศทางที่รถกำลังจะไป หรือผู้ขี่ต้องการจะไป และเกิดเป็นระบบ Cornering-ABS


จึงสรุปได้ว่า ระบบ Cornerring-ABS แท้จริงแล้วก็มีหลักการทำงานที่อาศัยการคอยลดและเพิ่มแรงดันเบรกเป็นจังหวะถี่ๆเพื่อป้องกันล้อล็อคตอนเบรกหนักๆเช่นเดียวกับระบบ ABS แบบดั้งเดิม เพียงแต่มันจะมีความฉลาดมากกว่าตรงที่ สามารถแปรผันความถี่ และน้ำหนักในการเพิ่ม-ลดแรงดันเบรก ให้เหมาะสมกับทิศทางของตัวรถขณะอยู่ในโค้งได้มากขึ้น ช่วยให้ผู้ขี่สามารถเบรกในโค้งแบบกระทันหัน หรือไม่ตั้งใจได้โดยที่ไม่ค้องกลัวว่าหน้ารถจะบานออกจากเส้นทางที่ต้องการจะไปนั่นเอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!