Tips Trick : คนตัวเล็ก แต่รถเบาะสูง ? เราทำอะไรกับรถได้บ้าง ?

0

จากความจริงที่ว่ารถมอเตอร์ไซค์หนึ่งรุ่นอาจไม่ได้สร้างมาเพื่อชาวไทยเพียงแห่งเดียว แต่หลายคันมันยังสร้างเพื่อคนทั้งโลก ทำให้ปัญหาหนึ่งที่เรามักพบเจอก็คือรถมอเตอร์ไซค์หลายคันมักมาพร้อมกับส่วนสูงเบาะที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ขี่ไซส์เอเชียอย่างเราเท่าไหร่นัก ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาดูกันสักหน่อยดีกว่าครับว่าเราสามารถทำอะไรกับรถได้บ้างหากเจอปัญหานี้ขึ้นมา ?

2021-honda-crf450rl-review-043
– เช็คค่า SAG หรือเลขยุบตัวของโช้คที่เหมาะสมต่อน้ำหนักของผู้ขับขี่ ซึ่งโดยปกติแล้วหากผู้ขี่ตัวเล็ก ก็อาจจะหมายความว่าคุณตัวเบาเกินไป ดังนั้นก่อนที่จะไปปรับแต่งตัวรถในด้านอื่นๆ เราจึงอยากให้ลองเช็คในจุดนี้ก่อน ว่าระบบกันสะเทือนเดิมๆของรถที่เซ็ทตั้งแต่ออกโรงงานมา มันมีความแข็งไปจนทำให้พอเรานั่งลงไปแล้วโช้กไม่ยอมยุบตัวหรือไม่ ? ซึ่งการเซ็ทค่า SAG นั้น ถ้าหากเราเซ็ทไว้ดี มันจะไม่ได้เพียงแค่ช่วยให้เบาะรถเตี้ยลงเท่านั้น (สำหรับผู้ขี่ตัวเบา) แต่ยังช่วยในเรื่องของการซับแรงและการควบคุมที่เหมาะกับน้ำหนักตัวผู้ใช้ด้วย

Review-GPX-Legend-250-Twin-II-06
– ปาดเบาะนั่ง เพราะยังไงตัวเบาะเดิมๆที่ให้ติดรถมาย่อมมีการบุโฟมที่หนาประมาณหนึ่งอยู่แล้ว ดังนั้นหากเราปาดมันออกสักหน่อย เพื่อให้ขาเราสามารถถึงพื้นได้ง่ายขึ้นย่อมไม่ใช่เรื่องผิดอะไรแต่การปาดเบาะในบางครั้ง หากทำมากไปจากปัญหาในเรื่องของขาไม่ถึง คราวนี้ปัญหาจะมาอยู่ที่การเมื่อยก้นเมื่อนั่งขี่ไปนานๆแทน

Review-Yamaha-XSR155_33
– โหลดรถลง ซึ่งการทำแบบนี้ ถือเป็นวิธีแก้ที่อยู่หมัดที่สุดสำหรับผู้ขี่ไซส์เล็ก แต่สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆควรรู้ก็คือการโหลดตัวรถให้เตี้ยลง ไม่ว่าจะเป็นทางใดทางหนึ่ง ก็ล้วนแต่ส่งผลถึงการควบคุมตัวรถทั้งหมด เช่น การโหลดหน้าลงมากเกินไป องศาแผงคอของโช้กหน้าก็จะชันขึ้น จนทำให้หน้าไว แต่มันก็หมายความว่าหน้ารถจะมั่นคงน้อยลง, การโหลดโช้กหลังลงเยอะ ก็อาจจะทำให้เวลาขี่ เราอาจจะรู้สึกว่าหน้ารถลอยๆ และน้ำหนักอาจจะกดท้ายรถมากไป ทำให้หน้ารถไม่มั่นคงเช่นกัน, และถ้าหากโหลดโช้กทั้งคู่ ถ้าหากโหลดมากไป พอเจอหลุมลึกๆ ที่โช้กต้องยุบตัวเพื่อซับแรงมากๆ งานนี่มันก็อาจจะยุบสุดจนกระแทกกับแผงคอ หรือบังโคลนได้ง่ายขึ้น

2020-Honda-AfricaTwin-1100-Adventure-Sports-Ride-Postiion_1
ดังนั้น แม้การปรับแต่งตัวรถให้เบาะนั่งเตี้ยลง อาจจะทำให้เพื่อนๆสามารถใช้เท้าทั้ง แตะพื้นได้ง่ายและมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากทำมากไป มันก็ล้วนมีผลเสียด้วยกันทั้งหมด (ยกเว้นข้อแรก) เพราะฉะนั้นการปรับแก้ในจุดนี้จึงจะมีระยะที่เหมาะสมของมันอยู่ ซึ่งถ้าหากปรับแก้แล้ว มันยังทำให้เพื่อนๆรู้สึกว่ารถยังเตี้ยไม่พออีกล่ะก็ งานนี้ก็เหลือแค่ทางเดียวแล้วล่ะครับ นั่นคือฝึกการใช้ท่านั่ง, ท่ายืน, และทำความเคยชินกับน้ำหนักตัวรถให้มาก โดยหากเพื่อนๆสามารถปรับตัวเข้าหารถได้ดีแล้ว งานนี้เราก็อาจจะไม่ต้องปรับแต่งรถใดๆเลยให้เสียคาแรคเตอร์หรือนิสัยที่ควรเป็นของมันไปแต่อย่างใด

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!