fbpx

Tips Trick : “รถสปอร์ตไบค์” ควรมีคุณสมบัติเด่นด้านใดบ้าง ? มาดูกัน

0

รถมอเตอร์ไซค์แนว “สปอร์ตไบค์” ถือเป็นยานพาหนะสองล้อที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงสายซิ่งคนไหน ต่างก็อยากได้มาครอบครองทั้งนั้น แต่คุณสมบัติเด่นที่รถประเภทนี้ควรมี จะต้องประกอบปัจจัยอะไรบ้าง ในบทความ Tips Trick ครั้งนี้ เราจะมาไล่เรียงให้เพื่อนๆได้ทราบไปพร้อมๆกันครับ

Review-Ducati-Panigale-V4-S_06
เบรกดีกว่าใคร : ประสิทธิภาพการหยุดชะลอตัวรถ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดีไม่แพ้กับการทำความเร็วหรืออัตราเร่ง ดังนั้นรถสปอร์ตไบค์จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีระบบเบรกที่ดีกว่าใคร

kawasaki-ninja-h2r-frame
โครงสร้างที่แข็งแรง : การเข้าโค้งอย่างรุนแรงด้วยความเร็วสูงๆ ทั้งในสนาม หรือบนขุนเขา ต่างก็สร้างแรงเค้นให้กับโครงเป็นอย่างมากทั้งสิ้น ดังนั้นการมีโครงที่เสริมความแข็งแรงมาเป็นอย่างดีจึงช่วยให้ตัวรถมีความสเถียรสูง

Yamaha-YZF-R6-Detail_05
ระบบกันสะเทือนปรับค่าได้ : แม้จะบอกว่าช่วงล่างเดิมๆออกโรงงานนั้นเซ็ทมาดีแค่ไหน แต่เพื่อให้มันทำงานได้เหมาะสมกับผู้ใช้มากขึ้น ดังนั้นระบบกันสะเทือนของสปอร์ตไบค์ จึงควรมีฟังก์ชันปรับเซ็ทได้ เพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่สูงที่สุด

2017-Honda-CBR1000RR-Thai-Launch_12
ยางแก้มเตี้ยและกว้าง : การเลือกใช้ยางลักษณะนี้ ช่วยให้แรงสะเทือนและสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างหน้ายางกับผิวถนนส่งขึ้นมายังผู้ขี่ได้ครบถ้วนกว่า

2019-bmw-s1000rr-official-launch-global-01
ชุดแฟริ่งจัดเต็มรอบคัน : การมีแฟริ่งที่ลู่ลม สามารถช่วยลดแรงต้านอากาศตอนขี่ด้วยความเร็วๆสูงๆได้เป็นอย่างดี

All-New-2017-Suzuki-GSX-R1000_11
มีระยะความสูงพักเท้า หรือพื้นที่ใต้ท้องรถสูงกว่าปกติ : รถสปอร์ตไบค์จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติตรงนี้ เพื่อเอื้อให้ผู้ขี่สามารถเอียงตัวรถในโค้งสำหรับการพลิกเลี้ยว ด้วยองศาที่มากกว่ารถทั่วไปโดยไม่มีชิ้นส่วนใดๆขูดพื้นไปเสียก่อน

Review-2019-Honda-CBR250RR_15
เบาะเล็กจิ๋ว : ความสะดวกสบายเป็นเรื่องรองสำหรับรถประเภทนี้ เพราะการไปได้เร็วด้วยน้ำหนักที่เบา คือเรื่องสำคัญกว่า

Yamaha-YZF-R6-Pon-Ride-Postion_2
แฮนด์บาร์เตี้ย : แน่นอนว่าการออกแบบแฮนด์เช่นนี้ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักสำหรับการเดินทาง แต่เพื่อให้ผู้ขี่สามารถมอบได้อย่างแนบชิดกับตัวรถ หลบลมปะทะได้อย่างหมดจด และควบคุมแฮนด์บาร์ตอนโหนได้อย่างมั่นใจ การทำแฮนด์ให้หมอบไว้ก่อนจึงเหมาะสมมากกว่ากับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้

PON-Kawasaki-ZX-10R-SE
ท่านั่งกระชับ : ไม่เพียงแต่แฮนด์บาร์เท่านั้นที่ต้องหมอบต่ำ ตัวเบาะและถังน้ำมันเองก็ต้องเพรียว แม้แต่พักเท้าก็ต้องอยู่ในตำแหน่งความสูงและองศาที่กระชับ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้ขี่สามารถห่อตัวไปกับรถได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมถึงยังสามารถออกแอคชัน (ท่าทาง) ตอนเบรกและโหนโค้งได้อย่างเต็มเหนี่ยว ทว่าถ้าหากผู้ขี่คนไหนไม่ถูกโฉลกกับท่านั่งรถประเภทนี้ก็จะรู้สึกอึดอัดแทนเสียอย่างนั้น

2015-Yamaha-R1-Engine
เครื่องยนต์สมรรถนะสูงกว่าใครในคลาส : แน่นอนว่าในเมื่อเป็นสปอร์ตไบค์ สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยเด็ดขาดก็คือเครื่องยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถรีนเค้นแรงม้า/แรงบิดได้มากกว่าใครในพิกัดเดียวกัน โดยบางคันอาจจะรีดรอบได้สูงถึง 20,000 รอบ/นาทีเลยทีเดียว (แต่มันก็แลกมาซึ่งอัตราการสึกหรอที่สูงกว่าชาวบ้านด้วยเช่นกัน)

ขอบคุณบทความจาก Cycleworld

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author