Tips Trick : วิธีออกตัวบนทางชันที่มือใหม่ควรรู้

0

เมื่อขี่มาอยู่ดีๆแล้วรถเกิดดับบนทางชันขึ้นมา คุณจะทำอย่างไร ? หากเป็นมือใหม่อาจจะลนลานแล้วพลาดล้มได้ แต่ในวันนี้เราจะมาเสนอทริกเล็กๆที่มือเก๋าหรือนักบิดผู้มีประสบการณ์ในระดับหนึ่งใช้กันเพื่อแก้ปัญหานี้กันครับ

bmw-r1250gs-r1250gsa-1st-review-17
หากเพื่อนๆขี่รถขึ้นเนินสะพานแล้วเกิดเลียคลัทช์หรือเติมคันเร่งพลาดจนเครื่องเกิดดับกลางอากาศขึ้นมา สิ่งที่ควรทำก่อนเลยก็คือการวางเท้าซ้าย และใช้เท้าขวาย่ำเบรกเอาไว้ให้เร็วทึ่สุด หรือถ้าไม่เช่นนั้นจะวางเท้าทั้งสองข้างเลยก็ได้ แต่อย่าลืมใช้มือขวากำก้านเบรกหน้าเอาไว้ด้วยเพื่อป้องกันรถถอยหลังลง

what-is-clutch-friction-zone-03
หลังจากนั้นไม่ต้องหาเกียร์ว่างให้เสียเวลา แต่กำคลัทช์ไปเลย (แต่ถ้ารถดับตอนที่ไม่ได้ใช้เกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 ก็อาจจะต้องวางเท้าขวาแล้วใช้เท้าซ้ายลดเกียร์ลงก่อน) พอสตาร์ทรถแล้ว ให้ปล่อยก้านคลัทช์เพื่อออกตัว พอรู้สึกว่าเรื่องยนต์เริ่มหน่วง (รอบลดต่ำลงจากเดินเบา) ก็ให้เปิดคันเร่งหนักว่าออกตัวปกติเล็กน้อย แล้วจึงค่อยๆคลายเบรกที่เท้าขวาหรือมือขวาออก (ย้ำว่าต้องคลายเบรกหลังคลายมือคลัทช์นะครับ) เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_2
ในอีกทางหนึ่ง หากเนินที่ว่ามันชันเกินไปจนใช้การออกตัวรถธรรมดาๆไม่ได้ ยังไงก็ต้องลงไปวิ่งจากทางตรงด้านล่างเพื่อใช้แรงส่งดันรถขึ้นไป เราก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆลงจากรถไปทางด้านซ้ายโดยใส่เกียร์ค้างแล้วปล่อยเอาไว้เพื่อรั้งรถไม่ให้ไถลลง หลังจากนั้นก็ให้เอาตัวรถมาพิงตัวเราก่อน ตามด้วยหักแฮนด์รถไปทางซ้าย แล้วค่อยๆกำคลัทช์ทีละเล็กทีละน้อยเพื่อให้ตัวรถค่อยๆถอยอ้อมตัวเราแล้วหันหัวลงไปข้างล่าง เมื่อได้จังหวะเช่นนั้น เพื่อนๆก็กลับมาคร่อมรถอีกครั้ง แล้วออกตัวลงไปข้าง่ล่างได้เลย เพียงเท่านี้ก็หายห่วงจากปัญหาการสตาร์ทรถบนทางชันแล้วครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก americanmotorcyclist

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!