[Tips Trick] รู้ไว้! มาเตรียมตัวก่อนออก Trip หยุดยาวปลายปีนี้

0

พอเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน เราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเตรียมแพลนสำหรับท่องเที่ยวในช่วง 1-3 เดือนต่อจากนี้ไว้กันบ้างแล้ว เพราะด้วยความที่เป็นช่วงหน้าหนาว และยังเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวัน ซึ่งเอื้อต่อการพารถมอเตอร์ไซค์คันโปรด ออกไปโลดแล่นบนท้องถนนกับคนรู้ใจอย่างมาก ดังนั้นในวันนี้เราก็จะมาเสนอสิ่งที่เราเหล่านักบิดควรทำก่อนออกเดินทางไกล โดยจะมีอะไรบ้าง มาว่ากันเลยครับ

รีวิว 2018 Honda CB300Rสิ่งแรกที่เราจะพูดถึงก่อนเลยก็คือการเตรียมความพร้อมของตัวรถ ซึ่งโดยปกติแล้ว หลักๆ จะอยู่ที่การตรวจสอบสภาพโดยรวมของตัวรถ

Michelin-Power-RS_08
เริ่มจากการเช็คยางหน้าหลังว่ามีดอกเหลือพอหรือไม่ โดยวิธีการเช็คคร่าวๆ เกี่ยวกับจุดนี้ก็คือ ให้ดูว่าสะพานยางสูงเสมอกับหน้ายางหรือไม่ ถ้าหากเสมอกัน ทางเราแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนให้เร็วที่สุด เพราะมันหมายความว่าเนื้อยางที่เหลือให้ใช้งานของเรานั้นเริ่มจะมีน้อยเกินไปแล้ว

Review-Michelin-Pilot-Street-Radial_Rear_3ในขณะที่การเช็คสภาพเนื้อยางวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้ปลายเล็บจิกลงไปบนตัวยาง ถ้าหากรอยยุบยางที่เกิดขึ้นหลังจากเราจิกลงไป ไม่รีบคืนตัวกลับมาภายใน 10-20 วินาที นั่นอาจจะสื่อว่าเนื้อยางของเราแข็งกระด้าง จนเริ่มหนึบไม่พอที่จะเกาะถนนแล้ว

BMW-F800R-Swingarm_2_resize
นอกจากนี้สิ่งที่เราอยากให้เช็คเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางก็คือ บาดแผลต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกลายงาหรือการโป่งบวมผิดปกติเพราะโครงยางและเนื้อยางแยกชั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะแทบไม่เกิดขึ้นเลยถ้ายางของเราไม่ได้ถูกใช้งานมานานจนเกินอายุขัยของมัน ดังนั้นสิ่งที่เราต้องจำไว้เสมอๆ ก็คือยางแต่ละเส้นมีอายุในการใช้งานราวๆ 2 ปี โดยเราสามารถอ่านวันเวลาผลิตได้จากตัวเลข 4 หลักที่สลักไว้ในแถบวงรีบริเวณแก้มยาง ซึ่งวิธีอ่านตัวเลขนี้ก็คือ 2 หลักแรกเป็นสัปดาห์การผลิต (ตรงนี้อาจจะต้องคำนวนซักหน่อยว่าสัปดาห์ที่ว่านั้นมันคือช่วงไหนของปี) ส่วน 2 หลักหลัง เป็นปีที่ผลิตนั่นเอง

รีวิว-CBR650f-CB650f_53และสิ่งสุดท้ายที่อยากให้เตรียมเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องยางก็คือ ชุดปะซ่อม ไม่ว่าจะเป็นชุดแทงหนอนสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ยางทูบเลส หรือชุดปะแผลสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ยางใน (อย่างหลังนี้อาจจะเดือดร้อนหาที่งัดยางติดรถเพิ่มไว้อีก) หรือถ้าให้ดีไปอีกขั้นก็แอบติดชุดปั๊มลมขนาดพกพาใส่กระเป๋าไว้ เผื่อตอนยางรั่วเราไม่ได้อยู่ในจุดที่มีปั๊มลมให้เราได้ใช้งาน

อ้อ อย่าลืมเช็คลมยางด้วยนะครับ สำหรับตัวเลขแรงดันลมยางที่เหมาะสมเพื่อนๆ สามารถตรวจสอบในสมุดคู่มือติดรถ หรือบริเวณข้างสวิงอาร์มได้เลยครับผม

อยากเที่ยวต้องได้เที่ยว…อย่าปล่อยให้ปัญหาการเงินมาหยุดประสบการณ์ของคุณ
สมัครบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส พิเศษ รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน
สมัครบัตรกดเงินสด เงินเดือนขั้นต่ำเพียง 7,000฿ สมัครง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ แล้วกดเงินสดไปใช้แบบปลอดดอกเบี้ย นานตั้ง 30 วัน

2016-KTM-690-Duke-R_Brake_3
ด้านระบบเบรก ก็คืออีกสิ่งที่จำเป็นแก่การตรวจสอบ และสิ่งเราต้องเช็คก่อนใครในระบบนี้ก็คือตัวผ้าเบรกว่ามีเหลือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเราสามารถเช็คได้จากระดับน้ำมันเบรกที่แสดงอยู่บนแม่ปั๊มเบรก โดยวิธีการเช็คจุดนี้ก็คือเราต้องตั้งรถยังไงก็ได้ให้กระปุกเบรกขนานกับพื้นโลก (ถ้าที่จอดชันหรือเอียงก็ย้ายรถก่อนเช็คซะนะครับ) ถ้าหากระดับน้ำมันในกระปุกอยู่ที่ขีด Low ซึ่งแปลได้ตรงๆ ตัวว่าต่ำ ก็ให้ก้มต่อไปยังคาลิปเปอร์เบรกเพื่อลองส่องดูเลยครับว่าตัวผ้าเบรกยังมีร่องบากให้เห็นอยู่มั้ย ถ้าไม่ก็หาผ้าเบรกมาเปลี่ยนได้เลย (วิธีตรวจสอบผ้าเบรกแบบนี้อาจจะต้องอาศัยความพยายามซักนิด เพราะใช่ว่ารถมอเตอร์ไซค์ทุกคันจะสามารถมองดูผ้าเบรกง่ายๆ เพียงแค่การก้มมอง)

2017-Triumph-Street-Triple-RS-765-Review_17แต่ถ้าหากผ้าเบรกยังมีร่องบากให้เห็นอยู่ค่อนข้างชัดเจน ทั้งๆ ที่น้ำมันในปั๊มเบรกบนลดลงมาจนอยู่ระดับ Low ตรงนี้เราอาจจะต้องไล่ตรวจสอบตามรอยต่อต่างๆ ของระบบตั้งแต่ปั๊มเบรกบนยันคาลิปเปอร์เบรกด้านล่างว่ามีรอยรั่วหรือไม่ หรือถ้าจะให้ชัวร์ก็เช็คตัวสายเบรกด้วยเลยว่ามีรอยปริหรือปล่า และเราขอย้ำว่าการเช็คความพร้อมของระบบเบรกถือเป็นอะไรที่สำคัญมากพอๆ กับยางหน้าหลัง เพราะมันคือสิ่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายของเราได้เลยทีเดียวถ้าเกิดอะไรผิดพลาดเกี่ยวกับสองสิ่งนี้ขึ้นมา

ducati-dry-clutch-01
ต่อไปเป็นระบบคลัทช์ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาเราได้นำเสนอข้อมูล Tips Trick เกี่ยวกับการดูแลรักษาระบบส่วนนี้ไว้สองอย่างด้วยกัน ได้แก่ “การปรับตั้ง” ที่ต้องทำให้เหมาะสมไม่ตึงเกินไป ไม่ตื้นเกินไป เพราะถ้าเกิดเราตั้งระยะไว้เกินพอดีไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง ปัญหาที่ตามมาแน่นอนคือทั้งคลัชท์และเกียร์จะสึกหรอไวกว่าปกติมากๆ และอีกทริคหนึ่งก็คือ “การหล่อลื่นสายคลัชท์” ซึ่งถ้าเกิดสิ่งนี้มาขาดพอดีขณะที่เรากำลังขับขี่ทางใกลอยู่นั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ ยังไงก็ลองคลิกเข้าไปอ่านกันอย่างละเอียดด้านในลิ้งค์ที่เราแนบไว้ได้เลยครับ

เหนื่อยนัก ก็พักบ้าง ได้เวลาจัดกระเป๋าออกเดินทาง พร้อมผู้ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน
บัตรกดเงินสด สมัครออนไลน์ง่าย ๆ จ่ายคืนสบาย เลือกได้อย่างอิสระ‎
บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส สมัครง่าย ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน

041316-Chain-Wear-07
ในเมื่อมีชุดคลัทช์ก็ต้องมีชุดโซ่-สเตอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักในการขับเคลื่อน โดยสำหรับระบบนี้หลักๆ ก็จะอยู่ที่การปรับตั้งความตึงโซ่ รวมถึงการดูความสึกหรอของซี่ฟันสเตอร์ ซึ่งเราก็ได้เขียนไว้แล้วก่อนหน้านี้เช่นกัน และถ้ามีเวลาหน่อยก็อ่านวิธีทำความสะอาดชุดโซ่-สเตอร์ไปด้วยเลยก็ได้ครับ เชิญคลิกเข้าไปในลิ้งค์ที่เราแนบมาได้เลยเช่นกันครับ

2018-Honda-Rebel-300-H2C_Oil-Filler-Cap
อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เช็คเลยไม่ได้ ก็คือของเหลวทั้งหมดที่อยู่ในรถของเรา หลักๆ ก็จะเป็นน้ำมันเครื่อง และน้ำหล่อเย็นที่ต้องเช็คปริมาณให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือถ้าจะให้ดีก็ควรเปลี่ยนถ่ายทั้งสองอย่างไปเลยเพื่อความสบายใจ และเพื่อให้รองรับกับระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานกว่าปกติ นอกจากนี้การเช็คตามรอยต่อต่างๆ ทั้งบริเวณฝาแคร้ง, น็อตเปลี่ยนถ่าย, รอยเชื่อมหม้อน้ำ, และท่อทางเดินน้ำเองก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่าให้มีร่องรอยของการซึมเด็ดขาด

Ducati-XDiavel-S_RSD-Full-Muscle_24(โดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็เคยประสบเหตุการณ์น้ำมันเครื่องซึมระหว่างทางในช่วงกลางดึกมาแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่าการขับขี่หลังจากนั้นไม่สนุกเลยซักนิด เพราะขณะนั้นปั๊มน้ำมันที่จะให้ตัวผู้เขียนเข้าไปซื้อน้ำมันเครื่องมาเผื่อไว้ก็ไม่มีเปิดซักที่ จะให้ขับขี่ต่อเราไม่รู้เลยว่าน้ำมันเครื่องที่มีอยู่จะหมดไปตอนไหน ซึ่งถ้าหมดหรือแห้งขึ้นมาล่ะก็ แทบไม่ต้องคิดภาพต่อกันเลยนะครับ “เครื่องพังโดยสมบูรณ์”)

Review-GPX-Demon-X_15
สิ่งที่อยากให้เช็คกันต่อไปก็คือระบบไฟส่องสว่างรอบคัน ทั้งไฟหน้า, ไฟเลี้ยว, และไฟท้าย หรืออาจจะรวมถึงไฟมาตรวัด (สำหรับเหล่านักบิดที่ยังใช้รถมอเตอร์ไซค์ยุคเก่าซึ่งใช้โคมไฟแบบหลอดไส้เป็นตัวให้แสงกับมาตรวัดอยู่) สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ได้สำคัญเท่าไหร่นักในช่วงกลางวันที่เราสามารถเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าเกิดเราต้องการบอกเพื่อนร่วมทางว่าเราต้องเลี้ยว หรือเกิดเหตุฉุกเฉินแล้วเราต้องชะลอรถกะทันหันขึ้นมา ตัวผู้ร่วมทางที่ตามมาด้านหลังแล้วสังเกตไม่ทันอาจจะขับมาเสยก้นเราได้ทุกเมื่อ และที่สำคัญที่สุดคือหากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เราล่าช้าจนต้องออกเดินทางในช่วงมืดค่ำ แล้วระบบส่องสว่างเจ้ากรรมดันไม่ทำงานขึ้นมา งานนี้ไปไหนแทบไม่ได้เลยนะครับ หาที่พักรอจนกว่าจะสว่างอย่างเดียว

2017-Triumph-Street-Triple-RS-765-Review_46ต่อจากการเตรียมรถ ก็คือการเตรียมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง นั่นก็คือชุด Riding-Gear ทั้งหลาย เริ่มจาก 3 ชิ้นที่ขาดไม่ได้คือ หมวกกันน็อค, ถุงมือ, รองเท้า ที่ไม่จำเป็นต้องถึงขึ้นบูทข้อยาวแบบที่ใช้ในสนามแข่งขัน ขอแค่เป็นแบบหุ้มข้อก็ยังดี และถ้าหากงบไหวก็จัด เสื้อการ์ด กับ กางเกงการ์ด หรือการ์ดเข่า เพิ่มมาอีก 2 ชิ้น เพื่อความอุ่นใจสูงสุด

แต่ในมุมกลับกัน อุปกรณ์พวกนี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง ครั้นจะให้เราเอาเงินสำรองเผื่อไว้ใช้เที่ยวอย่างเต็มเหนี่ยวกับกันเหนียวมาซื้อก็คงไม่พอ ดังนั้นเราจึงขอเสนอ บัตรกดเงินสด Umay+ ที่ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้แน่นอน ซึ่งเพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลเลยว่า หากกดเงินมาซื้อของพวกนี้แล้ว จะจ่ายดอกเบี้ยตอนสิ้นเดือนไม่ไหว เพราะตอนนี้ ทาง Umay+ ได้โปรพิเศษ ดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน เพื่อรองรับการใช้จ่ายในช่วงไฮซีซันนี้โดยเฉพาะ แถมเงินเดือนขั้นต่ำที่ใช้ในการสมัคร ก็อยู่แค่เพียง 7,000 บาทเท่านั้น สมัครง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.umayplus.com ได้ทันที 100 บาทก็กดได้ อนุมัติ รับเงินสดได้ทันที คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกอีกต่างหาก ยังไงก็ลองพิจารณาดูก็แล้วกันนะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเดินทางแบบครบๆ

Pon-Bonneville-Bobber_2
ต่อมาก็คือการศึกษาเส้นทางที่เราต้องใช้ อาจจะด้วยการเปิดดูแผนที่ และดูข่าวเกี่ยวกับสภาพความคล่องตัวของเส้นทาง ซึ่งสมัยนี้ด้วยระบบ GPS ที่ทำงานได้แม่นยำมากขึ้นกว่าแต่ก่อนแถมยังสามารถแสดงสภาพความคล่องตัวของเส้นทางโดยรอบได้อีกต่างหาก ดังนั้นเหตุการณ์หลงทางหรือเจอรถติดแบบไม่คาดคิดคงแทบไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดตัวอุปกรณ์นำทางของเราดันเปิดไม่ติดขึ้นมา แล้วเกิดกลัวหลงทาง งานนี้เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เทคนิคย่างนึงซึ่งตัวผู้เขียนใช้ประจำในการออกทริปไปยังสถานที่ที่ไม่รู้จัก (หรืออาจจะรู้จักแต่จำเส้นทางไม่ได้ว่าต้องไปยังไง เคยแต่เกาะชาวบ้านไปด้วยเท่านั้น) ก็คือการจำจังหวัดที่เราต้องผ่าน ซึ่งอาจจะดูเหมือนว่ายากไปซักนิดและอาจจะงงๆ ไปซักหน่อย แต่มันก็ไม่สับสนเท่ากันจำชื่อถนนที่ใช้แน่นอน (หรือผู้เขียนงงไปเองก็ไม่รู้นะครับ)\

รีวิว-Honda-500-Series_11
และในเมื่อการเตรียมความพร้อมตัวรถนั้น เราได้ทำการตรวจสอบทุกอย่างจนมั่นใจได้แล้วว่าไอ้เจ้ามอเตอร์ไซค์คู่ใจจะไม่มีทางมาพังกลางทางแน่นอน (เว้นแต่ว่าจะเกิดเหตุสุดวิสัยจริงๆ อย่างเช่นสายไฟขาดในเนื่องจากไฟช็อตหรือขับไปตำของมีคมขนาดใหญ่จนแผลที่เกิดบนหน้ายางไม่สามารถใช้ตัวหนอนแทงอุดได้ เป็นต้น) สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุดเลยสำหรับการออกทริประยะยาวก็คือ ตัวเรานี่แหล่ะครับ

Ducati-XDiavel-S_RSD-Full-Muscle_Night-Light_4
เชื่อเถอะครับว่าโดยส่วนใหญ่แล้วในช่วงเทศกาล เรามักจะมีการเฉลิมฉลองกับคนรู้จัก อย่างเบาก็แค่กลับดึก อย่างมากก็คือเมาแฮงค์หัวทิ่มเตียง (หรืออาจจะเคลียร์งานช้าจนต้องทำ OT ถึงดึกดื่น) ซึ่งผลที่ตามมาจากเหตุการณ์นี้ก็คือ ถ้าหากเราต้องออกเดินทางแต่เช้า มันก็จะหมายความว่าการนอนของเราในคืนนั้นไม่เพียงพอ และไอ้การพักผ่อนก่อนออกทริปไม่พอนี่แหล่ะครับ ที่ทำให้ตัวผู้ขับอย่างเราๆ มักเหนื่อยล้าเร็วกว่าปกติ และอาจจะลามถึงขึ้นหลับในจนสุดท้ายก็มักจบด้วยการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น การพักผ่อนก่อนออกเดินทางจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆ ที่วางแผนจะเดินทางปลายปีนี้ ขับขี่ด้วยความปลอดภัยและมีสติ ถึงสถานที่ปลายทางอย่างสวัสดิภาพกันทุกคนนะครับ

รีวิว-Honda-CB1100EX-NC700x
อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!