เผยโฉม Triumph Street Triple 765 RS – Dynavolt Racing Team

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่า ในปี 2021 นี้ ทาง Triumph ได้มีการประกาศเตรียมส่งทีมแข่งลงสู้ศึก British Superbike (BSB) ด้วยตัวรถที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 765cc ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อน พวกเขาก็ได้เปิดตัวมันออกมาแล้ว และท้ายที่สุดมันก็ไม่ใช่ Daytona 765 รุ่นใหม่ แต่เป็น Street Triple 765 RS ใส่แฟริ่ง !

2021-triumph-street-triple-765-rs-dynavolt-team-002
ใช่ครับ สำหรับตัวรถที่เพื่อนๆเห็นอยู่ในตอนนี้ ทางทีมแข่ง Dynavolt Racing Team ได้มีการระบุชัดเจนว่า นี่คือตัวแข่งที่มีพื้นฐานจาก Street Triple 765 RS ที่หลักๆก็จะถูกนำมาติดตั้งแฟริ่งใหม่, เปลี่ยนชุดแผงคอบนใหม่, กับใส่ชุดแฮนจับโช้กใหม่แทนแฮนด์บาร์ ให้กลายเป็นซุปเปอร์สปอร์ตไบค์เท่านั้น หากไม่นับการปรับแต่งชิ้นส่วนยิบย่อยอื่นๆที่เป็นชิ้นส่วนเสริมสมรรถนะของตัวรถ แม้ว่าอันที่จริงการปรับเปลี่ยนหลักๆแทบทั้งหมดที่กล่าวมาก็เป็นแนวทางการปรับปรุงรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Street Triple ให้เป็นตระกูล Daytona อยู่แล้ว

2021-triumph-street-triple-765-rs-dynavolt-team-005
ส่วนในเรื่องของการปรับปรุงตัวรถ แน่นอนว่าทางทีมแข่งก็ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ แต่หากให้วิเคราะห์โดยคร่าวๆ ขุมกำลัง 3 สูบเรียง 765cc ของมัน ก็ได้รับการปรับแต่งและปรับเซ็ทในรูปแบบเดียวกันกับตัวแข่งในศึก MotoGP รุ่น Moto2 ซึ่งคาดว่าจะทำให้พละกำลังสูงสุดของมันมีตัวเลขมากกว่า 140 แรงม้าจากเดิมราวๆ 128 แรงม้า เลยทีเดียว และนั่นก็ไม่ผิดกฏแต่อย่างใด เพราะแต่เดิมการปรับแต่งเครื่องยนต์ของ Street Triple 765 ในการแข่งขัน Moto2 ก็ไม่ได้เป็นการปรับแต่งที่โอเวอร์เกินกติกาการปรับแต่งเครื่องยนต์ของศึก BSB อยู่แล้ว (มีการปรับแต่งชุดฝาสูบเพียงเล็กน้อย และปรับแต่งในส่วนระบบไหลเวียนอากาศขาเข้า-ออกเท่านั้น)

2021-triumph-street-triple-765-rs-dynavolt-team-007
โดยสำหรับประเด็นที่น่าสนใจของการเปิดตัว Triumph Street Triple 765 RS – Dynavolt Racing Team ถือได้ว่ามีความน่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ ประเด็นการปรับกรอบกติกาใหม่ของศึก BSB โดย FIM ที่อนุญาตให้ตัวแข่งในคลาสนี้สามารถใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุกว้างกว่าเดิมได้ เพื่อแก้ปัญหาที่เหล่าซุปเปอร์สปอร์ตไบค์หลายๆคันที่ใช่ลงแข่งในคลาสนี้ค่อยๆถูกยุติการตลาดไปเพราะไม่สามารถปรับแต่งเครื่องยนต์ความจุเดิมๆให้ผ่านมาตรฐานไอเสียยุคปัจจุบัน ซึ่งมันก็น่าสนใจมากเพราะนั่นอาจทำให้ในอนาคตมีผู้ผลิตเจ้าอื่นๆสนใจพัฒนาซุปเปอร์สปอร์ตไบค์ที่มีความจุเครื่องยนต์มากกว่าเดิมลงแข่งด้วยก็ได้

2021-triumph-street-triple-765-rs-dynavolt-team-001
ขณะที่อีกประเด็นก็คือ ความน่าสงสัยที่ว่าทำไมทาง Triumph ถึงยังไม่ใช้ชื่อตัวรถ Street Triple 765 RS ที่ตนส่งลงแข่งศึก British Superbike กับทาง Dynavolt Racing Team ในครั้งนี้ว่า “Daytona 765” ทั้งๆที่พวกเขาจะเรียกมันเช่นนั้นก็ได้ เพราะการปรับแต่งตัวรถทั้งหมดก็พร้อมแล้วที่จะทำให้สปอร์ตเนคเก็ทไบค์รุ่นนี้ เป็นซุปเปอร์สปอร์ตไบค์อย่างเต็มตัวแล้วก็ตาม (และอันที่จริงพวกเขาก็เคยใช้ชื่อ Daytona กับ Triumph Daytona Moto2 765 มาแล้วด้วยซ้ำ) ซึ่งเราคงจะต้องมาลองวิเคราะห์กันอย่างละเอียดถี่ถ้วนอีกครั้งในภายหลังครับ

อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!