จริงหรือเท็จ? Yamaha เตรียม Recall YZF-R1, YZF-R1M เนื่องจากพบปัญหาระบบเกียร์ หลังมีลูกค้าได้รับจดหมาย Recall ในฮาวาย

0

เว็บไซต์ r1-forum ได้มีผู้ใช้ชื่อ tomn8tor ได้โพสต์ ภาพเอกสารการ Recall YZF-R1, YZF-R1M จาก Yamaha Distributer ในฮาวาย (Pure Sports) โดยพูดถึงการ Recall เนื่องมาจากปัญหาระบบเกียร์

Recall-Notification-2015-R1-R1M_2
ในเอกสารดังกล่าวได้ระบุใจความว่า การ Recall Yamaha YZF-R1, YZF-R1M เนื่องจากความแข็งแรงของวัสดุ ระบบเกียร์ ไม่เพียงต่อการใช้งานอย่างหนัก อาจมีการแตกหักขณะทำการขับขี่ จนเป็นเหตุให้ประสบอุบัติเหตุ

2015-r1-transmission
ชิ้นส่วนที่ว่านั้นคือ เฟืองขับเกียร์ 2 และแกนเฟืองเกียร์ โดยตัวชิ้นส่วนเฟือง 2 ด้านในของทั้งสองชิ้นที่ขบกันอยู่ มีโอกาสแตกหักหากได้รับแรงกระชากจากการรวบเกียร์ หรือการลดเกียร์ฉับพลันไปจนถึงการงัดเปลี่ยนเกียร์ในจังหวะที่ไม่เหมาะสม (ถึงแม้จะมีระบบสลิปเปอร์คลัช หรือควิกชิฟเตอร์แล้วก็ตาม) และอาจจะมีผลลุกลามไปถึงเกียร์ 3 และ เกียร์ 4 หากเกิดการแตกหักขึ้น

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว ทาง Yamaha ได้ให้ข้อมูลว่า จะทำการเปลี่ยนชุดเกียร์ทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะใช้วัสดุที่แข็งแรงขึ้นแล้ว ชุดเกียร์ใหม่อาจจะมีรูปทรงที่แตกต่างกันเล็กน้อย

Intent-Recall-2015-R1-R1M
อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ r1-forum หลายคน ไม่เชื่อว่านี่เป็นเรื่องจริง เนื่องจาก ได้ติดต่อไปทาง Yamaha USA และการหาข้อมูลผ่านทาง VINS และ NHTSA ก็ไม่พบการแจ้งถึงปัญหาการ Recall ดังกล่าว
แต่ก็มีผู้ใช้ที่ชื่อ pimp-master-p ได้มาแจ้งว่า ตนทำงานใน Yamaha Dealer ดังกล่าว และได้รับเอกสาร Recall ซึ่งได้โพสต์ภาพเอกสารดังกล่าวไว้ด้วย

หากเอกสารการ Recall ดังกล่าวนี้ เป็นของจริง ก็จะเกิดขึ้นกับรถบางคันเท่านั้น ซึ่งบางสาเหตุ อ้างว่า รถจากทางฝั่ง ฮาวาย จะเป็นรถสเป็กญี่ปุ่น ซึ่งจะไม่ใช่ สเป็ก US

สำหรับในประเทศไทยนั้นยังไม่พบปัญหาดังกล่าว แต่อย่างใด จากผู้ใช้ รวมไปถึงจดหมายการเรียกคืนจากเหตุดังกล่าวเช่นกัน
ซึ่งเราคงจะต้องมาติดตามอัพเดทกันอีกครั้งในช่วง กลางเดือนหน้า หากการ Recall YZF-R1, YZF-R1M นี้เป็นจริง

ขอบคุณภาพจาก r1-forum.com

อ่านข่าว Recall เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!