ตุ๊กตุ๊ก AUDI จากอินเดีย ขับเคลื่อนด้วยแบตเก่ารถหรู

0

Nunam บริษัท Start-up รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าลูกครึ่งอินเดย-เยอรมนี จับมือร่วมกับค่ายรถหรูตราสี่ห่วง Audi นำแบตเตอรี่ใช้แล้วจากรถยนต์ไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพ กลับมาใช้ใหม่ในรถตุ๊กตุ๊กและจุดชาร์จไฟเพื่อเป้าหมาย ลดมลพิษ และลดขณะประเภทแบตเตอรี่ที่มักจะประสบปัญหาการจัดการที่ไม่ได้มาตรฐาน

AUDI TukTuk EV

แนวคิดนี้เป็นของ Prodip Chatterjee ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Nunam ที่เห็นว่าในปัจจุบันนี้ แบตเตอรี่ของรถที่มีการใช้ระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วยขับเคลื่อนนั้น มีอายุยืนยาวมากพอกับอายุการใช้งานโดยทั่วไปของรถที่เป็นเจ้าของแบตเตอรี่ และถึงแม้ว่าแบตเตอรี่ที่ว่าจะถูกใช้จนมันเสื่อมสภาพ มันก็ยังให้กำลังและปริมาณไฟได้อยู่ในระดับหนึ่ง นั่นจึงทำให้การนำแบตเตอรี่ดังกล่าวกลับมาใช้ซ้ำในงานที่ใช้กำลังน้อยลงนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

AUDI TukTuk EV

ทางออกที่ว่านั้นก็คือ “รถตุ๊กตุ๊ก” ซึ่งเป็นพาหนะแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศอินเดีย(ส่วนในประเทศไทย คนก็หันไปใช้วินมอเตอร์ไซค์กันหมดแล้ว ส่วนใหญ่มีแต่นักท่องเที่ยวที่ใช้ตุ๊กตุ๊ก) เพราะรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถที่มีน้ำหนักไม่มากถ้าเทียบกับรถยนต์ ไม่ต้องการความเร็วที่สูง และมักไม่ได้ถูกใช้งานในระยะทางไกล การนำแบตเตอรี่เก่าของรถ Audi ที่ยังมีสถาพดีมาใช้ก็เป็นทางเลือกอีกทางที่จะช่วยลดมลพิษทางอากาศ รวมถึงนำแบตเตอรี่ที่อาจถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดายกลับมาใช้ใหม่

AUDI TukTuk EV

นอกจากนั้น Nunam ยังมีพัฒนาแท่นชาร์จไฟแบบที่มีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ไว้สำหรับให้ลูกค้าใช้งานอีกด้วย โดยแท่นชาร์จจะเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเก็บไว้ในแบตเตอรี่อีกชุดเพื่อสำรอง ก่อนที่จะจ่ายไฟนั้นให้กับคนที่มาชาร์จไฟ ทำให้ช่วยลดมลภาวะทางอากาศที่เกิดจากการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่นำมาผลิตไฟฟ้าสำหรับรถ EV ได้อีกทาง

ที่มา carscoops

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!