Verge TS มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า EV ไร้ดุมล้อ เตรียมขายปีหน้า

0

Verge TS รถไฟฟ้า EV จากค่ายน้องใหม่จากประเทศฟินแลนด์ ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้เมื่อไม่กี่ปีก่อนนั้นจะมาด้วยชื่อ RMK E2 ในงาน EICMA 2019 มีจุดเด่นอยู่ที่ล้อหลังแบบ Hubless หรือล้อแบบไม่มีดุมล้อ และงานออกแบบที่ล้ำสมัยเหมือนหุ่นยนต์ที่ดูมีเหลี่ยมสันจากหนัง Sci-fi ซึ่งช่วยเปลี่ยนมุมมองที่มีต่องานออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ปกติของเราไปได้พอสมควร

Verge TS EV

Verge TS รุ่นปัจจุบันที่ทุกคนได้เห็นอยู่นี้ เป็นรถโฉมโปรโตไทป์ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วกว่า 10000 กม. บนถนนสาธารณะตั้งแต่สมัยที่ยังใช้ชื่อ RMK E2 อยู่ โดยจุดเด่นของรถอย่างล้อหลังที่ไม่มีดุมล้อก็น่าจะเป็นจุดขายสำคัญที่ทำให้ลูกค้าหลายคนเลือกมาสนใจรถคันนี้ ซึ่งหลักการทำงานก็คือส่วนที่เป็นสวิงอาร์มล้อหลังนั้นจะไม่ได้ถูกยึดติดอยู่กับดุมล้อ(ก็แน่นอนเพราะมันไม่มี) แต่จะเป็นขอบด้านในของมอเตอร์ไฟฟ้ารูปวงแหวนขนาดใหญ่ที่จะไม่หมุนไปมา แต่เมื่อคนขับเปิดคันเร่งและมีกระแสไฟฟ้าถูกจ่ายเข้าไปที่มอเตอร์ไฟฟ้าลูกนั้น มันก็จะขับเคลื่อนวงของมอเตอร์ด้านนอกที่ยึดติดอยู่กับยางหลังแทน ทำให้รถวิ่งไปข้างหน้า หรือจะจินตนาการว่าแทนที่จะทำให้แกนของมอเตอร์หมุน ก็เปลี่ยนเป็นส่วนมอเตอร์แทน แต่นั่นก็ทำให้ขนาดของมอเตอร์นั่นใหญ่มากกว่าปกติเยอะเลย

Verge TS EV

ถึงแม้จะมีข้อเสียที่น้ำหนักของมอเตอร์ล้อหลัง และสร้างภาระด้านน้ำหนักให้กับระบบกันสะเทือนจาก Ohlins และเบรค Brambo พอสมควร แต่มันก็มีข้อดีที่เห็นได้ชัดเลยคือ ไม่มีโซ่หรือเพลาหรือแม้แต่เกียร์เพราะมอเตอร์ถูกติดไว้ภายในล้อ ทำให้กำลังจากมอเตอร์ลูกโตที่ให้กำลัง 107Hp และแรงบิด 1000Nm สามารถส่งลงพื้นโดยที่แทบจะไม่เสียแรงระหว่างทางเลย

Verge TS EV

ถึงแม้เราจะยังไม่มีตัวเลขความจุของแบตเตอรี่ออกมา แต่ทางค่ายก็ให้ตัวเลขระยะางขับเคลื่อนโดยประมาณไว้ที่ 288 กม. กับน้ำหนักแบบคาดการณ์ที่ 225 กก. ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้หนักมากจนผิดปกติ แต่ถ้าเทียบกับแรงบิดขนาดนี้แล้ว ตอนเร่งคงรู้สึกว่ารถเบาเป็นขนนกเลย โดยราคาค่าตัวของมันก็อยู่ที่ 24999 Euro หรือประมาณ 965,000 บาท แบบไม่รวมภาษี

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!