อุทาหรณ์ เปลี่ยนท่อต้องทำใจ ประกันขาด แม้เหตุก้านสูบขาด อาจไม่ได้มาจากการเปลี่ยนท่อ

16

เกิดเหตุอุทาหรณ์กับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นอิีกครั้ง หลังหนุ่มเจ้าของ Kawasaki ZX-25R รายหนึ่งเกิดพบว่าจู่ๆยานพาหนะคู่ใจของตนก็มีปัญหาร้ายแรงขึ้นมาถึงขั้นที่ “เครื่องยนต์พัง” ซึ่งแม้รถจะพึ่งซื้อมาได้ไม่นาน แต่เพราะเขาไปเปลี่ยนท่อไอเสียใบใหม่มา จึงทำให้การรับประกันคุณภาพสินค้าต้องขาดลงไปโดยปริยาย

warranty-expired-zx-25r-changing-exhaust-002
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ที่ได้ออกมาโพสต์ในกลุ่มผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ ZX-25R ว่า จู่ๆเจ้าซุปเปอร์สปอร์ตไบค์ไซสส์เล็กของตนเอง ที่พึ่งซื้อมาได้ไม่ถึง 1 เดือน และพึ่งเข้าศูนย์เช็คระยะ 1,000 กิโลเมตรแรก ไปแค่เพียง 2 วัน ก็เกิดอาการเครื่องยนต์พังเสียหายหนักจนไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากลูกสูบติดจนก้านสูบขาด

warranty-expired-zx-25r-changing-exhaust-003
แน่นอนว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกสูบติดนั้น ยังไม่มีข้อมูลใดถูกเปิดเผยออกมาว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ ? และอันที่จริงก็มีเฟอร์เซ็นต์น้อยมากๆที่จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนท่อไอเสีย แต่หากอิงตามเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพสินค้า ของ Kawasaki และรวมถึงของรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์อื่นๆอีกหลายๆเจ้าแล้ว การเปลี่ยนท่อไอเสีย ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเครื่องยนต์โดยตรง ย่อมทำให้การรับประกันคุณภาพเกี่ยวกับชิ้นส่วนตรงนี้หมดไปโดยทันทีอยู่แล้ว

Review-Kawasaki-ZX-25R-Cover2
นั่นจึงทำให้ไม่ว่าการที่เครื่องยนต์ของ ZX-25R รุ่นนี้ จะลูกสูบติดเพราะการใช้งานของตัวเจ้าของเอง หรือเพราะความผิดพลาดจากการประกอบของตัวรถ หรือการให้บริการตอนเช็คระยะ แต่เนื่องจากการรับประกันได้ผิดเงื่อนไขไปแล้ว จึงทำให้ในเบื้องต้นงานนี้ยังไงเจ้าของรถก็ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยตนเองอยู่ดี โดยถ้าหากหลังจากนี้ เรามีข้อเท็จจริงจากทาง Kawasaki ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมอีกล่ะก็ เราจะรีบอัพเดทให้เพื่อนๆได้ทราบกันโดยเร็วครับ

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!