“น้ำเปล่า” สามารถใช้แทนสารหล่อเย็นได้ไหม? เครื่องจะพังหรือเปล่า?

0

กำลังจะเข้าฤดูร้อนกันแล้ว ปัญหาอย่างนึงที่ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเจอคือเรื่อง “ความร้อนสะสม” แน่นอนว่าเรื่องนี้สามารถแก้ได้หากรถของเราใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งช่วยกำจัดความร้อนส่วนเกินออกจากเครื่องยนต์ แต่ถึงอย่างนั้นของเหลวที่ใช้หล่อเย็นในเครื่องยนต์ของเรากลับไม่ใช่แค่ “น้ำเปล่า” แต่เป็น “น้ำยาหล่อเย็น” ของเหลวที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการหล่อเย็นเครื่องยนต์โดยเฉพาะ แต่คำถามคือ “เราใช้น้ำเปล่าธรรมดาไม่ได้หรอ?”

water-coolant-001.jpeg

ก่อนอื่นเราต้องอธิบายหน้าที่การทำงานของระบบระบายความร้อนด้วยน้ำอย่างง่ายกันก่อน เริ่มจากการที่เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในมีการเผาไหม้เชื้อเพลิงเพื่อขับเคลื่อน และยิ่งมีการเผาไหม้ที่มากขึ้น ก็แปลว่ามีความร้อนถูกสร้างขึ้นมากตามไปด้วย เราจึงต้องหาวิธีกำจัดความร้อนดังกล่าวโดยการบังคับให้ของเหลวไหลผ่านส่วนที่ร้อนของเครื่องยนต์ เพื่อดึงความร้อนไประบายออกในหม้อน้ำ

water-coolant-002.jpeg

แน่นอนว่าตามหลักการแล้ว “น้ำ” ก็เป็นของที่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากน้ำเป็นสสารอย่างนึงที่สามารถรับความร้อนได้ในปริมาณมาก โดยที่ตัวเองไม่ร้อนตามอยู่แล้ว แต่ผู้ผลิตหลายรายก็ได้สร้าง “น้ำยาหล่อเย็น” หรือ “Coolant” ขึ้นมาเพื่อให้การหล่อเย็นมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก

water-coolant-004.jpeg

สิ่งที่ทำให้ “น้ำยาหล่อเย็น” ทำหน้าหล่อเย็นที่ได้ดีกว่า “น้ำเปล่า” คือการเติมสาร “Ethylene Glycol” ที่ช่วยเพิ่มจุดเดือดของน้ำให้กลายเป็น 120 องศาเซลเซียส ช่วยให้ของเหลวในระบบระเหยกลายเป็นไอน้ำได้ยากขึ้น แปลว่าของเหลวในระบบของเราสามารถรับความร้อนไประบายออกได้มากกว่า “น้ำเปล่า”

นอกจากนี้น้ำยาหล่อเย็นยังมีส่วนช่วยรักษาเครื่องยนต์ เนื่องจากมีการเติมสารเคมีป้องกันสนิม และสารเคมีที่ช่วยป้องกันการแข็งตัวของของเหลว ในกรณีที่เราต้องใช้รถในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น สุดท้ายคือเรื่องของ “สี” ของ “น้ำยาหล่อเย็น” ที่ช่วยให้เราสามารถสังเกตการรั่วซึมได้ง่ายกว่าการใช้ “น้ำเปล่า”

water-coolant-003.jpeg

คำตอบของคำถามที่ว่า “น้ำเปล่าสามารถใช้แทนน้ำยาหล่อเย็นได้ไหม?” ก็คือ “ได้” แต่จะไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับการใช้ “น้ำยาหล่อเย็น” ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ หรือก็คือเราแนะน้ำให้ใช้ “น้ำเปล่า” เฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น และแนะนำให้ใช้น้ำที่สะอาดมากอย่าง “น้ำดื่ม” หรือ “น้ำกลั่น” เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกก่อตัวขึ้นในระบบหล่อเย็น

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!