WMC250EV คอนเซปท์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ดีไซน์แปลก ตั้งเป้าแหวกความเร็วทะลุ 400 กม/ชม !

0

WMC250EV คอนเซปท์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จาก White Motorcycle ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดดยจุดเด่นของมันไม่ได้มีแค่เพียงรูปลักษณ์ที่แปลกตา แต่ยังเป้นเรื่องขีดความสามารถในการทำความเร็วที่ทะลุหลัก 400 กิโลเมตร/ชั่วโมงอีกด้วย


โดยถึงแม้เราจะบอกว่าเจ้า WMC250EV คันนี้ จะถูกพัฒนาโดยมีเป้าหมายคือการทำสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทว่าจุดขายหลักจริงๆของมันกลับไม่ใช่ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งมาทั้ง 4 ตัว (ส่งกำลังล้อหน้า-หลัง อย่างละคู่) ว่ามีพละกำลังสูงสุดเท่าใด (เพราะผู้พัฒนาไม่บอก) แต่เป็นดีไซน์ของตัวรถที่หากมองจากด้านหน้าตรงเมื่อไหร่ ก็จะพบว่าทาง White Motorcycles ได้ออกแบบให้รถคันนี้มีอุโมงค์ลมขนาดใหญ่ ที่ชื่อว่า “V-Air” อยู่ตรงกลางลำตัวรถ ที่พาดยาวไปตั้งแต่หัวจรดท้าย ซึ่งทำให้อากาศผ่านทะลุตัวรถไปได้สบายๆ และส่งผลต่อเนื่องให้มันมีแรงต้านอากาศน้อยลงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ลู่ลมที่สุดในตอนนี้ลงไปอีกถึง 69%


ดังนั้นแม้มอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นขุมกำลังหลักของคอนเซปท์ไบค์คันนี้ อาจจะไม่ได้มีกำลังสูงเท่าไหร่นัก (เมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์แบบพื้นฐานที่ถูกปรับแต่งสามารถวิ่งแตะความเร็วระดับ 350+ กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นไปได้) แต่ด้วยการออกแบบรูปทรงตัวรถเช่นนี้ จึงทำให้ตัวรถมีความนิ่งขึ้นมาก ทั้งจากแรงกดบนล้อหน้า และล้อหลังที่มากกว่าเดิม และจากการที่มีกระแสลมมาคอยประคองตัวรถให้วิ่งตรงไปข้างหน้า รวมถึงเมื่อมีลมต้านน้อยลง (ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ หรือค่า cd มีตัวเลขเพียง 0.118 เท่านั้น) มันก็สามารถไต่ความเร็วสูงสุดได้ง่ายขึ้นเช่นกัน


นอกจากนี้ เจ้า WMC250EV ยังมาพร้อมกับอีก 2 เทคโนโลยีปริศนา ที่ทาง White Motorcycles ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของมันเอาไว้เท่าไหร่นักด้วย นั่นคือ เทคโนโลยี “D-Drive” ซึ่งบอกแค่เพียงว่าเป็นเทคโนโลยีการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมอีกหนึ่งลูกที่สามารถขับเคลื่อนล้อหน้า และในขณะเดียวกันก็สามารถเก็บประจุไฟฟ้ากลับจากแรงเฉื่อยตอนเบรกหรือตอนปิดคันเร่งได้ด้วย ส่วนอีกเทคโนโลยีคือ F-Drive ที่ทางผู้พัฒนาไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใดๆเลย นอกจากว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ระบบขับเคลื่อนของคอนเซปท์ไบค์คันนี้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ทั้งในแง่ของการสูญเสียกำลังที่ต่ำลง และยังช่วยลดแรงต้านอากาศที่เกิดขึ้นช่วงท้ายรถได้อีกด้วย (แต่จากเหตุผลใดก็ยังมิทราบ)

white-motorcycle-wmc250ev-proto-002
ด้านกำหนดการทำสถิติความเร็วสูงสุดของ WMC250EV ก็ถูกระบุว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2022 ที่ลานเกลือ Uyuni salt flats ประเทศโบลิเวีย ซึ่งเราก็หวังว่าเมื่อถึงเวลานั้นทาง White Motorcycle จะมีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของเจ้าคอนเซปท์ไบค์คันนี้ออกมามากขึ้น เพื่อให้เราเข้าใจว่ามันสามารถทำตัวเลขความเร็วสูงสุดทะลุ 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้อย่างไรกันแน่มากขึ้น

อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!