fbpx

ไขข้อสงสัย ทำไม Kawasaki ZX-6R ถึงหน้าตาเหมือน Ninja400, เร็วไม่เท่า YZF-R6, ฯลฯ ?

0

แม้ว่า Kawasaki ZX-6R โฉมปัจจุบันจะเปิดตัวและวางจำหน่ายมาได้พักใหญ่จนถึงเวลาที่ต้องปรับสี แต่ก็ยังคงมีลูกค้าและผู้ติดตามหลายคนยังตั้งข้อสงสัยในตัวรถหลายจุดด้วยกันอยู่บ้าง ทั้งหน้าตา และสเปคตัวรถต่างๆ ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่นั้น ทางสื่ออิตาลีแห่งหนึ่งก็ได้มีการเข้าไปสอบถามกับ Giovani Poli ผู้ใหญ่ฝ่ายเทคนิคของ Kawasaki Italia มาแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยแบ่งคำถาม/คำตอบเป็นข้อๆที่น่าสนใจไว้ดังนี้ครับ

2019-Kawasaki-Ninja-ZX-6R-Launch_11
ถาม : ตัวครีบใต้ไฟหน้าของ ZX-6R นั้นมีไว้เพื่ออะไร ? เพื่อการตัดอากาศ หรือแค่เพื่อความสวยงาม ?
ตอบ : หลักๆแล้วมันก็เพื่อความสวยงาม เพื่อให้เข้ากันกับพี่ๆน้องๆในครอบครัวคันอื่นๆ ซึ่งเราก็ได้ใส่มันลงไปในรุ่นหลายๆรุ่นตั้งแต่ Ninja 250 ไปจนถึง Z1000SX (Ninja 1000) ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้มันเป็นภาพลักษณ์ที่เห็นได้เป็นปกติในรถมอเตอร์ไซค์ทุกคันของเรา (ว่าง่ายๆคืออยากให้เป็นเหมือนกับลายเซนต์ของแบรนด์ และน่าจะรวมถึงตัวโคมไฟหน้าที่ใช้กันแบบอเนกประสงค์จริงๆ)

2019-Kawasaki-ZX-6R-Launch_6
ถาม : มีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างเกี่ยวกับเครื่องยนต์เพื่อให้มันผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro4 ? (หมายถึงความต่างของเครื่องยนต์ใน ZX-6R โฉมก่อนหน้ากับโฉมปัจจุบัน)
ตอบ : ที่จริงก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมากในส่วนของภายในเครื่องยนต์ เพราะเราไปเน้นในเรื่องของระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) และระบบระบายไอเสียมากกว่า ซึ่งนี่แหล่ะคือสิ่งที่ทำให้มันต่างออกไปจากโฉมก่อนหน้า และช่วยให้มันสามารถผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro4 มาได้ แต่ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้แรงม้าของมันหายไป 1 ตัวแทน

2019-Kawasaki-Ninja-ZX-6R-Launch_20
ถาม : แล้วทำไมน้ำหนักของมันถึงเพิ่มขึ้นอีก 2 กิโลกรัม ?
ตอบ : เกิดจากตัวแคทตาไลติกและส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง คือระบบระบายไอเสียของมันนั่นแหล่ะที่หนักกว่าโฉมก่อนมาพอสมควร

2019-Kawasaki-Ninja-ZX-6R-Launch_09
ถาม : ทำไมถึงต้องปรับเพิ่มอัตราทดขั้นสุดท้ายให้จัดขึ้น ? (แทนที่จะเน้นเอาความเร็วสูงสุดเหมือน Yamaha YZF-R6)
ตอบ : 636 ไม่ใช่รถที่เกิดมาเพื่อแข่งอย่างเดียว เราตั้งใจออกแบบให้มันสามารถมอบความสนุกบนถนนได้ด้วย ดังนั้นเราเลยเลือกเพิ่มอัตราทดมันขึ้น เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นตอนเค้นอัตราเร่งแทน

2019-Kawasaki-ZX-6R-Launch_4
ถาม : ทำไม ZX-6R ถึงไม่สามารถปิดระบบ ABS ได้ ?
ตอบ : Kawasaki ค่อนข้างให้ความสำคัญในทุกๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ซึ่งมันอยู่ใน DNA ของเรา และทุกๆค่ายในโลกสองล้อ, เราอาจจะอะลุ่มอล่วยได้บ้าง ทว่าบางทีมันก็ยากที่จะหาทางยอมรับเรื่องเข้มงวดอย่างนี้ไปได้, ABS คือสิ่งจำเป็นและไม่ควรปลดมันในทุกสถานการณ์, ในรถบางคันบางค่ายอาจจะให้ปิด ABS ที่ล้อหลังได้ แต่นั่นไม่ใช่การอะลุ่มอหล่วยที่เรายอมรับได้

PON_2019-ZX-6R_4
ถาม : แต่ทุกคนอยากจะใช้มันในแทร็ค ? (หมายถึงอยากจะใช้ ZX-6R ในสนามแข่ง ซึ่งไม่ต้องการให้มีระบบ ABS มาก่อกวนการขี่)
ตอบ : มันก็จริง, แต่ Kawasaki มองว่ารถคันนี้มันเกิดมาเพื่อความสนุกสนานและไม่ใช่แค่เฉพาะในแทร็คเท่านั้น (ABS จึงต้องทำงานอยู่ตลอดเพื่อความปลอดภัย)

2019-Kawasaki-ZX-6R-Bira_7
ขอบคุณข้อมูลจาก Motociclismo

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author