Honda Click 160i จะมาสเป็คเต็ม หรือสเป็คตอน ?

0

Honda Click 160i กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกกล่าวถึงกันอย่างบ่อยครั้งมากขึ้นในปัจจุบัน นับตั้งแต่ที่มันได้ถูกเผยโฉมในฐานะ Honda Vario 160 เพื่อวางจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซียไปเมื่อเดือนก่อน แต่ด้วยความที่มันถูกวางจำหน่ายพร้อมกันทีเดียว 2 รุ่นย่อยจึงทำให้เกิดหนึ่งคำถามตามมาในทันทีว่ามันจะถูกนำมาวางจำหน่ายในไทยครบคู่เลยหรือไม่ ?

honda-vario-160-2022-official-005
ก่อนอื่น หากเราลองมาไล่ดูสเป็คและออพชันต่าๆงของ Honda Vario 160 หรือว่าที่ Honda Click 160i เราจะเห็นได้ว่าตัวรถทั้ง 2 รุ่นย่อย จะมีความแตกต่างหลักๆระหว่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากไม่นับเรื่องชุดสี นั่นคือในส่วนของระบบเบรกด้านหลัง ที่หากเป็นตัวสเป็คเต็ม จะมาพร้อมชุดกลไกดิสก์เบรกเดี่ยว ทำงานร่วมปั๊มโฟลทติ้งเมาท์ 1 พอร์ท แทนชุดกลไกระบบดรัมเบรกในรุ่นร่าง และระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อความปลอดภัยอย่าง ระบบ ABS หรือระบบป้องกันล้อล็อคตายตอนเบรก ก็ถูกใส่มาให้ด้วยในรุ่นบน (แม้จะน่าเสียดายนิด ตรงที่มันยังคงทำงานเฉพาะล้อหน้าเหมือน ADV150, PCX160)

honda-vario-160-2022-official-008
โดยส่วนต่างราคาจากความแตกต่างของออพชันระหว่าง Vario 160 ตัวล่าง และ Vario 160 ตัวบน ก็จะมีตัวเลขอยู่ที่ราวๆ 7,000 บาท ซึ่งอย่างที่เราได้คำนวนราคากันไว้แล้วก่อนหน้านี้ว่ามันอาจทำให้ราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา เมื่อรถรุ่นนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Honda Click 160i แล้ว ตัวรถอาจมีราคาขยับขึ้นไปจนเกือบแตะหลัก 70,000 บาทเลยทีเดียว และถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับราคาของรุ่นพี่ที่ใช้รหัส Click ด้วยกันในหลายๆปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี เมื่อมองไปที่คู่แข่งสายตรงในยุคปัจจุบันอย่าง Yamaha Aerox 155 ที่แม้จะใช้รูปแบบเฟรมไม่เหมือนกัน แต่เมื่อใครหลายคนมองหารถสปอร์ต-สกู๊ตเตอร์สักคัน ทั้ง Aerox และ Click ก็มักเป็น 2 ตัวเลือกแรกๆอยู่แล้ว เราจะเห็นได้ว่าราคาประมาณการณ์ของ Click 160i รุ่นบนนั้นมีราคาที่แทบจะไม่หนีไปจาก Aerox 155 รุ่นล่างแล้ว จากเดิมที่ก่อนหน้านี้หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทำให้ใครหลายๆคนเลือก Click คือการที่มันมีราคาวางจำหน่ายย่อมเยากว่าคู่แข่งหลักเกือบหนึ่งหมื่นบาท

honda-vario-160-2022-official-014
แต่ถึงอย่างนั้น หากมองไปที่ออพชันต่างๆจริงๆ แม้ Click 160 ตัวบน จะมีราคาเทียบเท่ากับ Aerox 155 ตัวล่าง (ในกรณีที่ Click ถูกเปิดตัวออกมาด้วยราคาตามที่คาดการณ์จริงๆ) แต่ทาง Honda ก็ยังสามารถขายมันด้วยการชูจุดเด่นที่ว่ามันให้ระบบเบรกที่จัดเต็มกว่าในราคาเท่ากัน ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าจะใส่ใจกับเรื่องนี้มากแค่ไหน หรืออาจจะไม่ได้ซีเรียสแล้วไปมองในเรื่องอื่นแทน เช่นหน้าตา ความสวยงาม เป็นต้น

honda-vario-160-2022-019
จากทั้งหมดที่ไล่เรียงมา จึงดูเหมือนว่าทาง Honda แทบไม่มีเหตุผลใดเลยที่พวกเขาจะตัดทอนออพชันของ Honda Vario 160 ตัวบนออกไป แล้ววางจำหน่ายเฉพาะตัวล่าง ในฐานะ Click 160i เพียงรุ่นย่อยเดียว เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะมีเหตุผลในเชิงลึกเพิ่มเติมที่เราอาจยังไม่สามารถรับรู้ได้ แล้วเพื่อนๆล่ะครับ ? คิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ? ลองแสดงความเห็นเข้ามากันได้เลย

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!