กรรมการ WSBK อนุญาต ให้ CBR1000RR-R และ S1000RR อัพเกรดเครื่องฯเป็นกรณีพิเศษ

0

ผ่านการแข่งขันไปแล้ว 3 จาก 9 สนาม ในที่สุดทางคณะกรรมการ WSBK ก็ได้ออกมาอัพเดทกติกาและข้ออนุญาตเกี่ยวกับทีมแข่งเพิ่มเติม นั่นก็คือในเรื่องของกติกาการอัพเกรดเครื่องยนต์ที่มักเกิดขึ้นในช่วงกลางฤดูกาลอยู่แล้วในทุกๆปี

bmw-s1000rr-wsbk-2020-01
โดยจากผลการแข่งขันทั้ง 9 เรซ (สนามหนึ่งมีการแข่งขันทั้ง เรซ 1, เรซ 2, และ ซุปเปอร์โพลเรซ) ปรากฏว่าด้วยความที่ทั้ง >BMWHonda ไม่สามารถขึ้นโพเดี้ยมได้เลย ทำให้ทางคณะกรรมการอนุญาตทั้งสองทีม สามารถทำการอัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่ได้ (เช่นการเปลี่ยนชิ้นส่วนในชุดฝาสูบ เช่นแคมชาฟท์, สริงวาล์ว และรีเทนเนอร์วาล์วเป็นต้น) ภายในกรอบเวลา 10 สัปดาห์นับจากนี้ ตามกติกาที่กำหนดขึ้นมาเมื่อปี 2018 และพวกเขาสามารถใช้ชิ้นส่วนอัพเกรดต่างๆในการแข่งขันสนามหน้าได้เลย

2020-kawasaki-zx-10rr-winter-test-wsbk-02
ส่วนอีก 3 ค่ายที่เหลือ ได้แก่ Kawasaki, Ducati และ Yamaha ต่างก็สามารถเก็บแต้มการขึ้นโพเดี้ยม (อันดับ 1 ได้ 3 แต้ม, อันดับ 2 ได้ 2 แต้ม, และ อันดับ 3 ได้ 1 แต้ม) จนทะลุเพดานที่กรรมการกำหนดไว้ (9 แต้ม) ทั้งสิ้น จึงทำให้ไม่สามารถอัพเกรดเครื่องยนต์ได้แล้วในฤดูกาลนี้

2020-yamaha-yzf-r1-wsbk-line-up-01
นอกจากนี้โดยปกติแล้วตามกติกาของการแข่งขัน WSBK ยังจะมีการปรับรอบเครื่องยนต์ตัวแข่งแต่ละทีมตามคะแนนการขึ้นโพเดี้ยมที่ยกมาด้วย ซึ่งในตอนนี้ ทาง Kawasaki เก็บคะแนนไว้ 15 แต้ม, Ducati เก็บคะแนนไว้ 12 แต้ม, Yamaha เก็บคะแนนไว้ 9 แต้ม ขณะที่ Honda กับ BMW ต่างก็ไร้คะแนนการขึ้นโพเดี้ยมทั้งคู่ ดังนั้นหลังจากนี้ทางกรรมการจึงอาจจะมีการประกาศรอบเครื่องยนต์ใหม่ของตัวแข่งแต่ละค่ายออกมาอีก แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างต่อจากนี้ ก็รออัพเดทกันได้เลยครับ

2020-aruba-it-ducat-panigale-v4-r-wsbk-01
อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!