fbpx

เปิดตัว Yamaha EC-05 สกูตเตอร์ไฟฟ้าน้องใหม่ว่าที่คู่แข่ง Honda PCX EV

0

ด้วยกระแสการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่เริ่มก่อตัวรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่จะถึงเวลาเสียทีที่ Yamaha จะมีผลิตภัณท์เช่นนี้ภายใต้ชื่อแบรนด์ของตนเองเปิดตัวออกมา ซึ่งนั่นก็คือเจ้า Yamaha EC-05 สกูตเตอร์ไฟฟ้าน้องใหม่ว่าที่คู่แข่ง Honda PCX EV คันนี้นั่นเอง

yamaha-ec-05-ev-scooter-02
แต่ถึงแม้ในตอนแรกเราจะบอกว่าเจ้า EC-05 คันนี้ถูกทำตลาดภายใต้ Yamaha ทว่าแท้จริงแล้ว มันกลับมีพื้นฐานตัวรถเดียวกันกับ Gogoro S2 สกูตเตอร์ไฟฟ้าจากประเทศไต้หวันที่ทางค่ายส้อมเสียงได้ลงนามเป็นพันธมิตรกันตั้งแต่ปีก่อน ซึ่งจุดเด่นของเจ้าสกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่น S2 ที่ว่านั้นก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่หลายอย่างด้วยกัน ทั้ง อัตราเร่ง 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมงภายใน 3.9 วินาที เทียบเท่าสกูตเตอร์ 150cc, มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 4.7 แรงม้า ที่อาจจะดูน้อยไปนิด แต่ถ้าหากพูดถึงแรงบิดที่สามารถวัดได้จากล้อล่ะก็ มันีตัวเลขสูงถึง 213 นิวตันเมตรเลยทีเดียว (ใช่ครับ อ่านไม่ผิด 213 นิวตันเมตร !!)

yamaha-ec-05-ev-scooter-05
ส่วนตัวเลขความเร็วสูงสุดของ EC-05 ก็เคลมตาม Gogoro S2 ซึ่งก็จะอยู่ที่ราวๆ 96.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง พร้อมรับรองระยะทางการใช้งานสูงสุด 96.5 กิโลเมตร ต่อการชาร์ตประจุไฟเต็มแบตเตอร์รี่หนึ่งครั้ง โดยตัวแบตเตอรี่ที่ว่านี้ตัวผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยตนเอง เพียงแค่เปิดเบาะ ยกแบตฯก้อนเก่าออกไปชาร์จแล้วหย่อนแบตฯก้อนใหมที่ประจุเต็มแล้วลงไปแทนที่ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานเจ้า EC-05 ต่อได้แล้ว

yamaha-ec-05-ev-scooter-01
อย่างไรก็ดี ทาง Yamaha ได้ระบุไว้ว่าตอนนี้พวกเขามีแผนจะจำหน่ายเจ้า EC-05 แค่เฉพาะในไต้หวันเท่านั้น เนื่องจาก ณ เขตการปกครองพิเศษแห่งนี้ มีสถานีเปลี่ยนก้อนแบตฯที่ใช้กับตัวรถวางไว้รอบๆอาณาบริเวณถึง 1,000 แห่ง (ซึ่งอันที่จริงก็คือสถานีของ Gogoro นั่นแหล่ะครับ) ดังนั้นหากให้มองต่อไปว่าแล้วชาวไทยเราจะมีโอกาสได้เห็นเจ้านี่มาวิ่งในไทยหรือไม่ ก็คงยากหน่อยล่ะครับ เนื่องจากตอนนี้เราไม่มีสถานีแลกเปลี่ยนก้อนแบตฯสำหรับไว้รับรองรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้แม้แต่สถานีเดียวนั่นเอง (แถมดูท่าว่าจะไม่ได้เกิดขึ้นในเร็วๆนี้เสียด้วย)

ขอบคุณข้อมูลจาก Morebikes

อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!