Yamaha Y-AMT คลัทช์ไฟฟ้าส้อมเสียง พ่วงออโต้เต็มรูปแบบ ขอชน E-Clutch

0

Yamaha Y-AMT  คือ ระบบล่าสุดที่ค่ายส้อมเสียงได้เปิดตัวแนะนำออกมา เพื่อที่จะสู้กับ Honda E-Clutch ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้า ประมาณ 1 ปี

หลังจากที่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา Honda ได้ทำการเปิดตัวระบบคลัทช์ไฟฟ้าหรือ E-Clutch ที่จะช่วยให้ผู้ใช้รถสามารถขับขี่รถของตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องกำก้านคลัทช์อีกต่อไป และดูเหมือนว่าตอนนี้คู่แข่งร่วมชาติอย่าง Yamaha จะเริ่มออกอาวุธใหม่ของตัวเองบ้างแล้ว นั่นคือคือระบบ Y-AMT ที่จะมีความซับซ้อน และสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก

yamaha y amt debut 001

Yamaha Y-AMT หรือ Yamaha Automated Manual Transmission คือระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่จะทำการเปลี่ยนเกียร์รถได้แบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ถ้าระบบ E-Clutch ของค่ายปีกนกนั้นเป็นแค่การกำก้านคลัทช์แทนผู้ขับขี่ Y-AMT ที่ว่านี้ก็จะทำหน้าที่ทั้งกำคลัทช์และเปลี่ยนเกียร์ให้เราแบบครบจบในทีเดียว ซึ่งทางค่ายส้อมเสียงก็เตรียมนำระบบที่ว่านี้ไปติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซค์หลายรุ่น ที่จะเปิดตัวในอนาคต

yamaha y amt debut 002

ทางด้านการทำงานพื้นฐานของระบบ Y-AMT คือการติดตั้งชุดอุปกรณ์ควบคุมด้วยไฟฟ้าสองอย่างไปบนเครื่องยนต์ที่พวกเขามีอยู่แล้ว อย่างแรกคือระบบควบคุมคลัทช์ด้วยไฟฟ้า ที่จะทำหน้าที่กำและปล่อยคลัทช์แทนผู้ขับขี่ อย่างถัดมาคือระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ ที่จะทำหน้าที่เปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงแทนเรา ซึ่งระบบที่ว่านี้ทำให้รถของเราไม่จำเป็นต้องมีก้านคลัทช์ที่มือซ้าย หรือคันเกียร์ที่เท้าซ้ายอีกต่อไป

yamaha y amt debut 003

ส่วนการเปลี่ยนเกียร์ทั้งหมดก็จะสามารถทำได้โดยการกดที่ปุ่มที่มีเครื่องหมาย + และ ที่อยู่บนประกับแฮนด์แฮนด์ด้านซ้ายเพื่อทำการลดและเพิ่มเกียร์ตามที่เราต้องการ แต่ด้วยความที่ระบบนี้สามารถทำหน้าที่ทั้งการตัดต่อกำลังและเปลี่ยนเกียร์ แปลว่าเราสามารถเปลี่ยนไปใช้โหมดออโตเมติกเต็มรูปแบบได้ ผ่านการกดสวิทช์ที่ประกับแฮนด์ด้านขวา

yamaha y amt debut 004

นอกจากนี้ที่ประกับแฮนด์ด้านขวายังมีปุ่มเลือกโหมดการเปลี่ยนเกียร์เพิ่มเข้ามา ว่าจะเลือกเปลี่ยนเกียร์แบบนิ่มนวลด้วยโหมด D หรือจะลากรอบสูงและเปลี่ยนเกียร์อย่างดุดันด้วยโหมด D+ ซึ่งระบบทั้งหมดที่ว่ามาจะทำงานร่วมกับคันเร่งไฟฟ้า เพื่อความลื่นไหล

yamaha y amt debut 005

Y-AMT นั้นทางค่ายส้อมเสียงให้ข้อมูลว่าจะมีนำหนักเพียงแค่ 2.8 กิโลกรัม ซึ่งถึงแม้จะหนักกว่าระบบของคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ระบบที่ว่านี้ก็ครอบคลุมการใช้งานมากกว่าเช่นเดียวกัน ส่วนรถรุ่นไหนจะได้ใช้งาน Y-AMT กันเป็นรุ่นแรกนั้นเราก็คงต้องรอดูกันต่อไป แต่มีความเป็นไปได้สูงที่รถในคลาสกลางอย่างตระกูล CP2 และ CP3 จะเป็นรถกลุ่มแรกที่ทำการติดตั้งมาให้ เพื่อเอามาต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Honda CBR650R และ CB650R

YZF-R7 2021

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!