วิเคราะห์ All-New Yamaha YZF-R3 MY2022 จะเปิดตัวจริงเมื่อไหร่ ?

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวรถ Yamaha YZF-R25 รุ่นใหม่ ได้ถูกนำมาวิ่งทดสอบบ่อยขึ้นเรื่อยๆบนถนนสาธารณะของประเทศอินโดนีเซีย และด้วยความจริงที่ว่า มันคือฝาแฝดของ Yamaha YZF-R3 ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา ดังนั้นการปรับโฉมของ R25 ก็ย่อมมีผลถึง R3 ด้วยเช่นกัน แต่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ? แล้วจะเกิดขึ้นในประเทศไทยตอนไหนกันล่ะ ?

yamaha-yzf-r25-2022-spied-jul-001
แรกสุด เราต้องขอพาเพื่อนๆไปย้อนดูรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงของ YZF-R25 รุ่นใหม่ ที่กำลังถูกนำมาวิ่งทดสอบในต่างประเทศ ณ ขณะนี้ก่อนว่า แม้เปลือกนอกของเจ้ารถต้นแบบจะคล้ายกับ YZF-R25/YZF-R3 รุ่นปัจจุบัน แต่ก็มีบางชิ้นส่วนที่มีหน้าตาไม่เหมือนกับตัวรถที่ยังวางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้เท่าไหร่นักติดตั้งอยู่ด้วย นั่นคือ ไฟเลี้ยว LED แบบใหม่ที่เหมือนกับยกมาจาก MT-03, ท่อไอเสียที่ถูกปรับดีไซน์ใหม่เล็กน้อยด้วยการใส่การ์ดกันความร้อนสำหรับผู้ซ้อนเพิ่มเข้ามา ทั้งการ์ดด้านข้าง และการ์ดด้านบน, และเครื่องยนต์ฝั่งขวาที่หน้าตาแครงก์เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหลายๆสื่อฯในอินโดนีเซียก็มองว่ามันอาจจะเป็นการบ่งบอกถึงชุดกลไกสลิปเปอร์คลัทช์ที่ถูกติดตั้งเข้ามาเพิ่มสำหรับเจ้าสปอร์ตไบค์รุ่นนี้

yamaha-yzf-r25-2022-spied-jul-002
และในเมื่อท่อไอเสียของ R25 รุ่นใหม่มีหน้าตาไม่เหมือนเดิม และระบบส่งกำลังเองก็อาจจะมีชุดกลไกลูกเล่นอบ่างระบบสลิปเปอร์คลัทช์เสริมเข้ามา ทำให้สื่อฯอินโดนีเซียวิเคราะห์ว่าทาง Yamaha อาจจะมีการปรับจูนเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 249cc ของ YZF-R25 ใหม่อีกเล็กน้อยด้วย เพื่อให้มันสามารถทำกำลังสูงสุดได้ทัดเทียมกับคู่แข่งอย่าง Honda CBR250RR SP มากขึ้น นั่นก็คืออาจจะมีการขยับแรงม้าสูงสุดจาก 37 PS มาอยู่ที่ราวๆ 39 PS เป็นอย่างน้อย

2020-yamaha-yzf-r3-engine
จากรายละเอียดในข้างต้น เราจึงสรุปได้ว่า ฝั่ง Yamaha YZF-R3 รุ่นใหม่ที่เตรียมวางจำหน่ายในบ้านเราเอง ก็จะต้องได้รับการปรับปรุงในรูปแบบที่คล้ายๆกัน ทั้งในส่วนของการติดตั้งชุดไฟเลี้ยวแบบหลอด LED และกลไกสลิปเปอร์คลัทช์ในฝั่งระบบส่งกำลัง ส่วนการปรับจูนเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง DOHC 8 วาล์ว ความจุ 321cc นั้น ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้มากเท่าไหร่นักว่าจะเป็นการปรับจูนแบบเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในเล็กน้อย แล้วก็ปรับจูนกล่อง ECU ใหม่อีกนิดหน่อย หรือปรับเพิ่มความจุเครื่องยนต์ไปด้วยเลยสักทีเพื่อให้มันสามารถสู้กับคู่แข่งที่ปรับหนีไปก่อนนานแล้วอย่าง Kawasaki Ninja 400

2019-Yamaha-YZF-R3-Monster
โดยแม้ในเรื่องรายละเอียดการปรับโฉมของตัวรถ Yamaha YZF-R3 จะยังคงไม่ชัดเจนเท่าไหร่นักแต่ในเมื่อโดยปกติแล้ว มันมักจะถูกเผยโฉมในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับคู่แฝดของมันอย่าง YZF-R25 ดังนั้นในขณะที่ R25 ถูกสื่อฯอินโดนีเซียคาดการณ์ว่าทาง Yamaha อาจพัฒนาโฉมใหม่ของมันจนแล้วเสร็จภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าและเปิดตัวโฉมขายจริงออกมาภายในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้ เจ้า R3 รุ่นใหม่เองก็ควรที่จะต้องถูกเผยโฉมออกมาในช่วงเวลาที่ไม่หนีกันเท่าไหร่นัก หรืออาจจะได้เห็นกันภายในช่วงปลายปีนี้ด้วยกันเลยก็ได้

2021 Yamaha YZF-R3 Teal
อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Yamaha YZF-R3 รุ่นใหม่ภายในสิ้นปีนี้ที่ว่า การจะเป็นการเปิดตัวแบบ World Premiere ในทวีปยุโรปที่งาน EICMA Show 2021 เท่านั้น ส่วนในประเทศไทย ด้วยความที่ YZF-R3 MY2021 พึ่งจะถูกเผยโฉมในได้ไม่นาน นั่นก็คือเมื่อต้นเดือนที่แล้วนี้เอง จึงทำให้ทาง Thai Yamaha อาจดึงจังหวะการเปิดตัวรถออกไปอีกหน่อย อย่างเร็วที่สุดก็คือช่วงต้นปีหน้า หรือถ้าไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นช่วงกลางปีหน้าเลยก็ได้ หากพวกเขาไม่อยากทำให้ลูกค้าที่พึ่งซื้อ R3 สีใหม่ของปีนี้รู้สึกหลังหักมากเกินไป ซึ่งคำตอบจะออกมาที่ตัวเลือกไหน ก้รออัพข้อมูลอย่างใกล้ชิดกันต่อไปครับ

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!