โปรเจ็กท์ YZF-R25 สี่สูบเรียงอยู่ในจุด “ไปต่อ หรือ พอแค่นี้ ?”

0

อาจจะจริงอยู่ว่าหลัง Kawasaki ZX-25R ถูกเผยโฉมออกมา เราก็มักได้ยินข่าวคราวอยู่เสมอว่า Yamaha อาจมีการเปิดตัว YZF-R25 ที่มาพร้อมขุมกำลัง 4 สูบเรียง 249cc ในอนาคตบ้างก็ได้ แต่จากข้อมูลล่าสุดที่สื่ออินโดนีเซียได้ระบุไว้กลับเปิดเผยว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเสียแล้ว

2021-yamaha-r25-r3-jsl-cg-04
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสื่อ Iwanbanaran เชื่อว่าแท้จริงแล้ว โปรเจ็กท์การสร้าง YZF-R25 รหัสต่อท้าย “M” ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆในโรงงานของ Yamaha (แม้ผู้บริหารจะปฏิเสธออกสื่อไปแล้วหลายครั้ง) แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่แย่ลงอย่างมากเพราะพิษ COVID-19 จึงทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำหรับรถมอเตอร์ไซค์คลาสนี้ เครื่องยนต์แบบนี้ก็อาจจะไม่ได้มีจำนวนมากมายอย่างที่คิดแต่อย่างใด เพราะยังไม่พร้อมซื้อ

Kawasaki_ZX-25R-bims2020_02
นอกจากนี้แม้กระแสของ ZX-25R จะดีตอนช่วงเปิดตัวมากจนขนาดที่ลูกค้าชาวอินโดนิเซียซื้อไปโก่งราคาเพิ่มอีกเกือบ 1 แสนบาท แต่ก็ดูเหมือนว่ากระแสของมันจะแรงแค่เพียงชั่ววูบ และในทางกลับกัน ยอดขายของ Ninja 250 ในประเทศดังกล่าวก็ยังคงทำตัวเลขได้ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะมีราคาเอื้อมถึงง่ายกว่ามาก ดังนั้นทาง Yamaha จึงไม่จำเป็นต้องเร่งพัฒนา YZF-R25M ขุมกำลัง 4 สูบเรียงให้เสี่ยงและเปลืองเงินทุน เนื่องจากการพัฒนาการพัฒนาเจ้า YZF-R25 รุ่นปัจจุบันให้สู้กับคู่แข่ง 2 สูบเรียงด้วยกัน ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

2021-yamaha-r25-r3-jsl-cg-03
จากเหตุผลที่เราเกริ่นมา ทำให้ตอนนี้ Yamaha ทั้งที่อินโดนีเซียและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น กำลังมีการถกประเด็นภายในกันอย่างหนักว่า พวกเขาควรจะสานต่อโปรเจ็กการสร้าง YZF-R25M ต่อไปดีหรือไม่ ? แต่จากแนวโน้มต่างๆแล้ว เราก็คงจะต้องขอแสดงความเสียใจกับเพื่อนๆที่รอคอยกันล่วงหน้าไว้ก่อนเลย เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆในตอนนี้ดูจะไม่เอื้อต่อการสานต่อโปรเจ็กท์นี้ของทาง Yamaha จริงๆ

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!