ยืนยันแล้ว! เครื่องยนต์ Zontes 3 สูบเรียง ใหม่! จะวางในรถคลาสกลาง และตัวพัน

0

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการเตรียมเผยโฉมเครื่องยนต์ลูกใหม่ของ Zontes ในรูปแบบ 3 สูบเรียง ที่จะสร้างขึ้นเพื่อตีตลาดของรถคลาสกลาง และคลาสใหญ่ที่ทางค่ายไม่เคยมีไปก่อนหน้านี้ และสื่อหลายเจ้าก็ได้ทำการคาดเดากันว่ามันน่าจะมาในความจุ 800cc แต่ล่าสุดทางค่ายก็ได้ออกมายืนยันเรื่องความจุที่แท้จริงของเครื่องยนต์ลูกนี้แล้ว

Zontes 3 สูบเรียง

เครื่องยนต์ 3 สูบเรียงลูกใหม่ของ Zontes จะมาในปริมาตรกระบอกสูบที่ 650cc – 1000cc เพื่อทำตลาดในกลุ่มของรถที่ไม่ใช่คลาสเริ่มต้นและมีจำนวนสูบมากกว่า 1 สูบ แบบที่ค่ายเคยทำตลาดมาโดยตลอด เพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันกับค่ายรถญี่ปุ่น ยุโรป รวมถึงค่ายรถจีนที่ต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือดในประเทศ

ถึงแม้มันจะดูมีความสมเหตุสมผลในด้านต้นทุนการพัฒนา หากทางค่ายเลือกที่จะทำเครื่องยนต์ออกมาแค่เครื่องเดียว แล้วทำการเปลี่ยนช่วงชักลูกสูบเพื่อขายรถในความจุที่แตกต่างกัน แต่จากตัวเลขความจุ 650-1000 ที่ดูจะห่างกันมาก ก็คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ Zontes จะลงทุนก้อนใหญ่ พัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ 2 เครื่องให้ออกมาเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละคลาสไปเลย

Zontes 3 สูบเรียง

และจากข้อมูลของ Zontes ที่ว่าเครื่องยนต์ใหม่ลูกนี้ จะไม่ได้มีดีแค่ความจุเท่านั้น แต่จะแรงและดีพอที่จะเทียบกับคู่แข่งรายอื่นในคลาสใกล้เคียงกัน ยกตัวอย่างเช่นเครื่องใหญ่ 1000cc นั้นก็จะมาพร้อมอัตราส่วนกำลังอัดที่สูงถึง 13.5 : 1 เลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็มากว่าอัตราส่วนกำลังอัดที่คู่แข่ง 3 สูบเรียงรายอื่นในตลาดอย่าง Yamaha, Triumph หรือ MV Agusta

ขอบคุณข้อมูลจาก Bennetts

อ่านข่าวสาร Zontes เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!