สื่ออินโดฯประโคม Kawasaki ZX-25R อาจแพงขึ้น เพราะ COVID-19

0

หลังจากที่ Kawasaki Indonesia ได้มีการประกาศว่าพวกเขามีความจำเป็นจะต้องเลื่อนกำหนดการเปิดตัว Kawasaki ZX-25R ออกไปอย่างไม่มีกำหนดจากตอนแรกที่ตั้งใจเอาไว้คือวันที่ 4 เมษายน ที่จะถึงนี้ ล่าสุดทางสื่ออินโดนีเซีย Iwanbanaran ก็ได้ออกมาระบุอีกว่า ทางผู้บริหารอาจมีความจำเป็นต้องปรับราคาของมันขึ้น เนื่องจากพิษเศรษฐกิจ จากผลกระทบของ COVID-19 ในตอนนี้

2020-kawasaki-zx-25r-engine06
กล่าวคือแม้ก่อนหน้านี้ ทางสื่ออินโดฯ จะได้เคยนำเสนอข้อมูลราคาของ ZX-25R ที่ทาง Kawasaki ได้ยื่นเอาไว้กับกรมสรรพากรอินโดนีเซีย แล้วนำมาคำนวนต่อจนได้เลขขายหน้าร้านโดยคร่าวๆว่าอาจจะอยู่ในช่วง 200,000 บาทต้นๆ แต่ด้วยความที่เจ้าสปอร์ต-เรพลิก้าไบค์คันนี้ เป็นรถที่ต้องนำเข้าชิ้นส่วนส่วนใหญ่มาจากประเทศไทย ประกอบกับการที่ค่าเงินรูเปียห์กำลังประสบปัญหาอ่อนตัวลงเรื่อยๆจนต่ำสุดในรอบเกือบ 20 ปี เนื่องจากพิษเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนักจาก COVID-19

kawasaki-zx-25r-color-cg-ym-03
จึงทำให้พวกเขาต้องใช้เงินรูเปียห์มากขึ้นเพื่อซื้อชิ้นส่วนจากบ้านเราเข้าไปประกอบเป็นรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน และนั่นก็จะเท่ากับว่าต้นทุนของ ZX-25R ต่อคันในอินโดนีเซียนั้นจะสูงขึ้นไปโดยปริยาย และส่งผลให้ทาง Kawasaki Indonesia ต้องมาคิดคำนวนราคาขายหน้าร้านของมันใหม่เพื่อให้ได้กำไรดังที่ตนตั้งเป้าไว้ตอนแรก แต่แน่นอนว่าก็ต้องพยายามบีบให้มันไม่สูงเกินไปจนเสียเปรียบคู่แข่งอย่าง Honda CBR250RR เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหินเอาเรื่องเลยทีเดียว

kawasaki-zx-25r-spot-at-indonesia-head-quater-01
อย่างไรก็ดี แม้มองโดยผิวเผนเรื่องนี้อาจจะไม่ได้กระทบกับบ้านเราเท่าไหร่นัก เพราะอย่างที่ระบุไว้ว่า Kawasaki ZX-25R เป็นโมเดลที่ผลิตและประกอบในบ้านเราอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศ แต่เอาจริงๆแล้วราคารถที่ขายในประเทศอินโดนีเซีย ก็มีผลกับราคารถที่ขายในบ้านเราอย่างมีนัยยะสำคัญด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรพลาดประเด็นนี้เป็นอันขาด

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!