เปิด 11 ท่าสอบใบขับขี่ Bigbike พร้อมจ่อบังคับใช้เดือนนี้!

0

เปิดท่าสอบใบขับขี่ Bigbike 11 ท่า

วันนี้กรมการขนส่งทางบก ได้เปิดเผยรายละเอียดการสอบใบขับขี่ Bigbike หรือรถที่มีความจุมากกว่า 400cc

โดยการกำหนดอายุผู้ขอรับใบอนุญาตขับขี่บิ๊กไบก์ ในกรณีที่ผู้ขับขี่ไม่เคยมีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยายนต์มาก่อน หรือมีใบอนุญาติขับขี่รถจักรยายนต์มาแล้วน้อยกว่า 2 ปี

อย่างไรก็ดีประเด็นอายุ 18 ปี ทางกระทรวงมองว่า อายุยังน้อยเกินไป เพราะ ทั่วโลก อย่างแถบยุโรป และญี่ปุ่น กำหนดให้ต้องมีอายุครบ 24 ปีบริบูรณ์จึงจะขอใบขับขี่บิ๊กไบก์ได้ จึงเตรียมแก้ไขเกณฑ์อายุเป็น 24 ปีบริบูรณ์
โดยคาดว่า น่าจะบังคับใช้ภายในเดือน มิ.ย.นี้แน่นอน

สำหรับเกณฑ์การขอรับใบอนุญาตขับขี่บิ๊กไบก์ จะแบ่งผู้ขับขี่ออกเป็น 3 กลุ่ม
1.ผู้ที่มีใบขับขี่รถจักรยายนต์ส่วนบุคคล(5ปี)มาแล้วไม่น้อยกว่า2ปี และมีการครอบครองรถบิ๊กไบก์ มาแล้ว2ปี ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ หรือมีใบอนุญาติขับรถจักรยายนต์ส่วนบุคคลตลอดชีพ สามารถมายื่นขอใบขับขี่ได้อัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องทดสอบการขับขี่ หรืออบรมภาคปฏิบัติ เนื่องจากมีประสบการณ์แล้ว โดยเจ้าของใบขับขี่จะต้องมีชื่อและนามสกุลตรงกับชื่อผู้ครอบครองของรถบิ๊กไบก์ โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคล 5ปี

2 ผู้ที่มีใบขับขี่รถจักรยายนต์ส่วนบุคคล(5ปี)มาแล้ว 2 ปี จะต้องเข้ารับการทดสอบขับขี่ และอบอรมหลักสูตรการขับขี่บิ๊กไบก์ก่อน โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคล5ปี

3 กลุ่มที่ไม่เคยมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ประเภทใดมาก่อนเลย จะต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 24 ปีเต็ม จึงจะยื่นขอรับใบขับขี่บิ๊กไบก์ได้ และจะต้องเข้ารับการทดสอบขับขี่ และอบรมหลักสูตรการขับขี่บิ๊กไบก์ก่อน โดยจะได้รับใบขับขี่ส่วนบุคคลชั่วคราว2ปี สำหรับใบขับขี่บิ๊กไบก์นั้นเบื้องต้นจะแตกต่างจากใบขับขี่รถจักรยายนต์ทั่วไป โดยจะมีรูปรถบิ๊กไบก์แสดงในใบขับขี่บริเวณด้านหลังบัตรด้วย

อบรม 12 ชม. แบ่งเป็น 10 ชม. ทฤษฎี และ 2 ชม. ปฏิบัติ

ซึ่งการอบรมแบ่งเป็น 5 บท

บท 1 ผู้ขับขี่ จะอบรมเกี่ยวกับ การแต่งกายขณะขับขี่ การเตรียมความพร้อมด้านร่างกาย จิตใจและมารยาทในการขับขี่ เทคนิคการขับขี่ที่ถูกต้อง

บทที่ 2 ยานพาหนะ ต้องศึกษาคู่มือก่อนการใช้งาน ส่วนประกอบและพื้นฐานการทำงานของรถ การตรวจเช็กก่อนการขับขี่ และการตรวจเช็กรถตามระยะทาง และการปรับแต่งรถจักรยายนต์บิ๊กไบก์ที่มีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่

บทที่ 3 สภาพแวดล้อมในการขับขี่ เกี่ยวกับเครื่องหมายจราจร และพื้นผิวถนน การขับขี่ในช่วงจราจรแออัดและสภาพอากาศไม่ปกติ และการศึกษาเส้นทาง และการใช้ระบบนำทาง

บทที่ 4 การคาดการณ์อุบัติเหตุขณะขับขี่รถจักรยายนต์ขนาดใหญ่บนท้องถนน

บทที่ 5 การปฐมพยาบาลและการช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ส่วนภาคปฏิบัติ 10 ชั่วโมง จะมีการอบรม และทำการทดสอบท่าขับขี่จำนวน 11 ท่า
1.การเบรกตามระยะที่กำหนด
2.การเบรกกะทันหัน
3.การทรงตัวบนทางคดเคี้ยวที่มีสิ่งกีดขวาง
4.การเข้าโค้งรูปแบบต่าง ๆ
5.การทรงตัวบนลูกระนาดและพื้นที่ขรุขระ
6.การทรงตัวบนกระดานแคบ
7.การทรงตัวบนพื้นที่ทางแคปรูป S
8.การทรงตัวบนพื้นที่ทางแคบรูปZ
9.การทรงตัวบนพื้นที่ทางแคบรูป 8
10.การหยุดและการขึ้นทางลาดชัน
11.การเปลี่ยนเกียร์ก่อนเข้าโค้ง

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!