fbpx

Honda S90 EV คัสตอมคลาสสิคแปลงขุมกำลังไฟฟ้าคันงาม ที่เริ่มจาก “รถกึ่งซาก” ราคาเพียง 1,200 บาท

0

Honda S90 รถมอเตอร์ไซค์ผู้ชายที่วัยรุ่นน้อยคนนักในสมัยนี้จะรู้จักกันเนื่องจากมันจัดเป็นรถมอเตอร์ไซค์ระดับเรโทรที่วางจำหน่ายในช่วงปี 1964-1969 เต็มที่ก็เพียงแค่เคยเห็นผ่านๆตาในสภาพใช้งานบนถนนนานๆครั้งเท่านั้น แต่ไม่ทราบว่ามันมีชื่อรุ่นว่าอะไร ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับมันอีกครั้ง ทว่าไม่ใช่ในรูปแบบเดิม แต่เป็นในรูปแบบคัสตอมที่ดูทันสมัยสุดๆ(หรือจะเรียกล้ำสมัยๆก็ยังได้) เพราะมันได้ถูกดัดแปลงกลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปแล้วเรียบร้อย

honda-s90-ev-deus-aaron-09
โดยสำหรับเจ้า Honda S90 EV นั้น แท้จริงแล้วมันคือรถคัสตอมที่ชนะในการประกวด “The Deus Bike Build Off by Deus Ex Machina” ปีล่าสุด ซึ่งความมาของมันนั้นถือว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจพอสมควร เพราะในตอนแรกมันคือรถมือสอง (หรือมากกว่า)ที่ประกาศขายบนเว็บไซต์ และอยู่ในสภาพกึ่งซาก เนื่องจากโดนสนิมกินผิวไปทั้งคัน

honda-s90-ev-deus-aaron-08
แต่ด้วยความบังเอิญหรือดลใจอะไรบางอย่างทำให้หนุ่ม Aaron Laniosz ผู้กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์คันแรกของตนเองอยู่ ได้เลือกเดินทางไปดูเพื่อเจรจาขอซื้อมันมาจากเจ้าของเก่า โดยมีเงื่อนไขว่า ถ้าเจ้าของเก่าสามารถทำให้มันไปอยู่ในรถเก๋ง 3 ประตู (ขนาดประมาณ 2/3 ของ Mazda 2 บ้านเรา) ของเขาได้ เขาก็จะจ่ายเงิน 1,200 บาทเพื่อซื้อมันทันที และทันใดนั้นเจ้าของเก่าก็ไม่รอช้าลงมือแกะแยกส่วนรถตามที่เครื่องมือในโรงจอดรถของเขาจะทำได้ แล้วสุดท้ายรถ Honda S90 คันนี้ก็ได้ไปอยู่ในท้ายรถของ Aaron อย่างที่เพื่อนๆเห็น

honda-s90-ev-deus-aaron-02
หลังจากนั้นไม่นานนัก Aaron ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมนักศึกษาวิจัยโปรเจ็คโกคาร์ทไฟฟ้า ซึ่งทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจอยากเอามอเตอร์ไฟฟ้า 48 โวลท์ 2000 วัตต์ มาใส่กับเจ้า S90 ที่จอดอยู่กลางบ้าน (ใช่ครับ กลางบ้านที่ว่าคือ จอดตั้งอยู่ในบ้านเลย) แทนเครื่องยนต์สูบเดียว 89.6cc ที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วอกไป ส่วนแหล่งเก็บพลังงานไว้จ่ายมอเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าวก็คือก้อนแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออน ขนาด 17 แอมป์ ที่ฝังไว้ใต้ถังน้ำมันของเดิม ซึ่งในส่วนของการเดินสายไฟและเดินระบบต่างๆนั้น Aaron เป็นคนลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด

honda-s90-ev-deus-aaron-05
และเพื่อให้ตัวรถดูสวยงามน่าใช้มากขึ้น Aaron จึงเริ่มออกแบบชิ้นส่วนต่างๆอย่างเช่น ชุดโคมไฟหน้า และชิ้นเหล็กหุ้มมอเตอร์ด้านล่าง ด้วยโปรแกรม AutoCAD แล้วสร้างขึ้นใหม่ด้วยเครื่อ 3D Print แล้วจัดแจงดัดแปลงใส่ทั้งของใหม่ที่ตนสร้างขึ้น กับของเก่าที่ตนเอาไปทำใหม่ เข้าไปบนตัวรถ ด้วยการศึกษาวิธีทำจาก Googles ไม่ก็ Youtube (เอากับเขาสิ)


สุดท้ายนี้ด้วยเม็ดเงินที่จ่ายไปในการทำโปรเจ็คก์ด้วยความบังเอิญนี้เพียงแค่ไม่เกิน 27,000 บาท แต่ได้ชิ้นงานเป็นตัวรถ “Honda S90 EV” ที่นอกจากจะดูสวยงามเกินหน้าเกินตาบนความเรียบง่ายของมันแล้ว ยังใช้สามารถงานได้จริง เพราะหนถุ่ง Aaron ใช้เดินทางไปเรียน ไปทำกิจกรรมอื่นๆในชีวิตประจำวันทแทบทุกวัน จึงทำให้มันสามารถคว้าชัยชนะในการประกวด “The Deus Bike Build Off by Deus Ex Machina” ได้แบบไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก ต้องชมในความสามารถของเด็กคนนี้จริงๆ

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author