สื่อยุ่นเผย Suzuki ปรับใหญ่ All-New Hayabusa เน้นความเพรียวบาง แต่สมรรถนะพร้อมตบ Ninja H2

0

เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้ทางศูนย์บริการ Suzuki Motorcycle ในกลุ่มประเทศยุโรปนั้นไม่สามารถวางจำหน่าย “เหยี่ยวอ้วน” หรือ Hayabusa ได้อีกต่อไปในปี 2019 เนื่องจากปัญหาที่ว่าตัวมันเองไม่ผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ Euro4

2018-suzuki-hayabusa-engine
แต่แน่นอนว่าทางบริษัทแม่ก็ได้มีการพัฒนาโฉมต่อไปของมันไว้อยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีการเผยข้อมูลของ All-New GSX-R1300 ‘Gen 3’ ออกมาให้เราได้ทราบกันเพิ่มเติมจากทางสื่อฝั่งญี่ปุ่น โดยส่วนหนึ่งก็คือการอิงจากข้อมูลที่เราได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้า รวมถึงมีการเผยภาพสิทธิบัตรที่คาดว่าจะเป็นของเจ้าเหยี่ยวอ้วนรุ่นนี้เพื่อย้ำว่ามันจะเปิดตัวออกมาในเร็วๆนี้จริงๆ และไม่ได้เป็นแค่การกุกระแสข่าวขึ้นมาเล่นๆเท่านั้น

2020-suzuki-hayabusa-gsx-r1300-hayabusa-patent-ym-jan19-01
และหากอิงจากภาพสิทธิบัตรชุดเฟรมที่ทาง Young-Machine ได้แนบเอาไว้นั้น พวกเขาได้ระบุไว้ว่า เอกสารสิทธิบัตรชุดนี้มีการทำขึ้นมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2017 แต่พึ่งมีการเผยแพร่ในโลกสาธารณะเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตัวชุดเฟรมในสิทธิบัตรนั้นมีความแตกต่างจากเฟรมของ Hayabusa รุ่นปัจจุบันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น ความหนาของเมนเฟรม, ซับเฟรมที่กลายเป็นแบบโครงเหล็กแท่งตรง, และสวิงอาร์มแบบไม่มีดามบนหรือดามล่างใดๆ ทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าเหยี่ยวอ้วนรุ่นนี้น่าจะมีความเพรียวบางที่มากกว่าเจ้า GSX-R1000 ซุปเปอร์ไบค์พันธุ์แท้ซะอีก

2020-suzuki-hayabusa-gsx-r1300-hayabusa-patent-ym-jan19-02
ไม่เพียงเท่านั้น ตัวท่อไอเสียยังมีการออกแบบใหม่เพื่อให้มันสามารถบำบัดไอเสียได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเพื่อหวังผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro5 ที่เตรียมเริ่มบังคับใช้ในปี 2020 แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลในส่วนของตัวเครื่องยนต์นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าจะถูกปรับไปในทิศทางใดกันแน่ ระหว่าง เป็นบล็อคใหม่ลดขนาดความจุลงเหลือ 1,000cc เสริมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์, บล็อคเดิมเสริมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์, หรือบล็อคใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมแต่ไม่มีการเสริมระบบอัดอากาศใดๆทั้งสิ้น ซึ่งไม่ว่าผลสุดท้ายมันจะได้บทสรุปออกมาอย่างไร ยังไงสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ได้ ก็จะต้องไม่หนีจากคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Kawasaki Ninja H2 ที่เคลมกำลังได้สูงสุดไว้ที่ 231 แรงม้า (PS) สำหรับโมเดลปี 2019

2019-suzuki-hayabusa-gsx-r1300-02
ส่วนตัวระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับช่วยเหลือผู้ใช้ต่างๆก็ต้องได้รับการอัพเกรดแบบก้าวกระโดดจากเดิมขึ้นมาอีกพอสมควรเช่นกัน ทั้งแทรคชันคอนโทรล, ระบบป้งกันล้อหน้าลอย, Launch Control และอื่นๆอีกมากมายที่อาศัยข้อมูลจากเซนเซอร์ IMU 6 แกนเป็นตัวประมวลผล ซึ่งต่างจาก Hayabusa โฉมปัจจุบันลิบลับ เพราะมันมีแค่ระบบ ABS, และ Engine Mode เพียง 3 ระดับเท่านั้น

อ่านข่าวสาร Suzuki เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!