ทำไมกระแสรถ 4 สูบ 400 ซีซี ถึงกลับมา? แถมไปลุยนอกญี่ปุ่นด้วย

0

ตั้งแต่การเปิดตัว Kawasaki ZX-25R รถสปอร์ตน้องเล็กที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ คลาสเล็ก กระแสของรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็กที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ เหมือนกันก็เริ่มมีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ZX-4R จากค่ายเดียวกัน หรือข่าวลือของค่ายคู่แข่งอย่าง Honda CB400 ที่เริ่มหนาหู แม้แต่รถมอเตอร์ไซค์จากฝั่งจีนก็เริ่มมีรถแนวเดียวกันนี้ให้เห็นกันแล้ว แต่ทำไมรถแนวนี้ถึงกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง?

Kawasaki ZX-4R SE

ก่อนอื่นเราต้องตอบคำถามแรกก่อนว่าทำไมต้องเป็น 4 สูบ 400 ซีซี ซึ่งเหตุผลตรงนี้ก็มีที่มาจากกฎหมายใบขับขี่ในประเทศญี่ปุ่นที่แบ่งขั้นใบขับขี่ไว้หลายระดับตั้งแต่ ไม่เกิน 50 ซีซี, ไม่เกิน 125 ซีซี, ไม่เกิน 400 ซีซี และรุ่นใหญ่สุดที่เกิน 400 ซีซี ค่ายรถจึงหาวิธีพัฒนารถที่น่าสนใจมากที่สุด แรงกำลังดี โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำใบขับขี่ในระดับที่สูงมาก ผลที่ได้คือรถคลาสในตำนานแบบ 4 สูบ 400 ซีซี

2022 Honda CB400 Final Editions

เมื่อเวลาผ่านไปรถเหล่านั้นหายไปตามกาลเวลาเมื่อตลาดมีความเปลี่ยนแปลง และความคุ้มค่าที่จะผลิตรถขายแค่ในประเทศเริ่มน้อยลง นอกจากนี้รถคลาสเริ่มต้นในหลายประเทศก็มักจะมีความจุเครื่องยนต์แค่ 250 ซีซี ซึ่งเครื่องยนต์ที่เล็กขนาดเท่านี้แต่มีลูกสูบเยอะ อาจมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมาะกับผู้ใช้ส่วนใหญ่

แต่ความเปลี่ยนแปลงของตลาดก็ทำให้สภาพแวดล้อมกลับมาเหมาะสมกับรถคลาสตำนานอีกครั้ง เมื่อความจุเครื่องยนต์ของรถคลาสเริ่มทั่วโลกเริ่มขยายกลายเป็น 300 ซีซี เรื่อยไปจนถึง 400 ซีซี เรียกได้ว่าขนาดเครื่องยนต์ที่ตลาดโลกต้องการ ขยายมาเจอกับข้อกำหนดของญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศต้นทางของผู้ผลิตรายใหญ่พอดี

2023 Honda CB750 Hornet

บวกกับกระแสของการนำชื่อของรถเก่ากลับมาขายใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเอาชื่อเก่าที่เป็นตำนานแข็งแรงอย่าง Honda Hornet หรือการเอาสไตล์การออกแบบของรถรุ่นเก่ากลับมาใช้ในรถใหม่อย่าง Suzuki Katana ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่จะมีคนคิดเอาตำนานที่หลายคนรู้จักอย่างรถคลาส 4 สูบ 400 ซีซี กลับมาบ้าง

2023 Kove 450RR

และที่ขาดไม่ได้คือการเติบโตของตลาดรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในประเทศจีน เห็นได้จากการเติบโตของค่ายรถในประเทศ โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ในคลาสเริ่มต้นตั้งแต่ 250-450 ซีซี ซึ่งมีราคาไม่แพงในการซื้อและดูแลรักษา แต่ก็เหมือนกับกรณีของญี่ปุ่นที่เราได้พูดไปในตอนแรก คือลูกค้าต้องการรถที่น่าตื่นเต้นแบบรถคลาสใหญ่ แต่ไม่ได้ต้องการรถคลาสใหญ่จริง ๆ เราจึงได้เห็นรถจากจีนอย่าง Kove 450RR ที่เป็นรถคลาสเริ่มที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง

Kawasaki ZX-4R and Z400RS Render

จากเหตุผลทุกอย่างที่ว่ามารวมกันก็ทำให้ความสนใจของรถ 4 สูบ 400 ซีซี เริ่มกลับมาอีกครั้งทีละนิด เริ่มจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Kawasaki ZX-4R ที่นำไปเปิดในฝั่งยุโรปและอเมริกาด้วย ต่างจาก ZX-25R ที่ขายแค่ฝั่งอาเซียนและญี่ปุ่น ตามมาด้วยข่าวของฝั่ง Honda CB400 ที่มีข้อมูลว่าจะนำไปจำหน่ายทั่วโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงนี้เองที่ช่วยสร้างความคุ้มค่าในการพัฒนามากขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องขายแค่ในญี่ปุ่นอีกต่อไป

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ล่าสุด เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!