fbpx

หลุดสิทธิบัตร Honda ไฟกลมพี่ใหญ่ CB1100 ใหม่ ตัวแทน CB1100RS/EX

0

เปิดตัวออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2016 จวบจนตอนนี้กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 5 ของโฉมปัจจุบัน Honda CB1100EX ก็ดูเหมือนจะใกล้ได้เวลาปรับโฉมใหม่เสียที หลังมีสิทธิบัตรใบล่าสุดของมันหลุดออกมาตั้งแต่คืนก่อน

all-new-honda-cb1100ex-patent-jul19-04
โดยหากพูดถึงจุดเปลี่ยนต่างๆที่เราสังเกตุได้ คงต้องเริ่มจากเครื่องยนต์ที่หากมองส่วนบน ที่จะเห็นได้ว่ามันยังมีหน้าตาเหมือนเดิมทั้งหมด ดังนั้นจึงหมายความว่า แม้กฏมลพิษจะเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ แต่ All-New CB1100EX รุ่นใหม่จะยังคงยืนยัดใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงระบายความร้อนด้วยอากาศ มีออยคูลเลอร์เช่นเดิม ส่วนท่อนล่างของเครื่องยนต์จะมีรายละเอียดที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยในฝั่งคลัทช์ ขณะที่ท่อไอเสียก็ได้มีการเปลี่ยนไปใช้แบบปลายออกเดี่ยว แทนแบบปลายออกคู่เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

all-new-honda-cb1100ex-patent-jul19-02
ทว่าแม้เครื่องยนต์จะยังคงเป็นแบบ 4 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยอากาศเช่นเดิม แต่ทาง Honda ก็ไม่พลาดที่จะออกแบบชุดบังโคลนหน้าใหม่ให้มีครีบเรียงอากาศจากด้านหน้าตัวรถให้ไหลเข้ามาปะทะกับเครื่องยนต์ตรงกลาง และแผงออยคูลเลอร์มากขึ้น เพื่อหวังผลในเรื่องการระบายความร้อน ซึ่งจะมีผลต่อไปในเรื่องการปล่อยมลพิษแบบทางอ้อมอีกทอดหนึ่งด้วย

all-new-honda-cb1100ex-patent-jul19-03
ด้านชุดเฟรมเองก็ดุเหมือนจะเป็นสิ่งที่ถูปรับขนานใหญ่มากกว่าเครื่องยนต์ เพราะหากอิงจากรุ่นปัจจุบัน เฟรมของ CB1100EX รุ่นใหม่นั้นจะเป็นแบบ Backbone (เหล้กท่อนเดียว)ด้านบนแต่มีเปลคู่ด้านล่าง ซึ่งต่างจากของปัจจุบันที่เป็นแบบโครงท่อคู่ทั้งด้านบนด้านล่าง ส่วนซับเฟรมเองก็มีการยกระดับให้สุงขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อรับกับหูยึดโช้กที่ถูกย้ายให้มาอยู่ตรงกลางเฟรม เพื่อบ่งบอกว่ามันจะใช้ระบบกันสะเทือนหลังแบบโมโนช็อคร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียม ไม่ใช่แบบโช้กคู่อีกต่อไป ซึ่งการปรับเปลี่ยนจุดนี้ก็ช่วยให้ตัวรถดูมีความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวมากขึ้นอีกโข

all-new-honda-cb1100ex-patent-jul19-05
ทีนี้หากเพื่อนๆถามกันต่อว่าแล้ว All-New Honda CB1100EX ที่ปรากฏอยู่ในสิทธิบัตรตอนนี้จะถูกเผยโฉมเมื่อไหร่กันแน่ ? ซึ่งเราคงต้องเรียนตามตรงว่าไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้แบบ 100% แต่หากนับเวลาตามไทม์ไลน์แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจจะถูกเปิดตัวในสิ้นปี 2019 นี้เป็ฯอย่างเร็ว หรือถ้าไม่เช่นนั้น ก็คงจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้เป็นอย่างช้า รอติดตามกันได้เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก Benetts

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author