เปิดประวัติ Alvaro Bautista แชมป์โลกที่รอมานาน

0

Alvaro Bautista นักแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชาวสเปน ที่เคยวาดลวดลายในรายการแข่งขัน MotoGP ก่อนที่จะย้ายไปแข่งในรายการรถตลาดอย่าง WSBK เพิ่งประสบความสำเร็จ ความแชมป์โลกสมัยแรกในรุ่นใหญ่ของตัวเองได้กับทีม Ducati ด้วยผลงานและคะแนนรวมในฤดูกาลแข่งขันล่าสุดที่ทิ้งห่างคู่แข่งแบบขาดลอย เหนือแชมป์เก่าที่ใครก็มองว่ายากที่จะโค่นลงได้

Alvaro Bautista 125

Alvaro Bautista เกิดวันที่ 21 พฤศจิกายน 1984 ที่เมือง Talavera de la Reina ในแคว้น Castile-La Mancha โดยเริ่มขี่จักรยานยนต์ตั้งแต่อายุ 3 ปี เขาเติบโตในบ้านที่เป็นอู่มอเตอร์ไซค์ ซึ่งเขาก็เข้าร่วมการแข่งในรายการขนาดเล็กมาตั้งแต่เด็ก และตลอดเวลาหลังจากนี้จะเป็นช่วงที่เขาได้มีโอกาสเข้าแข่งขันในรายการที่ใหญ่ขึ้นในระดับประเทศอย่าง 125cc Spanish Championship และสามารถคว้าจำแหน่งรองแชมป์ไปครองได้ จนมีโอกาสได้เปิดตัวในการแข่ง 125cc ในระดับโลกในปี 2002

Alvaro Bautista 250

การแข่งขันในระดับ 125cc กับคู่แข่งจากรอบโลกนั้นไม่ง่าย ทำให้เขาต้องใช้เวลาหลายปีในการปรับตัว จนกระทั่งปี 2006 Alvaro Bautista สามารถคว้าแชมป์โลกในคลาสนี้มาได้สำเร็จกับ Aprilia MVA Aspar Team โดยการคว้าชัยชนะและโพเดี้ยมในแต่ละสนามอย่างต่อเนื่อง และนั่นก็ทำให้เขาได้มีโอกาสขยับขึ้นไปสู่คลาส 250cc และถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะไม่สามารถคว้าแชมป์โลกในคลาสนี้ได้สำเร็จ แต่ก็สามารถทำผลงานได้ดีตลอด 3 ปีที่อยู่ที่นั่น และทำผลงานดีที่สุดในตำแหน่งรองแชมป์

Alvaro Bautista MotoGP Suzuki

ในปี 2010 เขาได้ขยับอีกครั้งสู่รุ่นใหญ่กับทีมแข่งคนบ้า Suzuki แต่เนื่องจากตัวรถแข่งของค่ายที่ยังไม่คงที่ในยุคนั้น บวกกับอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ทำให้เจ้าตัวไม่สามารถแข่งได้อย่างเต็มที่ตลอดฤดูกาล แต่ผลงานในช่วงที่ไม่บาดเต็บก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจได้สำหรับทีมอิสระในยุคนั้น ก่อนที่จะย้ายไปขับให้ Gresini Racing ในปี 2012 เพื่อมาแทนที่ Marco Simoncelli ในคลาส CRT(รถตลาดดัดแปลง) ซึ่งสามารถคว้าโพเดี้ยมติดมือมาได้บ้างในช่วงเวลานั้น ก่อนที่จะย้ายไปสู่ Aprilia และ Ducati ในฤดูกาลถัดไป แต่ก็ไม่ได้มีผลงานอะไรที่หวือหวาหรือติดโพเดี้ยมตลอดช่วงเวลานั้น

Alvaro Bautista MotoGP Ducati

จุดเปลี่ยนสำคัญครั้งใหญ่ที่สุดคือตอนที่ Alvaro ย้ายไปแข่งในรายการ WSBK กับทีมโณงงาน Ducati ในปี 2019 ซึ่งเขาก็สามารถเปิดฤดูกาลแรของตัวเองได้อย่างน่าทึ่งโดยการคว้าชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง 11 เรสติดต่อกันจนเจ้าตัวถูกมองว่าจะกลายเป็นคนแรกที่แย่งแชมป์โลกมาจาก Jonathan Rea จากทีม Kawasaki ที่ครองตำแหน่งมานานได้สำเร็จ แต่ผลงานในช่วงปลายฤดูกาลของเขากลับแผ่วลงไป ทำให้แชมป์โลกค่ายเขียวทำคะแนนคืนในช่วงท้ายฤดูกาลและรักษาแชมป์โลกไว้ได้

Alvaro Bautista Ducati WSBK

ถึงแม้จะมีผลงานที่ดีกับ Ducati แต่ Alvaro Bautista ก็ไ้ย้ายไปสู่ทีม Honda ในปีถัดมาเพื่อหาโอกาสคว้าแชมป์โลกอีกครั้ง แต่ผลงานในทีมปีกนกกลับแย่กว่ากว่าตอนที่อยู่กับทีมเก่า ทำให้ในที่สุดเขาก็กลับสู่รังเดิมค่ายแดงอีกครั้ง และสามารถทำผลงานในฤดูกาล 2022 ได้อย่างดีเยี่ยมและคงเส้นคงวาติดโพเดี้ยมแทบทุกสนาม(สนามเดียวที่ไม่ได้โพเดี้ยมก็ยังจบที่ 4) ซึ่งนั่นก็ทำให้คะแนนรวมของเขาทิ้งห่างคู่แข่งที่มีดีกรีแชมป์ทั้ง 2 อย่าง Jonathan Rea และ Toprak Razgatlioglu จากทีม Yamaha ได้ตั้งแต่ยังไม่จบฤดูกาล สร้างตำนานแชมป์โลกในรุ่นใหญ่ให้ตัวเองได้เป็นครั้งแรก

อ่านข่าวสาร Motorsport เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!