Aprilia เตรียมเดินโปรเจ็คท์ ชน Yamaha Niken

0

อาจจะจริงอยู่ว่าในปัจจุบัน หากกล่าวถึงรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อขึ้นมา แบรนด์แรกที่เราจะนึกถึงก็มักเป็น Yamaha ที่มีทั้ง Tricity และ Niken แต่แท้จริงแล้ว ผู้ที่ทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้มาก่อนคือ Piaggio ดังนั้นเพื่อไม่ให้ชื่อของตนเองโดนกลบในตลาดนี้ไป จึงทำให้ล่าสุดพวกเขาเตรียมพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อรุ่นใหม่อีกครั้งภายใต้แบรนด์ Aprilia

aprilia-man-3-wheels-patent-02
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ได้จากสิทธิบัตรล่าสุดจากทาง Aprilia ซึ่งถูกนำเสนอบนโลกออนไลน์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมันจะว่าด้วยการที่พวกเขานำตัวรถแนวสตรีท-เนคเก็ทไบค์ขุมกำลัง 839cc V-Twin ชื่อว่า “Mana” มาดัดแปลงช่วงครึ่งหน้าใหม่เพื่อให้มันรองรับกับชุดระบบกันสะเทือนและระบบบังคับเลี้ยวที่ดัดแปลงมาจาก Piaggio MP3 ซึ่งถูกออกแบบสเกลชิ้นส่วนใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น รองรับกับน้ำหนักตัวรถที่มากกว่า และความเร็วในการใช้งานที่สูงกว่า

piaggio-mp3-front-suspension-01
นอกจากนี้ในเอกสารสิทธิบัตรทาง Aprilia ยังระบุอีกว่า แม้ลักษณะการทำงานของระบบบังคับเลี้ยวล้อคู่หน้า ที่ตนเองทำขึ้นมา จะมีความคล้ายคลึงกับของ Yamaha นั่นคือเป็นแบบใช้แผงคอ 2 ชั้นที่สามารถเอียงซ้ายขวาเพื่อให้ล้อทั้ง 2 ฝั่งสามารถเอียงได้อิสระตามองศาการเลี้ยวเหมือนกัน แต่ตัวโช้กที่พวกเขาใช้ จะเป็นโช้กแบบคอยล์โอเวอร์ ยึดกับสวิงอาร์มด้านล่าง (หากนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงระบบกันสะเทือนด้านหน้าของมอเตอร์ไซค์ Vespa) ซึ่งทางค่ายระบุว่าลักษณะกลไกของพวกเขาจะทำให้ล้อสามารถเคลื่อนไหวขึ้นลงได้อย่างอิสระมากกว่า แถมยังมีความทนทานในการใช้งานที่สูงกว่าเพราะอัตราการสึกหรอน้อยกว่าด้วย

2009-aprilia-mana-01
แน่นอนว่ากว่าโปรเจ็กท์นี้จะเกิดขึ้นจริงคงใช้เวลาอีกอย่างน้อย 1-2 ปี แต่ก็ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในที่สุด Yamaha Niken ก็จะมีคู่แข่งในตลาดด้วยกันเสียที หลังทำตลาดอยู่เหงาๆคนเดียวมาพักใหญ่

อ่านข่าวสาร Aprilia เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

Leave A Reply

error: Content is protected !!