Bajaj Freedom CNG 125 สองล้อ NGV จากโรงงาน คันแรกของโลก

0

Bajaj Freedom CNG 125 รถมอเตอร์ไซค์ขุมพลังก๊าซ CNG คันแรกของโลก จากค่ายยักษ์ใหญ่ชมพูทวีป Bajaj ที่ได้ถูกเปิดตัวออกมาเพื่อเอาใจชาวอินเดียผู้มีรายได้น้อย ให้มีอิสระจากค่าน้ำมันที่แพงขึ้นทุกวัน แถมด้วยเบาะนั่งที่ถูกโฆษณาว่ายาวที่สุดในตลาด จนสามารถนั่งกันไปได้แบบซ้อน 4 ก็ยังมีพื้นที่เหลือ น่าจะถูกใจเหล่าวินมอเตอร์ไซค์และไรเดอร์กันไม่น้อย

bajaj freedom 125 ngv cng 001

Bajaj Freedom CNG 125 นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตเปลือยคลาสเล็ก ที่สามารถรองรับเชื้อเพลิงประเภทก๊าซธรรมชาติอัดหรือ CNG(Compressed Natural Gas) ซึ่งคนไทยอาจจะคุ้นเคยกับอีกชื่อคือ NGV(Natural Gas for Vehicles) มากกว่า แต่จะพูดว่าเป็นรถสปอร์ตเปลือยก็คงบอกได้ไม่เต็มปากนัก เพราะรูปร่างของมันนั้นไร้ความสปอร์ตโดยสิ้นเชิง เนื่องจากความจำเป็นในการติดตั้งถังก๊าซขนาด 12.5 ลิตร หรือคิดเป็นน้ำหนักก๊าซก็จะอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัม ไว้ในพื้นที่ใต้เบาะ

bajaj freedom 125 ngv cng 002

ทางด้านเครื่องยนต์นั้นก็แทบไม่ต่างจากเครื่องยนต์ของรถบ้านหรือรถมินิไบค์ แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ 1 สูบ ปริมาตรกระบอกสูบ 124.58 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 9.5 PS ที่ 8,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 9.7 Nm ที่ 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดแบบมีคลัทช์ ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยโซ๋

ระยะทางขับเคลื่อนต่อก๊าซหนึ่งถังจะอยู่ที่ประมาณ 200 กิโลเมตร แต่ถ้าผู้ใช้ไม่สามารถหาศูนย์บริการก๊าซ CNG ได้ก็ยังสามารถเติมน้ำมันเบนซินปกติลงในถังสำรองขนาด 2 ลิตร ได้ด้วยเช่นกัน โดยถังน้ำมันสำรองจะพาเราเดินทางไปได้อีกประมาณ 130 กิโลเมตร โดยผู้ใช้จะสามารถกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนโหมดและเลือกชนิดเชื้อเพลิงที่จะใช้ได้เองตามใจชอบ

bajaj freedom 125 ngv cng 003

ตัวรถถูกสร้างขึ้นบนโครงสร้างเหล็กท่อที่มีความแข็งแรง ซึ่งช่วยปกป้องถังก๊าซแรงดันสูงที่อยู่ด้านใน, เบาะนั่งทรงยาวจะสูงอยู่ที่ 825 มิลลิเมตร ซึ่งพร้อมรับการซ้อน 4 ตามสไตล์อินเดีย แต่แน่นอนว่าการทำแบบนั้นก็ยังคงผิดกฏหมายอยู่, น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 147 กิโลกรัม

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวตั้ง ด้านหลังแบบสปริงเดี่ยว, ระบบเบรกหน้ามีทั้งแบบดรัมและดิสก์ ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ส่วนด้านหลังเป็นแบบดรัมเพียงอย่างเดียว ทำงานร่วมกับระบบเบรก CBS, ชุดล้ออัลลอยด์รัดด้วยยางขนาด 90/80-17 และ 120/70-16, ระบบไฟส่องสว่างจะเป็นแบบหลอดไส้ในรุ่นล่าง และเป็นแบบ LED รอบคันในรุ่นบน, หน้าจอแสดงผลแบบ LCD

bajaj freedom 125 ngv cng 004

Bajaj Freedom CNG 125 นั้นเปิดตัวในประเทศอินเดียด้วยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 41,500 บาท ส่วนรุ่นท็อปจะอยู่ที่ประมาณ 48,000 บาท น่าเสียดายที่ความนิยมของรถที่ใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยนั้นไม่ได้มีความนิยมเยอะเท่าในประเทศอินเดีย ไม่เช่นนั้นมันก็คงเป็นรถอีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับอาชีพที่จำเป็นต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์อย่างต่อเนื่องแน่นอน

อ่านข่าวสาร Bajaj เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!