ตามไปอีกราย เบลเยี่ยม เตรียมแบนมอเตอร์ไซค์น้ำมัน

0

ดูเหมือนว่าการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ที่รถเครื่องยนต์สันดาป(น้ำมัน)จะต้องเปลี่ยนมาเป็นรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้นั้นคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไปซะแล้ว หากดูจากแนวโน้มกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่หน่วยงานรัฐหลายแห่งทั่วโลกเริ่มถูกร่างขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการบังคับใช้ในอนาคต กรณีล่าสุดก็คงหนีไม่พ้นข่าวการแบนเครื่องยนต์สันดาปในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นตลาดขนาดใหญ่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดต่ำกว่า 250cc

Belgium EV Plan

ถึงแม้เราจะรู้กันมาบ้างแล้วว่า สหภาพยุโรป รัฐแคลิฟอเนีย ประเทศญี่ปุ่น ประเทศไทย จะมีกฎหมาย “ห้ามขาย” รถเครื่องยนต์สันดาปไร้ไฮบริด ภายในปี 2030 และห้ามขายรถเครื่องยนต์สันดาปใด ๆ เลยต่อให้มีระบบไฮบริดเข้าช่วยก็ตาม ภายในปี 2035 หรือประเทศอินโดนีเซีย ที่ห้ามขายรถจักรยานยนต์เครื่องยนต์สันดาป ภายในปี 2040 แต่ในกรณีของมาตรการการควบคุม “รถเครื่องยนต์สันดาปที่จดทะเบียนไปแล้ว” กลับเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยได้ยินกันเท่าไร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เนื่องจากมันเป็นเรื่องยากที่จะไปบังคับให้ประชาชนทิ้งทรัพท์สินที่มีอยู่แล้วได้

แต่หน่วยงานรัฐของ “บางเมือง” ในทวีปยุโรปก็สามารถหาทางออกให้กับกรณีนี้ได้ ซึ่งตัวอย่างล่าสุดก็คือบรัสเซล เมืองหลวงของประเทศเบลเยียมที่ออกคำสั่ง “ห้ามใช้” รถเครื่องยนต์สันดาปในเขตเมืองบรัสเซลเท่านั้น ซึ่งเจ้าของรถยังสามารถครอบครองรถ และใช้งานต่อได้ เพียงแต่ต้องเป็นการใช้งานนอกเมืองหลวงเท่านั้น เพื่อควบคุมคุณภาพอากาศภายในเมือง ซึ่งปีที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามในแต่ละส่วนนั้นจะแยกออกไปตามประเภทรถ และแยกออกจากกฎหมายห้ามขายที่จะบังคับใช้ในระดับประเทศโดยสิ้นเชิง

Sarolea Manz7 EV

โดยรถสกู๊ตเตอร์ที่ตรงข้อกำหนด L1-L2 ของเบลเยี่ยมจะถูกห้ามใช้ในกรุงบรัสเซลภายในปี 2028 ส่วยจักรยานยนต์ประเภทอื่นก็จะถูกแบนตามมาในปี 2035 แล้วหลังจากนั้นในปี 2036 รถเกือบทุกประเภทที่ยังใช้เครื่องยนต์สันดาปอยู่ จะไม่สามารถเข้ามาใช้งานในเขตเมืองหลวงได้อีก ถ้ายังอยากเก็บรถเหล่านั้นไว้ ก็ต้องเอาไปออกขับเที่ยวนอกเมืองแทน

อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!