fbpx

ยืนยัน ข่าวขนส่งเตรียมทำใบขับขี่ Bigbike ไม่ทันกลางปีนี้แน่นอน พร้อมวิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น

0

ในช่วงไม่กี่วันมานี้ ได้มีหลายสื่อนำเสนอข่าวจากสื่อใหญ่แห่งหนึ่ง โดยมีใจความว่า ขนส่งฯ เตรียมปรับให้มีการสอบใบขับขี่ ในหลักสูตรรถบิ๊กไบค์ คาดประกาศใช้กลางปีนี้ ซึ่งทางเราได้มีข้อสงสัยในประเด็นดังกล่าว และได้ลองไปสอบถามไปยังกรมขนส่งโดยตรง เพื่อไขข้อข้องใจดังกล่าว

จากการโทรไปสอบถามกับทางกรมขนส่งโดยตรง เพื่อตรวจสอบถึงประเด็นดังกล่าว ในวันที่ 15 มค. 2559 เราได้ข้อมูลกลับมาว่า “ณ ขณะนี้ ยังไม่มีหนังสือเวียนที่บ่งบอกถึงการทำใบขับขี่ Bigbike ฉบับดังกล่าวออกมา และทางกรมขนส่งยังมีเรื่องด่วนสำคัญอย่างอื่นที่จะต้องทำก่อน ดังนั้นจึงคิดว่าในประเด็นดังกล่าวหากมีจริง น่าจะไม่ทันในช่วงกลางปีนี้อย่างแน่นอน”

Pon-on-BMW-Enduro-Park_7
อย่างไรก็ดีทาง MotoRival เราเชื่อว่าในอนาคต น่าจะมีการสอบใบขับขี่ Bigbike ในอนาคตจริง แต่ในด้านของการดำเนินงาน ของทางภาครัฐ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลากันนานพอสมควรในการดำเนินการ

และนอกจากนี้หากมีการปรับให้มีหลักสูตร เพื่อการสอบ Bigbike เพิ่มนั่น จะส่งผลกระทบโดยอ้อม หรืออาจจะโดยตรงต่อภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ในส่วนของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ทำให้การออกรถขนาดใหญ่ นั้นยากยิ่งขึ้น

Pon-on-BMW-Enduro-Park_6
เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในตลาดโลกและในประเทศไทยช่วงนี้ตกต่ำ แทบทุกภาคส่วนธุรกิจ ในด้านของอุตสาหกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์เองด้วยก็เช่นกัน แต่ ในส่วนของรถ Bigbike เองกลับโตสวนเพิ่มขึ้น ซึ่งในกลุ่มของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ Bigbike นี้ถือเป็นการช่วยกระตุ้นให้มีการจับจ่ายและช่วยเหลือเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง

Pon-Honda-Safety-Riding_10_resize
ในมุมมองของ MotoRival เราวิเคราะห์ว่า หากจะมีการออกกฎหมายใบขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ Bigbike จริง อาจต้องมีการหารือกับทางผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยหลากหลายค่าย ถึงเกณฑ์ในการจำแนกประเภทของรถ Bigbike รวมไปถึง การปรึกษาถึงผลกระทบที่จะมีตามมาต่อภาคธุรกิจภายในประเทศตามที่เรากล่าวไปได้

อย่างไรก็ดีหากมีความคืบหน้าประการใด เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทางเราจะขอมาอัพเดทกันให้ทราบอีกทีครับ

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010