เปิดประวัติ MotoGP ติวย่อก่อนไปดู ThailandGP

0

ในที่สุดการแข่งขัน MotoGP สนามถัดไปก็ได้กลับมาจัดอีกครั้งในประเทศไทย หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 2 ปี เนื่องจากปัญหาโรคระบาด COVID-19 แต่ก่อนที่เราจะไปดูสุดยอดรายการแข่งขันของโลก 2 ล้อ เราจะมาพาทุกคนไปติวความเป็นมาของการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่ผู้คนต่างมองว่าคือ “ที่สุด” กันก่อนแบบสรุปให้เข้าใจง่าย

WorldGP

MotoGP นั้นถือเป็นรายการแข่งขันกีฬายานยนต์ที่เก่าแก่รายการนึงของโลก ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1949 โดย สหพันธ์จักรยานยนต์ระหว่างประเทศ หรือ Fédération Internationale de Motocyclisme(FIM) ภายใต้ชื่อรายการว่า FIM Road Racing World Championship Grand Prix หรือ WorldGP และมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่เป็นบริษัทผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์หลายรายจากทั่วโลก รวมถึงทีมแข่งอิสระที่ซื้อรถจากบริษัทเหล่านั้นมาแข่งเอง

WorldGP

ในการแข่งขันปีแรกนั้นมีการแบ่งระดับรายการเป็น 5 ระดับคือ 125cc, 250cc, 350cc, 500cc และ Sidecar ซึ่งทั้งหมดต่างใช้เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ โดยนักแข่งสหราชอาณาจักรอย่าง Harold Daniell คือนักแข่งคนแรกของโลกที่ชนะการแข่งขัน WorldGP เรสแรกของโลกที่ใช้ชื่อรายการว่า Isle of Man TT (อ่านไม่ผิดครับ รายการแข่งสุดโหดบนถนนสาธารณะที่มีชื่อเสียมากที่สุดในโลกนั้นเป็นสนามเปิดของรายการนี้) และมี Leslie Graham จากสหราชอาณาจักรเป็นแชมป์โลกคนแรก

Giacomo Agostini

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา WorldGP มีการปรับกติกาหลายครั้งตามความเหมาะสมและยุคสมัย สร้างตำนานนักแข่งมากมายจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งคนที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Giacomo Agostini ที่สามารถคว้าแชมป์โลกจากทุกคลาสรวมกันได้ถึง 15 สมัย(สมัยนั้นนักแข่งแต่ละคนสามารถลงแข่งหลายคลาสพร้อมกันได้) แต่ถ้านับแค่แชมป์โลกรุ่นใหญ่อย่างเดียวก็ยังมีจำนวนแชมป์มากถึง 8 สมัย ซึ่งยังไม่มีนักแข่งคนใดสามารถทำลายสถิตินี้ได้เลย ถึงแม้เขาจะเลิกแข่งไปตั้งแต่ปี 1977

Valentino Rossi Honda NSR500

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุดเกิดขึ้นในปี 2002 เมื่อรายการ WorldGP ปรับกติกาใหม่ไปใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 990cc (ที่ไม่ใช้เครื่อง 1000cc เพื่อป้องกันการนำเครื่องยนต์รถตลาดมาใช้แข่งขัน) และเปลี่ยนชื่อรายการเป็น MotoGP แบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน โดยในปีแรกเราจะยังได้เห็นรถที่ใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะ ขนาด 500cc แบบเก่าลงแข่งด้วยกันกับรถรุ่นใหม่นี้ ส่วนรถแข่งในคลาสที่เล็กลงมายังคงใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะ ขนาด 125cc และ 250cc เช่นเคย ซึ่งนักแข่งที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ก็หนีไม่พ้น Valentino Rossi ที่เพิ่งแขวนหมวกไปไม่นานนี้เอง

Valentino Rossi

ในปี 2007 ขนาดเครื่องยนต์ของรถแข่ง MotoGP ถูกปรับลดลงให้เหลือ 800cc

ในปี 2010 การแข่งขันคลาสกลางเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 600cc และเปลี่ยนชื่อรายการเป็น Moto2

ในปี 2012 การแข่งขันคลาสเล็กเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 300cc และเปลี่ยนชื่อรายการเป็น Moto3

Marc Marquez

ในปีเดียวกัน MotoGP ได้ทำการปรับความจุเครื่องยนต์ให้เพิ่มขึ้นเป็น 1000cc และมีนักแข่งชาวสเปนอย่าง Marc Marquez เป็นยอดนักแข่งคนใหม่ของยุค จนกระทั้งปี 2018 สนามแข่งใหม่อย่าง Chang International Circuit ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดบุรีรัมย์ ของประเทศไทยก็ถูกเพิ่มเข้ามาในตารางการแข่งขันในชื่อรายการ ThailandGP

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!