Bimota KB4 2022 เอกโซติก สปอร์ต-คาเฟ่ต์ หัวใจ Ninja 1000 [EICMA2021]

0

Bimota KB4 2022 เอกโซติกไบค์โมเดลใหม่ล่าสุดรุ่นที่ 2 หลัง Bimota ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ Kawasaki ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการสักทีที่งาน EICMA Show 2021 หลังตากที่ทางค่ายได้ปล่อยให้ใครหลายคนต้องรอกันมาอย่างเนิ่นนานนับปี

bimota-kb4-production-003
อย่างที่ระบุไว้ในข้างต้น Bimota KB4 คันนี้ แท้จริงแล้วเป็นโมเดลที่ทาง Bimota ได้เปิดเผยข้อมูลของมันออกมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่งาน EICMA Show 2019 หรือราวๆ 2 ปีก่อน โดยตัวรถเวอร์ชันขายจริงของมัน ก็มีหน้าตาที่แทบไม่ต่างจากในภาพสเก็ทช์มากเท่าไหร่นัก เริ่มจากเปลือกนอกที่เน้นงานดีไซน์แบบสปอร์ตฟูลแฟริ่งร่วมสมัย แต่วัสดุที่ใช้ขึ้นรูปภายในก็จัดเต็มด้วยเส้นไยคาร์บอนไฟเบอร์, ส่วนเบาะนั่งก็หุ้มหนังสีน้ำตาลเดินตะเข็บสีแดงอย่างดี, ระบบไฟรอบคันก็เป็นแบบ Full LED ซึ่งดูเหมือนว่าดวงไฟโคมกลมด้านหน้าจะยกมาจาก Kawasaki Z900RS อีกทีซะด้วย

bimota-kb4-production-005
และเพื่อให้ตัวรถมีความคล่องตัวในการพลิกเลี้ยว ทาง Bimota จึงย้ายเอาแผงหม้อน้ำไปติดตั้งไว้ใต้เบาะนั่ง ซึ่งเราเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะเป็นผลดีหรือผลเสียกันแน่ เพราะแม้มันอาจจะทำให้ระยะฐานล้อสั้นลง เนื่องจากสามารถบีบระยะการติดตั้งโช้กหน้าให้เข้ามาใกล้เครื่องยนต์ได้มากขึ้น แต่เรื่องของการระบายความร้อนเองก็เป็นจุดที่น่าสงสัยเช่นกันว่ามันจะทำได้ดีแค่ไหน เนื่องจากเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นบล็อค 4 สูบเรียง DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำความจุ 1,043cc กำลังสูงสุด 140 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที ของ Kawasaki Ninja 1000 SX นั่นเอง

bimota-kb4-production-006
ด้านชุดเฟรมของเจ้า KB4 ก็จะเป็นแบบโครงเหล็กถักช่วงครึ่งหน้าเท่านั้น เพื่อยึดชุดแผงคอหน้า และชุดโช้กหน้าตะเกียบคู่หัวกลับ Öhlins FG R&T NIX30 ขนาดแกน 43 มิลลิเมตร ส่วนโช้กหลัง Öhlins TTX36 ก็จะยึดกับ สวิงอาร์มอลูมิเนียมแขนคู่ขนาดใหญ่ และแท่นยึดเครื่องยนต์วัสดุอลูมิเนียม CNC ขณะที่ชุดล้อก็จะเป็นแบบอลูมิเนียมฟอร์จน้ำหนักเบาพิเศษจาก O.Z. และชุดล้อก็แน่นอนว่าจะต้องยกชุดใหญ่ ทั้งดิสก์เบรกคู่หน้าขนาด 320 มิลิลเมตร ทำงานร่วมปั๊ม Stylema และ ดิสก์เบรกเดี่ยวด้านหลังขนาด 220 มิลลิเมตร ทำงานร่วมกับปั๊มแอกเซียลเมาท์ 2 ลูกสูบ จาก Brembo

bimota-kb4-production-007
นอกจากนี้ Bimota KB4 ยังมีเวอร์ชัน RC ซึ่งไม่ได้หมายถึงเวอร์ชันพร้อมแข่ง แต่หมายถึงเวอร์ชันเนคเก็ทไบค์ ที่จะไม่ได้รับการติดตั้งชุดแฟริ่งโม่งหน้ามาให้ แต่นอกนั้นในส่วนระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ล้วนเหมือนกับตัวรถร่างต้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดหน้าจอมาตรวัดแบบ TFT ซึ่งรองรับการทำงานร่วมกับเซนเซอร์และระบบช่วยเหลือผู้ขี่อื่นๆอีกมากมาย ทั้ง Cornering management systems, Power modes, Cornering-ABS, Cornering-Traction control และ Cruise control, Quickshifter 2 ทาง ขึ้น/ลง

อ่านข่าว Bimota เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว EICMA2021 เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!