BMC Air Filter กรองอากาศแต่งเสริมสมรรถนะ ตัวเลือกแรกๆ สำหรับสายโม ตามสูตร ท่อ + กรอง

0

BMC Air Filter ชื่อนี้ เชื่อได้ว่า สายแต่งโมดิฟาย ทำแรง แบบสเต็ปแรกๆ น่าจะรู้จักกันดี
เพราะ ถือเป็นแบรนด์กรองอากาศชื่อดัง จากอิตาลี โดยหลายคนที่มักโม สเต็ปความแรงอันดับแรก ก็คือการเปลี่ยนท่อ + เปลี่ยนกรอง และ BMC คือ ตัวเลือกแรกๆ ที่มักได้รับความไว้วางใจ

BMC-Air-Filter (1)แล้วกรองแต่งทำไมต้อง BMC Air Filter ? ทั้งที่กรองแต่งก็มีทั้งผ้า และสแตนเลส เหมือนกัน หลายคนบอกว่า “กรองแต่งมันดูดอากาศเยอะ แต่ฝุ่นก็เข้าไปเยอะเสี่ยงให้เครื่องพัง ไม่แปลกเพราะ มันดูดอากาศเข้าไปได้ดีกว่ากรองกระดาษแบบติดรถโรงงาน แต่ถ้าฝุ่นเข้าไปเยอะ อาจไม่ใช่แบรนด์ BMC แล้วล่ะ

ก็เพราะ การเลือกกรองอากาศก็เหมือนการคัดกรองอากาศบริสุทธิ์ไหลผ่านเข้าสู้ห้องเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ คิดซะว่า มีเครื่องฟอกอากาศ ให้สะอาดก่อนเราสูดเข้าปอด แน่นอนถ้ามีเศษฝุ่นเข้าไปข้างใน ผลเสียที่ตามมาคงไม่ต้องพูดกันเยอะ ลูกสูบ เสื้อสูบ ข้อเหวี่ยง ต่างๆ ถ้าสกปรกมากๆ นอกจากสมรรถนะดร็อป ยิ่งมีโอกาสทำให้เครื่องสึกหรอ และต้องรื้อเครื่องทำความสะอาดกันชุดใหญ่ เช่นเดียวกับที่คุณสูดฝุ่นหายใจเข้าปอด มันไม่ดีกับร่างกายแน่ๆ แต่กับกรองที่มีคุณภาพ จะไม่ใช่แบบนั้น

Toprak Razgatioglu
มาพูดกันต่อถึงแบรนด์ BMC Air Filter แน่นอนเป็นแบรนด์อิตาลี และอยู่ในถนนสาย Emilia Romagna ถนนแห่งผู้รักความเร็ว ซึ่งทางทีมงานเราได้เคย ทำคอนเท้นต์ให้ความรู้ไปแล้ว รับชมได้ที่นี่

Emilia Romagna

กลับมาที่แบรนด์ BMC ถูกก่อตั้งที่เมือง Bologna ซึ่งถือเป็นเมืองที่เป็นหัวใจหลักของ รถ Supercar & Superbike อาทิ Ducati, Lamborghini ฯลฯ โดยปีตั้งต้นคือ 1973 (ต้องถือว่าเป็นแบรนด์ที่เก่าแก่ มีประสบการณ์นับ 50 ปีเลย) แน่นอนด้วยจิตวิญญาณของผู้ที่อยู่ในแคว้น Emilia Romagna ต้องรักและชื่นชอบในความเร็ว คุณ Gaetano Bergami ผู้ก่อตั้งถือเป็นนักแข่ง และหลงใหลใน มอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก จนถึงขนาดปี 1976 BMC ได้พัฒนารถมอเตอร์ไซค์คันแรกของตัวเองสำหรับ TT1 1000 Championship (ปัจจุบันคือการแข่ง Superbike)

fabio-quartararo-spanishgp2021-001
แน่นอน จิตวิญญาณสมรรถนะ ต้องส่งต่อมาที่สนามแข่ง และ BMC ก็ไม่ธรรมดา เป็น Partner กับรายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดของ 2 ล้อ อย่าง MotoGP นั่นก็คือทีม Monster Yamaha ทีมที่มีนักบิดคว้าแชมป์โลกคนล่าสุด นั่นจึงทำให้ BMC ได้พัฒนาสินค้า ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานในระดับสูงสำหรับทีมแข่งได้ดียิ่งขึ้น (ก็แหงล่ะ ถึงขนาดเป็นแบรนด์กรองอากาศ ในรายการมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก และนักแข่งที่ใช้ก็ได้แชมป์โลก รวมถึงซีซั่นนี้ ก็ยังมีลุ้นเตรียมจะปิดจ๊อบแชมป์โลก 2 ปีซ้อนอีก)

ok มาพูดกันต่อถึงหลักการ ของการเพิ่มความแรง ม้าที่มากขึ้น ก็จะมีเสียงที่บอกว่า อากาศเข้าเยอะ แรง แต่ “มันไม่ดี” “ฝุ่นเข้าเยอะตามด้วย” แต่คำถาม คือ เขามีข้อมูลหรือ หลักฐานผลการทดสอบจาก Lab หรือไม่ หรือ แค่ อาจจะคิดเอง พูดเอง

BMC-Air-Filter (2)ต้องบอกกันตรงๆ ว่า BMC เป็นระดับโลก ทั้งการแข่งระดับยิ่งใหญ่ แถมยังพัฒนาให้แบรนด์รถยุโรป มากมาย ยัน Supercar ก็ใช้ BMC ลงทุนในงบของ R&D มากมายทั้งห้อง Lab และคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ จนสามารถพัฒนาจนได้สินค้าชั้นนำ อย่างที่หลายคนรู้จักเป็นที่นิยม และไว้ใจของใครหลายคน ตามที่บอกไประดับรถ Supercar ในแคว้นเดียวกัน หรือ เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนบ้านกันเลยอย่าง Lamborghini (เพราะเจ้ากระทิงก็เกิดใน Bologna เหมือนกัน) หรือ จะ Porsche ม้าสตุ๊ทการ์ด ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าสนาม The Green Hell หลายคลาส, Ferrari ม้าลำพองแดงที่สวยสดงดงามทุกรุ่น, Pagani แบรนด์ก้าวไประดับ Hypercar ผลงาน Masterpiece, Bugatti รถที่ขึ้นชื่อว่าเร็วสุดในโลก, Aston Martin รถคู่กายสายลับ 007  ทั้งหมดนี้ อย่าให้พูดกันถึงราคารถเลย เพราะ แพงสุด ถึงระดับ หลายร้อยล้านบาท ก็ยังเลือกใช้กรอง BMC Air Filter ติดรถมาจากโรงงาน

ถ้าจะให้พูดแบบขิงๆ BMC บอกทางเรามาว่า ค่ายรถ Supercar เป็นฝ่ายเข้ามาหา BMC เพื่อให้ผลิตกรองกรองอากาศให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์สมรรถนะสูงของพวกเขา แค่นี้ก็ ไม่ต้องพูดกันเยอะแล้วกับรถ 2 ล้อ ราคาหลักแสน อย่างเราๆ หรือ ราคาแพงก็หลักล้าน ไว้ใจในด้านของสมรรถนะ และเรื่องของการกรองฝุ่นที่มีประสิทธิภาพได้

BMC (7 of 9)แต่ถ้ายังไม่เชื่อใจ เพราะก็แต่ พูด เช็คเองได้เลยเพราะ BMC ได้รับรอง Certifications EN 9100 : 2018 and ISO 9001 : 2015 และ EN9100:2005 Aerospace Quality Management ซึ่งถือเป็นวัสดุสำหรับการบินและอวกาศ ยานยนต์ กองทัพเรือ และภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย เกริ่นประวัติ ก็ยาวแล้ว รู้จักกับชนิดของกรอง BMC กันดีกว่า
1. กรองอากาศแบบ Standard
ตัวนี้สำหรับผู้ที่ใช้ในชีวิตประจำวันหรือ Track Day ก็ยังพอได้

2. กรองอากาศแบบ Racing
ถ้าความเร็วคือสิ่งที่คุณหลงไหล เน้นเค้นสมรรถนะสูง ต้องการ Flow อากาศที่มาก Racing ตัวนี้เหมาะกับสายซิ่ง สายแข่ง หรือ สายลงสนาม เพราะมีการอัพเกรดชิ้นส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิธีสังเกตตัวกรองอากาศแบบ Racing นี้คือ จะมีเส้นสีเหลืองบริเวณตัวกรองผ้า

BMC-Air-Filter 4ใช้ On Road ได้ On Track ได้ แล้ว OffRoad ล่ะ ใช้ได้ไหม? ตอบแบบนอนยันเลยว่าได้!
เพราะว่าตัวกรอง BMC จะประกอบไปด้วยตาข่าย Aluminium ป้องกันสนิมและตัวผ้ากรองที่ทำมาจาก Cotton Gauze ที่นำสานทอเป็นชั้นๆ ไม่ให้มีรูระหว่างช่องจนเป็นครีบ (Fin) หยักๆ สลับฟันปลาอย่างที่ได้เห็นกัน โดยผ้ากรองนี้จะมีการชุบน้ำมันดักฝุ่นที่คอยดักจับสิ่งเจือปนภายในอากาศเวลาที่ขับขี่ ประสิทธิภาพในการกรองอากาศนั้นอยู่ที่ 98.5% ในการทดสอบจาก ISO 5011 เท่านั้นยังไม่พอ ตัวน้ำมันที่ดักจับฝุ่นนี้สามารถป้องกันสิ่งแปลกปลอมในอากาศที่มีขนาดใหญ่ได้ถึง 7 ไมครอนทีเดียว (กรอง OEM อยู่ที่ 10 ไมครอน) นอกจากดักฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังได้พื้นที่ในการไหลเวียนของอากาศเพิ่มเข้าไปในห้องเผาไหม้ สำหรับเครื่องยนต์ดึง Performance ออกมาได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวเลือกสำหรับนักแข่งที่ต้องการแรงม้าสำหรับแข่งขันอย่างในรายการ Formula 1, MotoGP, WorldSBK ที่นักแข่งหลายทีมเลือกใช้ BMC เพื่อสำหรับยืนบนโพเดียมในสนามแข่ง

สำหรับสายฝุ่นที่ใช้กรองอากาศ BMC จากการแข่งขันหรือว่าออกทริปลุยฝุ่นแบบหฤโหดมาแล้ว คุณควร”ล้างทำความสะอาดและเคลือบกรองอากาศ BMC ทันที หลังจากขับขี่เสร็จ” เพื่อป้องกันเศษฝุ่นที่ค้างในกรองอากาศเป็นเวลานาน ทำให้เกิดแข็งเป็นก้อนตามสถานะของตัวฝุ่นมันเอง ทั้งนี้กรองอากาศแบบกระดาษจะไม่สามารถนำมาล้างได้เพราะจะทำให้เสียหายต้องซื้อเปลี่ยนใหม่เท่านั้น แต่กรองอากาศ BMC สามารถใช้ชุด Washing Kit สำหรับล้างและเคลือบกรองอากาศได้ดั่งเดิม สำหรับการล้างเคลือบกรองอากาศนั้นสามารถทำได้ทุกๆ 20,000-25,000 โล หรือถ้าสภาพแวดล้อมมีฝุ่น ทราย ถนนลูกรังเยอะขอแนะนำให้ตรวจเช็คและล้างทำความสะอาดที 10,000-15,000 โล ถึงแม้ว่ากรองอากาศ BMC สามารถใช้งานได้ถึง 1,000,000 กิโลเมตร แต่ถ้าขาดการดูแลที่ดี การที่ทำให้กรองอากาศและเครื่องยนต์เสียหายได้นั้นเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ตัวเคสยางของกรองอากาศนั้นใช้เทคโนโลยีในการผลิตระบบ “Full Moulding” การผลิตแบบนี้ทำให้ตัวยางของกรองอากาศ BMC ไร้รอยเชื่อมต่อ ยืดหยุ่น จึงไม่มีการแตกหัก แต่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทานสูงและมีคุณสมบัติในการยึดเกาะกับช่อง Airbox ได้ดีทุกรูปทรง

SB1-Pro-Tingnote
ทุกอย่างที่กล่าวผ่านการทดสอบ ทดลอง และได้รับมาตรฐานระดับโลกต่างๆ
ถ้าสินค้าไม่ดีและไม่มีคุณภาพแบรนด์ BMC คงไม่อยู่ในวงการ Motorsport หรือตามค่ายรถ Supercar พรีเมียมราคาหลายร้อยล้านมาหลายทศวรรษแบบนี้ ณ ปัจจุบันในประเทศไทยยังมีนักแข่งในรายการ OR BRIC Superbike 2022 อย่าง “ติ๊งโน๊ต ฐิติพงศ์ วโรกร”

Sunwa
และ “น้องซันวา ศิริลักษณ์ เยี่ยงกุลเชาว์” ที่เลือกใช้กรองอากาศ BMC ในการแข่งขันด้วย

ติดตามกิจกรรมและสอบถามสินค้าได้ที่
Website : www.racelinesuperbike.com/
Facebook : BMC Thailand – Motorcycle
line : https://bit.ly/Linemaverix
FB : https://bit.ly/BMCmoto

“คุณภาพสินค้าการันตีของแท้และบริการหลังการขายที่ดีจากตัวแทนนำเข้า Maverix Group เท่านั้น”

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!