เปิดประวัติ Emilia Romagna บ้านเกิดแห่งความแรง ฉบับอิตาลี

0

Emilia Romagna แคว้นที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี เจ้าของฉายาหุบเขาแห่งยานยนต์ หัวใจของอุตสาหกรรมความเร็วในดินแดนแห่งเมืองมักกะโรนี ซึ่งเต็มไปด้วยค่ายรถมากมายไม่ว่าจะเป็น Supercar และ Superbike รวมถึงสนามแข่งชื่อดังระดับโลก ที่ต่อให้พูดชื่อเหล่านั้นให้คนที่ไม่ได้สนเรื่องรถก็ยังต้องรู้จักบ้าง แต่ที่นี่มีความพิเศษยังไง ทำไมค่ายรถถึงมารวมตัวกันอยู่เยอะนัก วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

Emilia Romagna Moto Valley

Emilia Romagna เป็นแคว้นที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี(แคว้นจะประกอบขึ้นจากหลายจังหวัด) มีเมืองหลวงคือ Bologna (บ้านเกิดของเนื้อแปรรูปที่เรียกว่า “โบโลญญ่า”) ซึ่งถือเป็นโซนอุตสาหกรรมของประเทศ คล้ายกับจังหวัดชลบุรีหรือฉะเชิงเทราของประเทศไทย ทั้งยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอยู่หลากหลายครบวงจรซัพพลายเชน ทำให้แคว้นนี้เป็นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสหกรรมยานยนต์หลายบริษัท และเนื่องจากทางตอนใต้ของแคว้นเป็นทางภูเขา ส่วนทางเหนือก็ติดกับแม่น้ำสายสำคัญ ที่ช่วยให้การขนส่งสินค้าสู่ทะเลเป็นเรื่องง่าย

Ducati Diavel 1260 Lamborghini

และด้วยความที่สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยค่ายรถมากมาย ทั้งจากวงการรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีรถหลายยี่ห้อที่คิดว่าตัวเองเจ๋งที่สุดมาอยู่กันคือ “การแข่งขัน” ทำให้แคว้นนี้เต็มไปด้วย สนามแข่งระดับโลก ทีมแข่งระดับโลก และ ผู้ผลิตรถแข่งระดับโลก เรียกได้ว่าครบวงจรความบันเทิงด้านความเร็ว ทั้งหมดที่ว่ามาจึงทำให้ Emilia Romagna ถูกขนานนามอย่างภาคภูมิใจโดยคนท้องถิ่นว่า Motor Valley หรือหุบเขาแห่งยานยนต์ ไม่ต่างจากเมือง Detroit ของอเมริกา แต่เซ็กซี่กว่าหลายขุม

Ferrari 296 GTB

โดยรายชื่อค่ายรถแบรนด์ดังที่ตั้งอยู่ใน Emilia Romagna ส่วนใหญ่นั้นก็อยู่ใกล้กันอย่างไม่น่าเชื่อ ชนิดที่ว่าเปิดโรงงานจ่อหน้าคู่แข่งกันเลย เพราะค่ายรถส่วนใหญ่ในรายชื่อนี้ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่รัศมีเพียง 10 กิโมเมตร เท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่เคยได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับผู้บริหาร Ferrari และ Lamborghini ที่ทะเลาะกันจนนำไปสู่การก่อตั้งค่ายรถกระทิงดุ ก็คงจะเข้าใจแล้วว่าทำไมเขาถึงเจอหน้ากัน จนไปมีเรื่องกันได้ง่ายขนาดนี้

Ducati ตั้งอยู่ใน Bologna เมืองหลวงของแคว้น
Ferrari ตั้งอยู่ใน Maranello (ห่างจาก Bologna ประมาณ 30-40 กม.)
Maserati ตั้งอยู่ใน Modena (ห่างจาก Bologna ประมาณ 20 กม.)
Lamborghini ตั้งอยู่ใน Sant’Agata Bolognese (ห่างจาก Bologna ประมาณ 20 กม.)
Pagani ตั้งอยู่ใน San Cesario sul Panaro (ห่างจาก Bologna ประมาณ 30 กม.)
Dallara ตั้งอยู่ใน Varano de’ Melegari รายนี้ตั้งอยู่ห่างออกไปจากค่ายรถเจ้าอื่น

Paganiนอกจากนี้ยังมีสนามแข่งชื่อดังที่ได้มาตรฐานระดับโลกอย่าง Imola ซึ่งเป็นสนามเหย้าของค่ายรถม้าแดง Ferrari รวมถึงสนามแข่งชายทะเล Misano ที่อยู่ติดกับเมืองท่องเที่ยวริมทะเลชื่อดังของอิตาลีอย่างเมือง Remini ที่มีความคล้ายกับชลบุรี (แต่เซ็กซี่กว่า) อีกด้วย

Imola circuit

เห็นแบบนี้แล้วทุกคนก็ก็คงเริ่มสนใจ Emilia Romagna ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกยานยนต์ขึ้นมาบ้างแล้ว และคงทำให้หลายคนรู้สึกอยากจะไปเที่ยวแสวงบุญด้านความเร็วขึ้นมาบ้าง แต่เรื่องที่เราได้อธิบายไปนั้นไม่สามารถสื่อสารความสุดยอดของแคว้นแห่งนี้ได้ทั้งหมด เราจึงของยกคำพูดของผู้ก่อตั้งแบรนด์ม้าลำพอง Enzo Ferrari ที่เคยกล่าวไว้ว่า “คุณไม่สามารถอธิบายความหลงไหลได้ คุณต้องลองดูเองเท่านั้น”

ที่มา emiliaromagnaturismo

อ่าน Bike History เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!