BMW พัฒนาระบบ “วิงเล็ทไฟฟ้า” เตรียมใช้กับซุปเปอร์ไบค์ “Next Gen”

0

แม้ทาง BMW จะไม่ได้มีการส่งตัวรถลงแข่งในเวที MotoGP แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีการพัฒนาโปรเจ็กท์หรือเทคโนโลยีที่เป็นที่สุดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์เลยสักนิด เพราะล่าสุดเราพึ่งได้รับข้อมูลมาว่าพวกเขาเองก็กำลังสนใจในการทำเทคโนโลยีวิงเล็ทสำหรับรถมอเตอร์ไซค์เช่นกัน แถมยังเป็นวิงเล็ทไฟฟ้าที่สามารถปรับองศาได้ด้วยตนเอง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีจุดยึดแปลกสุดๆอีกด้วย

bmw-adaptive-winglet-patent-02
ใช่ครับ สำหรับชุดวิงเล็ทสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบใหม่ที่ BMW ได้จดสิทธิบัตรขึ้นมานั้น แม้แนวคิดหลักๆแล้วก็คือการทำขึ้นขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างแรงกดให้กับตัวรถ แต่จุดยึดของชุดวิงเล็ททั้งด้านหน้า และด้านหลัง ที่วิศวกรของค่ายผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันรายนี้ออกแบบไว้ กลับมีการออกแบบเวอร์ชันที่วิงเล็ทถูกนำไปติดตั้งบริเวณชุดแกนโช้กหน้า และตรงสวิงอาร์มหลัง ไม่ใช่ติดตั้งตรงบอดี้ หรือลำตัวรถในแบบที่ค่ายรถมอเตอร์ไซค์อื่นๆทำกันด้วย

bmw-adaptive-winglet-patent-05
แต่ทั้งนี้ หากมองถึงแนวคิดที่พวกเขาระบุเอาไว้ในสิทธิบัตรนั้นก็ถือว่าน่าจะเป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจ เพราะด้วยการติดตั้งวิงเล็ทไว้ตรงระบบกันสะเทือน จึงทำให้หมายความว่าแรงกดบนวิงเล็ทจากลมที่เกิดขึ้นนั้น จะส่งแรงลงไปที่ล้อตรงๆ โดยไม่ไปรบกวนการทรงตัวของตัวรถด้านบน

bmw-adaptive-winglet-patent-03
และเพื่อให้แรงกดเกิดขึ้นเท่าที่จำเป็น ทาง BMW ยังออกแบบให้วิงเล็ททั้ง 4 ชิ้น (หน้า 2 / หลัง 2) มีกลไกไฟที่ช่วยทำให้วิงเล็ทปรับองศาได้เองตามสถานการณ์ของตัวรถ ณ ช่วงเวลานั้นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นตอนเร่งที่ต้องการให้มีแรงกดที่ล้อหน้ามากเป็นพิเศษ, ตอนเบรกที่ต้องการเพิ่มแรงกดที่ล้อหลังเพื่อป้องกันล้อลอย, หรือแม้กระทั่งตอนเลี้ยวโค้งที่ต้องการแรงกดให้มีผลกับตัวรถแค่ด้านที่อยู่นอกโค้งเท่านั้นด้วย

bmw-adaptive-winglet-patent-01
อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าโปรเจ็กท์วิงเล็ทสุดแหวกแนวของ BMW ในครั้งนี้ ดูเหมือนจะยังต้องใช้ระยะเวลาอีกนานกว่าที่พวกเขาจะนำมันมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์เวอร์ชันขายจริงได้ แต่ถ้าหากเพื่อนๆถามว่าแล้วโมเดลไหนที่เหมาะจะใช้วิงเล็ทแบบนี้ที่สุด คำตอบนั้นยังไงก็หนีไม่พ้น BMW S1000RR แน่นอน เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับในอีกกี่โฉมถัดไป หรือไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นอีกทีก็กับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆเลย ก็ไม่มีใครสามารถระบุข้อมูลที่แน่ชัดได้เลยในตอนนี้

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!