BMW R1300GS รหัสใหม่ โผล่บนเว็บพร้อมตัวแรงรหัส M

0

BMW R1300GS ชื่อรหัสใหม่ของสมาชิก GS ที่โผล่ขึ้นมาบนเว็บไซต์ซ่อมบำรุงรถของค่ายฟ้าขาวจากบาวาเรีย BMW รถสไตล์แอดเวนเจอร์ตัวท็อบสุดสายนักผจญภัยบนสองล้อรุ่นใหม่อาจมาพร้อมเครื่องยนต์ใหญ่กว่าเดิม เพิ่มเติมคือรหัสแรง M1300GS รถรุ่นพิเศษที่พัฒนาโดยแผนกรถแข่ง M division

BMW R1250GS

BMW R1300GS และรหัสแรง M1300GS เป็นชื่อที่โผล่มาในช่วงกรอกข้อมูลรถที่ลูกค้าต้องการนำไปเซอร์วิสบนเว็บไซต์ BMW(อันที่ที่จริงมีชื่อ R1400GS โผล่มาด้วยแต่เราไม่ขอลงรายละเอียดมาก) ก่อนจะถูกถอดออกไปจากเว็บไซต์ดังกล่าวในเวลาต่อมา ถ้าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นการทำข้อมูลหลุดจริงของค่ายฟ้าขาว มันก็ทำให้เราเดาได้ว่ารถรุ่นใหม่ที่เป็นผู้สืบทอดของรถที่ถือว่าเป็นราชาแอดเวนเจอร์ที่ทุกค่ายอยากโค่นนั้นจะออกมาในแนวทางไหน และแนวทางที่ว่านั้นก็หนีไม่พ้นการขยายความจุเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นดูเหมือนจะเป็นเทรนของมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกที่พากันขยายขนาดเครื่องยนต์ของตัวเอง หลังจากที่กฏหมายความคุมมลพิษในหลายประเทศทั่วโลกนั้นมีความเข้มงวดมากขึ้น ทำให้ค่ายรถสามารถรีดแรงม้าต่อปริมาตรกระบอกสูบได้น้อยลง จึงทำให้ต้องขยายเครื่องยนต์เพื่อชนเชยกำลังที่หายไป

BMW R1250GS Adventure

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไร เพราะหากเราดูที่ความเป็นไปของรถตระกูล GS แล้วเราก็จะเห็นได้ว่ามันมีขนาดเครื่องยนต์ที่ขยายขึ้นทีละนิดตั้งแต่เครื่องยนต์ขนาด 1000cc เรื่อยมาจนถึงขนาดปัจจุบันที่ 1250cc หากรถรุ่นใหม่จะถูกขยายความจุจนกลายเป็น 1300cc ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดหมาย(ถึงแม้เราจะรู้สึกว่ามันเริ่มจะใหญ่เกินไปแล้ว) โดยในตอนนี้เราก็เริ่มเห็นรถตัวตายตัวแทนรุ่นใหม่ถูกนำมาทดสอบกันแล้วซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปดูภาพ Spyshot ได้ที่นี่ และจากภาพของรถรุ่นใหม่เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจจุดหนึ่งก็คือ “เครื่องยนต์สูบนอนระบายความร้อนด้วนน้ำแบบเต็มระบบ” เรียบร้อยแล้วหลังจากที่เครื่องยนต์ในรุ่นปัจจุบันใช้ระบบระบายความร้อนแบบผสม น้ำ-อากาศ มานาน

BMW R1250GS

รายละเอียดของ M1300GS นั้นก็คาดว่าจะเป็นรถสเปคแรงที่ผ่านการปรับแต่งให้เน้นการโดดเนินลุยทรายได้มากขึ้นในแบบ Rally หรือไม่ก็กลายเป็นรถทางเรียบเต็มตัวแบบ Ducati Multistrada Pike Peaks (ซึ่งเราคาดว่าจะเป็นอย่างแรกมากกว่าเนื่องจากมันจะไปทับไลน์กับ BMW S1000XR)

ส่วนรถในรหัส R1400GS นั่นก็อาจจะมาเป็นรถรุ่นถัดไปในอนาคตอันไกล หรือไม่ก็เป็นรุ่นเดียวกันที่เพิ่มของเล่นเน้นการท่องเที่ยวเข้าไปแบบเดียวกับ F750GS และ F850GS ที่ถึงแม้ทั้งคู่จะมีรหัสต่างกัน แต่ก็ใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุเท่ากัน โดยทำการแยกตัวเลขออกจากกันเพื่อบ่งบอกถึงความสามารถที่แตกต่างกันตามราคาที่ต่างกันเฉย ๆ

อ่านข่าวสาร BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!