สปอร์ตครุยเซอร์รุ่นใหม่จาก BMW อาจจะใช้เครื่องยนต์จากตระกูล R ความจุ 1600cc พร้อมใช้ชื่อ “R1600C”

0

อาจจะดูเงียบหายไปได้พักใหญ่ๆ สำหรับข่าวคราวของสปอร์ตครุยเซอร์จากค่าย BMW ที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวแว่วๆออกมาว่าพวกเค้าอาจจะนำเจ้า “Concept 101” ที่เคยปรากฏโฉมออกมาเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2015 ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วตัวรถคอนเซปท์รุ่นนี้นั้นใช้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียงและซับเฟรมจากตระกูล K1600 เป็นหลัก

bmw-r1600c-concept-render-01
แต่ล่าสุดได้มีภาพเรนเดอร์จากสื่อในยุโรประบุว่าสปอร์ตครุยเซอร์ที่ BMW กำลังซุ่มเงียบพัฒนาชึ้นมาเพื่อต่อกรกับ Ducati XDiavel นั้นจะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์จาก R1200GS โดยขนาดความจุเครื่องยนต์ 2 สูบนอนจาก 1,170cc ให้กลายเป็นราวๆ 1,600cc พร้อมตั้งชื่อให้กับตัวรถว่า BMW R1600C ดังที่เรากำลังเห็นอยู่ในตอนนี้ (สำหรับชื่อตระกูล R1XXXC ทางค่ายได้เคยใช้มาแล้วก่อนหน้านี้กับโมเดลครุยเซอร์ที่ยุบสายการผลิตไปตั้งแต่ปี 2005 คือ R1200C)

bmw-r1600c-concept-render-03
โดยในส่วนของดีไซน์คร่าวๆของตัวรถนั้น ผู้ออกแบบได้ให้แนวคิดว่าเพื่อความสปอร์ตเต็มขั้น ทาง BMW น่าจะเลือกติดตั้งชุดปั๊มเบรกและจานเบรกจาก Brembo เพื่อรองรับกับพละกำลังของตัวรถที่สูงขึ้น พร้อมกันนั้นก็ยังออกแบบเส้นสายรอบตัวรถให้ดูล้ำสมัยแต่สวยงามอย่างลงตัวเพื่อไม่ให้น้อยหน้าทางฝั่งของคู่แข่งตัวสำคัญอย่าง XDaivel จาก Ducati

bmw-r1600c-concept-render-04
และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือชุดระบบกันส่งกำลังแบบเพลาขับกับชุดระบบกันสะเทือนหน้าแบบปีกนก “Duolever” ที่ทางค่ายภูมิใจนักหนาว่าให้เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการขับขี่เชิงท่องเที่ยวมากกว่าใครเพื่อนติดตั้งมาให้ด้วย (ส่วนตัวเบาะคนซ้อนที่สามารถกระดกขึ้นมาเป็นพนักพิงให้กับผู้ขับขี่นั้น เราคิดว่าเป็นแค่การออกแบบเพื่อสร้างความแตกต่างเท่านั้น และไม่คิดว่าทาง BMW จะนำมาใช้จริง เนื่องจากดูล้ำเกินไปนิด)

ขอบคุณข้อมูลจาก Visordown

อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่
ชมภาพ Render เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!