Kawasaki KLR650 มีแนวโน้มขายไทยแค่ไหน ?

0

หลังจากที่ Kawasaki KLR650 โฉมใหม่ ได้มีการเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ดูเหมือนว่ามันจะได้กระแสตอบรับค่อนข้างดีจากชาวไทยเนื่องจากมันเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบลูกครึ่งกึ่งทางดำ-กึ่งบุกตะลุยได้ดียิ่งขึ้นกว่า Versys 650 จนหลายคนมองว่ามันเองก็ควรจะถูกนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเช่นกัน แต่โอกาสนั้นมันเป็นไปได้จริงสักแค่ไหนกัน ?

KLR650
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยทราบบ้างแล้วว่าเจ้า KLR650 โฉมก่อนปัจจุบันนั้น อันที่จริงแล้วมันมีฐานการผลิตในประเทศไทย แต่ถูกส่งออกไปขายในประเทศสหรัฐอเมริกา ทว่าด้วยเหตุผลทางเทคนิค (คาดว่าเป็นเรื่องมาตรฐานมลพิษ เพราะ KLR650 รุ่นก่อนหน้ายังใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบคาร์บูเรเตอร์) และเหตุผลทางการตลาดอื่นๆ จึงทำให้มันไม่สามารถนำมาตั้งขายในประเทศไทยได้ในช่วง 10 กว่าปีที่มันได้ทำตลาดในต่างประเทศ

kawaskai-klr650-2022-official-usa-004
ทว่าสำหรับ 2021 KLR650 ที่พึ่งมีการปรับโฉมไปนั้น แม้จะยังคงใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิมกับโฉมก่อนหน้า แต่มันก็ได้รับการติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดเข้าไปเป็นที่เรียบร้อย และทางค่ายยังระบุว่าพวกเข้าได้ทำการปรับปรุงท่อไอเสีย รวมถึงการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ให้สะอาดยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าในตอนนี้ ปัญหาเรื่องค่าไอเสียที่ทำให้มันไม่สามารถนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยได้หายไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ไม่เพียงเท่านั้น ทิศทางการตลาดของลูกค้ากลุ่มแอดเวนเจอร์ไบค์ของไทยเอง ก็ดูเหมือนว่าคนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตเยอะกว่าตอนที่ KLR650 รุ่นก่อนเผยโฉมในช่วงแรกๆไปมาก เพราะฉะนั้นนี่ยิ่งเปิดโอกาสให้มันมีแรงดึงดูดที่จะถูกนำมาทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้นเช่นกัน

kawaskai-klr650-2022-official-usa-007
อย่างไรก็ดี Kawasaki KLR650 รุ่นใหม่ ด้วยความที่มันยังคงใช้ชุดโช้กอัพหน้าแบบตะเกียบคู่หัวตั้ง และเครื่องยนต์เองก็ยังคงเป็นบล็อคสูบเดียว ที่มีชุดเกียร์เพียงแค่ 5 สปีดเท่านั้น ทำให้ลูกค้าชาวไทยสายแอดเวนเจอร์มือใหม่ยังไม่ถูกใจมันเท่าไหร่นัก เนื่องจากออพชันที่ให้มายังดูธรรมดาจนเกินไป ทั้งๆที่อันที่จริง การเลือกใช้ชิ้นส่วนต่างๆเช่นนี้ มันเอื้อต่อการใช้งานเชิงแอดเวนเจอร์มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแรงบิดที่ดีกว่าในรอบต้นสำหรับการปีนป่ายข้ามอุปสรรค รวมถึงการบำรุงรักษาหากรถเกิดได้รับความเสียหายที่ง่ายดายและย่อมเยากว่า

kawaskai-klr650-2022-official-usa-002
สรุป Kawasaki KLR650 2021 ยังพอมีความเป็นไปได้อยู่ว่ามันอาจจะถูกนำมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแทนที่ หรือคู่ขนานกับ Kawasaki Versys 650 เนื่องจากจำนวนลูกค้าที่สนใจในรถมอเตอร์ไซค์แนวแอดเวนเจอร์ไบค์ของประเทศไทยนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในทางกลับกัน หากลูกค้าที่ยังไม่เข้าใจคอนเซปท์ว่าแอดเวนเจอร์ไบค์ที่แท้จริงควรเป็นอย่างไรยังคงมีมากอยู่ งานนี้ Kawasaki ก็อาจตัดสินใจไม่ทำตลาดมันเช่นกัน เพราะเอามาก็อาจจะขายไม่ออก ไม่คุ้มค่าสต็อคของ สต็อครถ สต็อคอะไหล่

Kawasaki KLR650 2022
ดังนั้นตอนนี้มันก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆแล้วล่ะครับว่าจะมีความอยากได้มันมากแค่ไหน และสามารถสร้างความเข้าใจให้กับเพื่อนๆคนอื่นๆที่ไม่เข้าใจในตัวรถรุ่นนี้ได้รึเปล่า ? ถ้าหากมีไม่พอ งานนี้เราคงยังไม่ได้เห็น Kawasaki KLR650 ถูกวางจำหน่ายในบ้านเราอีกเช่นเดิมอยู่ดี

อ่านข่าวสาร Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!