CFMoto EV สู้ญี่ปุ่น บนพื้นฐาน สปอร์ต 450cc

0

CFMoto EV เตรียมทำตลาดในอนาคต มอไซค์ไฟฟ้า จากหนึ่งในผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ประเทศจีน ที่เริ่มจะบุกตลาดโลกด้วยรถรุ่นใหม่ที่มีความทันสมัยและน่าดึงดูดใจมากขึ้น โดยการเจาะตลาดรถคลาสเริ่มต้นในระดับ 250-450 ซีซี อย่างต่อเนื่อง ชนิดที่ว่าสามารถลบภาพจำของรถจักรยานยนต์แบรนด์จีนที่ไม่มีคุณภาพ และมีงานออกแบบที่ไม่สวยไปได้อย่างเด็ดขาด แต่นอกจากตลาดคลาสเริ่มต้นแล้ว อีกหนึ่งตลาดที่กำลังเติบโตก็คือรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า EV

2023 CFMoto 450SR S

คงไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่ในปัจจุบันค่ายรถทั่วโลกพยายามสร้างรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า EV เพื่อเปิดตลาดใหม่ เพื่อรองรับอนาคตที่รถเครื่องยนต์สันดาปภายในเสื่อมความนิยม หลายค่ายจึงคิดวิธีสร้างรถพลังงานไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป ถ้าค่ายไหนลงทุนมากหน่อยก็อาจจะทำการพัฒนารถขึ้นมาใหม่ตั้งแต่เริ่ม โดยการใช้เคสของแบตเตอรี่มาทำหน้าที่แทนชุดเฟรมไปในตัว แต่ในกรณีของ CFMoto EV พวกเขาได้เลือกพัฒนาแบตเตอรี่มาติดตั้งไว้ในชุดเฟรมของรถคลาส 450 ซีซี ที่มีขายอยู่แล้ว

cfmoto-ev-450sr-011.jpeg

จากภาพสิทธิบัตรจะเห็นได้ว่า CFMoto EV พัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่บนชุดเฟรมของรถคลาสเริ่มต้นแนวสปอร์ตอย่าง 450SR และ 450NK โดยการนำชุดเฟรมแบบเหล็กถักชุดเดิมมาถอดเครื่องยนต์สันดาปภายในและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องออกไป แล้วแทนด้วยชุดแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยที่แทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงรายละเอียดส่วนอื่นของรถที่ไม่ใช่ระบบขับเคลื่อนเลย แบบเดียวกับที่ Kawasaki ทำกับ Ninja e-1 และ Z e-1

cfmoto-ev-450sr-012.jpeg

ข้อดีของการสร้างรถไฟฟ้าขึ้นบนพื้นฐานของรถเครื่องยนต์สันดาปที่มีอยู่แล้ว คือเรื่องของการลดต้นทุนและเวลาในการพัฒนา และช่วยเพิ่มความเรียบในการผลิตเพราะสามารถแชร์ชิ้นส่วนรอบคันกับรถที่มีอยู่แล้วได้เลย แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถดึงจุดเด่นบางอย่างของรถพลังงานไฟฟ้ามาใช้ได้อย่างเต็มที่เช่น ข้อจำกัดของขนาดแบตเตอรี่ที่ไม่สามารถใหญ่กว่าขนาดชุดเฟรม และตำแหน่งการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ไม่มีอิสระ นอกจากนี้คือเรื่องการตลาด เนื่องจากรถที่แชร์พื้นฐานกับรถที่มีอยู่แล้วมักจะดูไม่แตกต่าง ไม่มีเอกลักษณ์หรือมีความทันสมัยเท่ารถที่ใช้ชุดเฟรมใหม่

cfmoto-ev-450sr-013.jpeg

ทางด้านพละกำลังสูงสุดและระยะทางขับเคลื่อนนั้นยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมา แต่หากมองที่เทคโนโลยีและแนวทางของตลาดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในตอนนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเทียบเท่ากับรถเครื่องยนต์สันดาปในคลาส 125-150 ซีซี แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาไปจนใกล้เคียงรถคลาส 400 ซีซี ด้วยเช่นกัน

ที่มา cycleworld

อ่านข่าวสาร CFMoto เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!