Tips Trick : Concept Bike คืออะไร ? โอกาสทำเป็นรถจริง “เท่ากับ 0%” จริงดิ?

0

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากการอัพเดทข้อมูลหลักฐานต่างๆเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ การนำเสนอภาพคอนเซปท์ ภาพเรนเดอร์ หรือภาพกราฟิกคอนเซปท์ไบค์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่มักถูกนำมาพูดถึงในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ๆเสมอ แต่ภาพเหล่านี้มีไว้เพื่ออะไร มีไว้แค่เพียงสำหรับการ “กุข่าว” เท่านั้นหรือ ?

2018-honda-nsc-cb650r-concept-02
ก่อนอื่นสิ่งที่เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจเป็นอย่างแรก หากเป็นรถคอนเซปท์ไบค์ ที่ถูกทำขึ้นโดยผู้ผลิตโดยตรง โดยปกติแล้วภาพเหล่านั้น หรือรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ ก็มักจะเป็นต้นแบบสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆที่ทางค่ายเตรียมจะวางจำหน่ายในอนาคตอยู่เสมอๆ ซึ่งก็อาจจะจริงอยู่มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่ทางค่ายจะผลิตรถคันจริง ให้มีหน้าตาเหมือนกับรถต้นแบบเป๊ะๆ 100% ทว่าอย่างน้อยๆดีไซน์และเส้นสายต่างๆที่ถูกออกแบบไว้ ก็มักจะถูกนำมาปรับใช้กับรถคันจริงอยู่เสมอ อย่างน้อยๆก็ไม่ต่ำกว่า 80% ยกตัวอย่างเช่น Honda NSC Concept ที่กลายเป็น CB1000R กับ CB650R, yamahaYamaha 3CT Concept ที่กลายเป็น Tricity 300, Suzuki Concept GSX ที่กลายเป็นเส้นสายหลักของ Hayabusa รุ่นล่าสุด เป็นต้น

Royal-Enfield-Concept-KX_7
หรือบางคัน แม้สุดท้ายจะไม่ถูกนำมาขายจริง แต่ไอเดียของรถต้นแบบคันดังกล่าว ผู้ผลิตก็ยังสามารถนำไปปรับใช้กับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆที่พวกเขาจะนำไปทำตลาดได้อยู่อย่างเช่น Royal Enfield KX ที่เราได้รับการยืนยันจากทาง Royal Enfield ว่าพวกเขาจะไม่ทำมันออกมาขายจริงแน่นอน แต่ก็ได้มีการนำเอารูปแบบของตัวรถซึ่งก็คือครุยเซอร์ไบค์ ไปปรับใช้กับว่าที่ครุยเซอร์ขุมกำลัง 650cc ที่พวกเขาจะเปิดตัวในเร็วๆนี้แทน

honda-yamaha-suzuki-kawasaki-ev-concept-01
ขณะเดียวกัน หากเป็นภาพกราฟฟิกของคอนเซ็ปท์ไบค์ ที่ถูกออกแบบให้ดูมีความก้าวล้ำเป็นพิเศษ อย่างเช่นภาพรถคอนเซปท์ที่มักขึ้นชื่อต่อท้ายเอาไว้ว่า “Vision” เช่น Kawasaki J-Concept ความหมายของภาพรถต้นแบบเหล่านี้ ก็มักจะเป็นภาพที่ผู้ผลิตทำขึ้นมาเพื่อบ่งบอกถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจ หรือ แนวคิดที่อยากจะพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ยุคใหม่ๆของพวกเขาในอนาคตอันไกลให้ได้มากกว่า ซึ่งในยุคนี้ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะหมายถึงแนวทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เตรียมวางจำหน่ายในอีก 10-20 ปีข้างหน้านั่นเอง

kawasaki-adaptive-concept-versys650-003
นอกจากนี้ยังมีกรณีล่าสุด อย่างภาพของ Kawasaki Adaptive ซึ่งอาจจะเป็นภาพของนักศึกษาสถาบันการออกแบบ แต่ก็เป็นภาพที่นักศึกษาทำขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของ Kawasaki ที่จับมือกับสถาบันเพื่อให้นักศึกษาช่วยกันเสนอไอเดียเข้ามา และทางค่ายเองก็ให้ความสนใจ พร้อมตอบรับว่าจะมีการนำไอเดียนี้ไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ๆของพวกเขาในอนาคตด้วย ดังนั้นสำหรับกรณีนี้ก็จึงถือว่ามองข้ามไม่ได้เช่นกัน

Yamaha YZF-R25M
ส่วนในกรณีของภาพเรนเดอร์ ที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกสร้างโดยสื่อฯด้วยกันเอง หรือสำนักเรนเดอร์เจ้าต่างๆ อันที่จริงเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทั้งหมดไม่ใช่ภาพที่ผู้ผลิตจะนำไปใช้แน่นอน แต่อย่างน้อยมันก็คือภาพที่สื่อฯทำขึ้นมาโดยวิเคราะห์จากพื้นฐานและความเป็นไปได้ที่รถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆสามารถเป็นไปได้ เราจึงสามารถนำภาพเหล่านี้ มาใช้เพื่อการถกประเด็นต่างๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆได้เช่นกัน

m19-honda-cbr1000rrr-ym-cg-01
จากการไล่เรียงทั้งหมดที่ว่ามา ทางทีมงาน MotoRival จึงอยากจะขอให้เพื่อนๆทำความเข้าใจว่า ภาพเรนเดอร์ ภาพคอนเซปท์ต่างๆนั้นล้วนสื่อถึงทิศทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ๆทั้งสิ้น ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นภาพที่ถูกทำขึ้นมาเพียงเพื่อปั่นกระแสเล่นๆเพียงอย่างเดียว หรือไม่มีโอกาสจะเกิดขึ้นจริงแบบ 0% เลยแต่อย่างใด ในภาพคอนเซปท์แต่ละภาพล้วนมีความหมาย ในรถคอนเซปท์แต่ละคันล้วนตีความได้เพียงแต่เพื่อนๆต้องใช้วิจารณาญานในการวิเคราะห์และประมวลผลกันสักหน่อยเท่านั้น

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!