fbpx

All-New Honda Forza 350 เปิดไทยที่แรกในโลกเดือนหน้า จริงเท็จ เป็นไปได้แค่ไหน ? มาวิเคราะห์กัน

0

จู่ๆก็มีกระแสมาจากไหนมิอาจทราบได้สำหรับข่าวคราวของ Honda Forza 300 โฉมใหม่ ที่ถูกระบุว่ามันจะถูกปรับโฉมครั้งใหญ่โดยเฉพาะกับเครื่องยนต์ที่ถูกขยายความจุเพิ่มจนได้เปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า Honda Forza 350 ซึ่งเรื่องนี้จะมีความเป็นไปได้มากแค่ไหนนั้น เรามาวิเคราะห์ไปพร้อมๆกันจะดีกว่าครับ

รีวิว 2018 Honda Forza 300
ย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2020 ทางผู้บริหาร Honda ได้มีการเผยภาพเงาของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่พวกเขาจะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีภาพเงาของ Forza 300 ปรากกฏอยู่ด้วย จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการที่มันไปปรากฏอยู่ตรงนั้น ทาง Honda จะหมายถึงว่าเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ จะได้รับการปรับโฉมแบบ Minor-Change หรือ Major-Change หรือไม่ ? เพราะปกติแล้วการขึ้นภาพเงาของรถโดยผู้บริหารแต่ละปีมักจะหมายถึงว่ารถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ คือรุ่นที่จะได้รับการปรับโฉมแบบ Minor-Change กันเป็นอย่างน้อย

2020-honda-msx125sf-wallpaper-02อย่างไรก็ดี พอผ่านเวลาไปสักพัก ผลปรากฏว่าเจ้า MSX125SF ที่ปรากฏอยู่ในภาพเงา 9 คันนั้น กลับได้รับการปรับโฉมแค่ในเรื่องชุดสีเท่านั้น ไม่ได้มีการปรับโฉมแบบ Minor-Change ให้เป็น Mini-Neo Sport Cafe อย่างที่เคยถูกวิเคราะห์กันไว้แต่อย่างใด ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าเจ้า Forza 300 จะได้รับการปรับโฉมในรูปแบบเดียวกัน นั่นก็คือการปรับเพียงเฉดสีภายนอกเท่านั้น

2020 HONDA FORZA 300

ทว่าจากข้อมูลล่าสุดที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ระบุไว้ว่าทาง Honda ได้เริ่มผลิต Forza รุ่นใหม่ที่ไม่ใช่แค่ตัวปรับสีเป็นที่เรียบร้อย โดยข้อมูลส่วนใหญ่นั้นจะเป็นข้อมูลจากผู้ที่อ้างตนว่าเป็นหนึ่งในฝ่ายผลิตชิ้นส่วนเจ้าสกู๊ตเตอร์รุ่นนี้ของซัพพลายเออร์ให้กับทางค่าย และยืนยันอย่างชัดเจนว่าพวกเขาได้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อนำไปประกอบเป็น Forza 350 จริง และยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าในผิวเผินตัวรถอาจจะดูแตกต่างจากเดิมเพียงเล็กน้อย แต่ชิ้นส่วนหลายๆอย่างไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ โดยเฉพาะกับเครื่องยนต์ที่แม้จะเป็นพื้นฐานเดิม แต่ก็ถูกปรับเซ็ทใหม่เกือบทั้งหมด

2020 HONDA FORZA 300

2020 HONDA FORZA 300

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางทีมงาน MotoRival อยากให้ใช้วิจารณญานในการรับข้อมูลก่อนสักนิด เนื่องจากยังเป็นข้อมูลที่หลุดมาจากโลกออนไลน์ ไม่ได้มีภาพตัวรถให้เห็นเต็มๆ (และภาพโลโก้รถที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ก็เป็นเพียงภาพทำตัดต่อเท่านั้น ไม่ใช่ภาพจริงแต่อย่างใด) หรือเป็นข้อมูลจากผู้บริหารโดยตรง และเราเองก็ไม่ได้รับข้อมูลตรงนี้มาตรงๆเช่นกัน ดังนั้นจึงอยากให้ตีเป็นข่าวลือกันก่อน แถมอันที่จริง ตัวรถ 2018 Honda Forza 300 โฉมปัจจุบัน พึ่งจะทำตลาดได้เพียง 2 ปีนิดๆเท่านั้น และถ้าเทียบยอดขายกับคู่แข่งสายตรงอย่าง Yamaha Xmax300 เอง มันก็ยังสามารถสู้ในด้านยอดขายได้ดี จึงมีความเป็นไปได้ยากมากๆที่ทางค่ายจะรีบอัพเกรดมันเพื่อเพิ่มความสดใหม่เลยสักนิด จึงทำให้เกิดความย้อนแย้งในเรื่องนี้มาก

รีวิว 2018 forza 300นอกจากนี้ ถ้าเรายังจำกันได้ 2018 Forza 300 ถูกเปิดตัวครั้งแรกที่ EICMA2017 อิตาลี ในช่วงปลายปี 2017 ซึ่งทางทีมงาน เรายังมองว่า การเปิดตัว All New Forza 350 เป็นครั้งแรกในโลกแบบ World Premier นั้น น่าจะยังไม่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ไทย

พร้อมกันนี้ ทางทีมงานเราก็ได้ ลองสอบถามไปยัง Dealer Honda Wing Center ที่หน้าร้าน เบื้องต้นก็ยังไม่มีข้อมูลของ Forza 350 ใหม่ ออกมาเลย

2020 HONDA FORZA 300

2020 HONDA FORZA 300

แต่หากสุดท้าย Honda Forza 350 ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจริงๆในช่วงกลางเดือนหน้า ทางทีมงาน MotoRival จะหาข้อมูลเกี่ยวกับรถคันนี้ให้เร็วที่สุด และสอบถามถึงเหตุผลว่าทำไมทาง Honda ถึงรีบปรับโฉมมันเร็วเช่นนี้ ทั้งๆที่จริง Forza โฉมแรกต้องใช้เวลาการทำตลาดถึง 5 ปี แล้วจึงจะมีการปรับโฉมเป็นรุ่นปัจจุบัน โดยหลังจากนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รอติดตามไปพร้อมๆกันครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!