Ducati V21L ตัวแข่ง MotoE ร่างต้นแบบก่อนลุยศึก MotoGP 2023

0

Ducati V21L รถแข่ง EV คันแรกของค่ายแดง ตัวแข่งศึก MotoE 2023

Ducati V21L ถือเป็นรถแข่งตัวต้นแบบ ว่าที่รถแข่งประจำการศึก MotoE 2023 เป็นต้นไป ตัวตายตัวแทนแบรนด์ Energica

แม้จะพึ่งมีการประกาศข้อมูลได้เพียงเดือนกว่าๆเท่านั้นว่าทาง Ducati จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนตัวแข่ง MotoGP ในรุ่น MotoE รายใหม่แทน Energica ในปี 2023 โดยที่พวกเขายังไม่มีผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเลยสักคัน แต่ล่าสุดพวกเขากลับเผยโฉมร่างต้นแบบของตัวแข่งที่ว่าในชื่อ Ducati V21L ออกมาแล้ว แถมมันยังดูสวยงามกว่าที่คาดไปไกลอีกด้วย

ducati-v21l-first-005
ใช่ครับ สำหรับภาพตัวรถที่เพื่อนๆเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือภาพของตัวแข่ง MotoE ที่มีชื่อว่า Ducati V21L ร่างต้นแบบ ที่ทางค่ายพัฒนาขึ้นมาเพื่อเตรียมใช้มันเป็นตัวแข่งหลักในปี 2023 แทนรถ Energica EGO ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP มาตั้งแต่ปี 2019 และกำลังจะหมดสัญญาลงเมื่อจบการแข่งขันปี 2022 ซึ่งจุดสังเกตของตัวแข่งไฟฟ้าคันใหม่จาก Ducati คันนี้ก็คือการที่มันไม่ได้เป็นรถโปรดักชันไบค์แล้วนำมาตกแต่งเหมือน Ego แต่คือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันตั้งแต่แรก

ducati-v21l-first-004
ดังนั้น แม้มันจะเป็นตัวรถที่พึ่งถูกออกแบบได้ไม่นาน แต่เราก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเส้นสายของเจ้ารถ V21L คันนี้นั้น มาพร้อมกับความปราดเปรียวตั้งแต่หัวจรดท้าย และเส้นสายที่สวยงามตามสไตล์ Ducati ทั้ง ชุดแฟริ่งคาร์บอนรอบคัน, ชุดเฟรมอลูมิเนียม CNC, ไปจนถึงสวิงอาร์มหลังแบบแขนคู่ และแทบไม่มีชิ้นส่วนใดเลยที่เป็นของรถโปรดักชันไบค์นอกไปเสียจากชุดระบบกันสะเทือนของ Ohlins ชุดล้อหน้า-หลัง และระบบเบรกของ Brembo

ducati-v21l-first-003
อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ทาง Ducati ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ตัวแข่ง MotoE ของพวกเขา จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุดได้เท่าไหร่ แบตเตอรี่ที่ใช้ จะรองรับระยะทางในการหวดใช้งานได้ไกลแค่ไหน หรือแม้แต่น้ำหนักตัวรถ ที่เป็นอุปสรรคสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันนี้ จะมีตัวเลขอยู่เท่าใดกันแน่ ? ดังนั้นสำหรับข้อมูลตรงนี้ พวกเราจึงทำได้แค่เพียงต้องรอติดตามกันต่อไปเท่านั้นครับ แต่บอกเลยว่าถ้ามันคือตัวแข่งจาก Ducati แล้ว สเปคทางเทคนิคของมันย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะขนาดนักบิดทดสอบตัวแข่ง MotoGP อย่าง Michele Pirro เองยังต้องขอตอนกำลังจากมอเตอร์ลงเหลือ 70% เท่านั้น เพื่อให้ง่ายในการขี่ทดสอบ (ไม่งั้นเดี๋ยวแรงเกินไป ?)

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MotoE เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!