สรุปผล DutchGP 2015 พร้อมบทสัมภาษณ์หลัง Rossi เฉือน Marquez คว้าแชมป์อย่างสุดมันส์

0

Rossi เฉือนชนะ Marquez หวุดหวิด หลังกระทบกันจนหลุด Track ใน Chicane สุดท้าย คว้าแชมป์ DutchGP 2015 ศึก MotoGP

Valentino Rossi นักบิดมือเก๋าจากทีม Movistar Yamaha คว้าแชมป์ MotoGP 2015 สนาม Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังถูกเจ้าหนู Marc Marquez จากทีม Repsol Honda บี้กัดมาตลอดจนถึงโค้งสุดท้าย

Rossi-DutchGP-2015
ใน Chicane สุดท้าย Marquez ได้ทิ่มแซงขึ้นทางไลน์ใน ซึ่ง Rossi ได้เข้าในไลน์ปกติ และได้ไปแปะเข้ากับ Marquez จนตัวเองหลุดออกนอก Track ก่อนตัดตรงกลับเข้ามาในสนาม และบิดเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 40 นาที 54.037 วินาที โดยมี Marquez เข้ามาเป็นที่ 2 +1.2 วินาที ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ Jorge Lorenzo ตามหลังอันดับ 2 +13 วินาที

หลังจบการแข่งขัน Rossi ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์เจ้าปัญหาดังกล่าวว่า “ผมเป็นผู้นำอยู่ และ Marc ได้มาแตะเข้าที่กลางลำรถของผม การแตะของเขาดันให้ผมหลุดออกนอก Track” ขณะที่ Marquez ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมได้ศึกษา Chicane สุดท้ายมาอย่าง perfect แล้ว ว่าจะต้องทำอย่างไรให้รถของผมอยู่ในตำแหน่งที่ถูกที่ แต่ ok ยอมรับว่าผมไม่ได้คิดว่าเขา (Rossi) จะตัดเข้ามาในท้ายที่สุด”

เมื่อถามต่อว่าใครจะเป็นผู้ชนะ หากไม่มีการกระแทกกันในช่วงโค้งสุดท้าย Rossi บอกว่า “ผมอยู่ในตำแหน่งผู้นำ” ขณะที่ Marquez ได้ตอบโต้กลับว่า “ผมอยู่ที่ตำแหน่งด้านใน”
Rossi-Celebrate
สำหรับผลการตัดสินจากกรรมการได้มองว่า Rossi อยู่ในตำแหน่งผู้นำในจังหวะที่มีการกระทบกัน และเขาได้เข้ามาในไลน์ที่ถูกต้อง และกำลังจะเข้าถึง Apex แต่ Marc ก็ได้เข้ามาแปะเขาทางด้านขวา จนทำให่ Rossi ต้อง Wide บานหลุดออกไปทางซ้าย และนี่คือเหตุที่เกิดขึ้นซึ่งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ด้านผลคะแนนรวมทั้งฤดูกาลตอนนี้ หลังจบศึก DutchGP Valentino Rossi นำโด่งที่ 1 มี 163 แต้ม ตามด้วยทีมเมท Jorge Lorenzo 153 คะแนน
อันดับ 3 Andrea Iannone จาก Ducati 107 แต้ม อันดับที่ 4 Marc Marquez 89 คะแนน อันดับ 5 Andrea Dovizioso จาก Ducati 87 คะแนน

ในสนามถัดไป สนามที่ 9 จะแข่งขันในวันที่ 12 กค. ณ สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมันนี

อ่านข่าวเกี่ยวกับ MotoGP ทั้งหมดได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!