เปิดดีลรถหรูจับมือ จีน-อินเดีย ใครร่วมมือกับใครบ้าง?

0

ในยุคหลังที่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์บิ้กไบค์คลาสเริ่มต้นของฝั่งเอเชียกำลังเติมโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ค่ายรถหลายรายจึงหาวิธีเข้ามาร่วมชิงส่วนแบ่งตลาดดังกล่าว ที่ตอนนี้ถูกครอบโดยค่ายรถจากญี่ปุ่นที่ขายรถครบทุกคลาสมานานแล้ว นั้นจึงทำให้ค่ายรถจากยุโรปที่ไร้ประสบการณ์การผลิตรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็ก ต้องเข้าไปร่วมมือกับค่ายรถจากจีน-อินเดีย เพื่อช่วยในการพัฒนาและผลิตรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้ให้ วันนี้เราเลยจะพามาดูกันว่าปัจจุบันมีความร่วมมือระหว่างค่ายรถพรีเมี่ยมกับค่ายรถจีน-อินเดียไหนที่น่าจับตามองกันบ้าง

KTM 390 Adventure
KTM X Bajaj
หนึ่งในความร่วมมือที่โด่งดังครั้งแรก ๆ ในวงการระหว่างค่ายรถจากออสเตรียอย่าง KTM ที่ต้องการขยายตลาดลงสู่ผู้ใช้รถคลาสเริ่มต้นผ่านความร่วมมือกับ Bajaj ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่จากชมพูทวีป จนได้ผลออกมาเป็นมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มที่ร่วมกันพัฒนาอย่าง Duke 125 และ Duke 390 ซึ่งในเวลาต่อมามันก็ถูกแตกไลน์การผลิตเพิ่มสู่รถสไตล์สปอร์ตและแอดเวนเจอร์ ซึ่งการร่วมมือในครั้งนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นตัวเซ็ตเทรนที่ค่ายรถอื่นเริ่มทำตามในภายหลัง

KTM 890 Duke R
KTM X CFMoto
ค่ายรถสีส้มไม่ได้จับมือกับค่ายรถจากอินเดียเพื่อสร้างรถคลาสเริ่มต้นเพียงอย่างเดียว เนื่องจากในเวลาต่อมา KTM ต้องการขยายตลาดรถคลาสกลางของตัวเองให้แข็งแรงมาก แตกไลน์ผลิตมากขึ้น จนสุดท้ายท้ายค่ายก็ตัดสินใจเข้าไปหาผู้ผลิตจากจีนอย่าง CFMoto ให้รับหน้าที่ผลิตรถในที่ใช้เครื่องยนต์ 790-890 ของทางค่ายเพื่อส่งขายทั่วโลก โดยทางค่ายจะแชร์เครื่องยนต์ลูกดังกล่าวกับรถคลาสกลางของ CFMoto

BMW G310RR
BMW X TVS
ค่ายรถกลุ่มแรกที่เริ่มตามกระแสของรถค่ายส้มก็คงหนีไม่พ้น BMW ที่หันไปพึ่งบริษัทจากอินเดียมาให้ช่วยสู้กับรถของญี่ปุ่นบ้าง แต่จะไปจับมือกับ Bajaj ก็คงจะไม่เหมาะสม เพราะว่าตัวเองก็เป็นคู่แข่งกับ KTM ในตลาดโลกเหมือนกัน ทางออกนึงที่ดูมีเหตุผลจึงเป็นการจับมือกับค่ายคู่แข่งอย่าง TVS เพื่อร่วมมือกันผลิตรถตระกูล G310

2019 BMW C400GT
BMW X Loncin
แต่ไม่ใช่ว่าค่ายรถทุกรายจะมีความสามารถในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ได้ทุกประเภท เนื่องจาก BMW ก็ยังมีรถสกู๊ตเตอร์ที่ยังอยากทำตลาดแต่ TVS ไม่สามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้ ทางค่ายจึนหันไปหาค่ายรถจีนอย่าง Loncin ที่เชียวชาญการผลิตรถบ้านสำหรับใช้งานทั่วไป และรถสกู๊ตเตอร์ในการผลิตรถบิ้กสกู๊ตเตอร์ตัวเริ่มอย่างตระกูล C400 แน่นอนว่าเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถรุ่นดังกล่าว ก็ถูกนำไปใช้ในรถของ Loncin ด้วยเช่นกัน

Harley-Davidson X500
Harley-Davidson X QJMotor
ในเมื่อค่ายรถจากยุโรปหลายรายเปิดตัวรถของตัวเองไปแล้ว ค่ายรถรายใหญ่จากอเมริกาอย่าง Harley-Davidson ก็คงอยู่เฉยไม่ได้ จึงหันไปหาค่ายรถยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง QJMotor ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Benelli แต่ด้วยความที่เริ่มต้นที่หลังคู่แข่งนานหลายปี การจะมาร่วมมือกันผลิตรถใหม่หมดจดขึ้นมาก็คงจะไม่ทันคู่แข่ง ทางค่ายจึงเลือกใช้วิธีที่ลูกค้าส่วนใหญ่เห็นก็ยังส่ายหัว นั่นคือการเอารถมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่แล้วของ QJMotor มาเปลี่ยนเปลือกนอกใหม่แล้วตีตราโล่ลงไป จนกลายเป็น X350 และ X500

2023 Harley-Davidson X440
Harley-Davidson X Hero
ถึงแม้ว่า Harley-Davidson จะมีรถมอเตอร์ไซค์คลาสเริ่มในกระแสหลักมาตีตลาดเอเชียตะวันออกแล้ว แต่ตลาดใหญ่อีกแห่งอย่างเอเชียใต้กับมีความต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง เพราะประเทศโซนเอเชียใต้นั้นไม่ได้ต้องการรถที่มีแรงม้ามาก หรือมีความซับซ้อนด้านเทคโนโลยี แต่เป็นรถราคาถูก ทดทานต่อการใช้งาน และมีความเรียบง่ายทางวิศวกรรม คราวนี้ค่ายตราโล่จึงลงทุนพัฒนารถรุ่นใหม่ร่วมกับ Hero ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่อีกรายจากอินเดีย เพื่อทำรถที่ถูกจริตลูกค้าแถวนั้นโดยเฉพาะ จนได้รถ X440 ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ X350 และ X500 แม้แต่น้อย

Speed Twin 900 Chrome Edition
Triumph X Bajaj
คราวนี้มาถึงความร่วมมือของค่ายรถที่กำลังดำเนินอยู่ และใกล้ได้เวลาเปิดตัวกันบ้าง Triumph เป็นอีกหนึ่งค่ายรถที่เข้าไปติดต่อพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ร่วมกับ Bajaj ซึ่งดีลในครั้งนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากรถที่ Triumph ต้องการจะสร้างนั้นไม่ได้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับรถคลาสเริ่มของ KTM เพราะค่ายรถจากอังกฤษต้องการที่จะสร้างรถมาตีตลาดรถสไตล์คลาสสิกที่ตัวเองถนัด แถมทางค่าย Bajaj เองก็ดูเหมือนจะต้องการรถมาตีตลาดคลาสสิกตัวเริ่มที่กำลังเติบโตในอินเดีย ที่กำลังถูกคู่แข่งร่วมชาติแย่งไปอีกด้วย

MV Agusta Lucky Explorer 5.5
MV Agusta X QJMotor
เราขอทิ้งท้ายด้วยดีลระหว่างค่ายรถสุดพรีเมี่ยมอย่าง MV Agusta ที่หลายคนไม่นึกว่าจะไปร่วมมือกับค่ายรถจากจีนอย่าง QJMotor ในการผลิตรถคลาสเล็กและคลาสกลางตอนล่าง ซึ่งรถคันแรกที่เกิดจากความร่วมมือครั้งนี้คือ MV Agusta Lucky Explorer 5.5 ที่สร้างบนพื้นฐานของ Benelli TRK 502 นอกจากนี้ทางค่ายยังมีโครงการสร้างรถตัวเริ่มอีกถึง 3 รุ่น โดยแลกกับการแชร์เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์คลาสใหญ่ของตัวเองกับ QJMotor

อ่านข่าวสารมอเตอร์ไซค์ใหม่ล่าสุดได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!