อัพเดทช่วงเวลาเตรียมบังคับใช้ “มาตรฐานหมวกกันน็อคกลาง” สำหรับแข่งขัน MotoGP โดย FIM

0

ในช่วงท้ายปี 2018 ที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่ถูกเอ่ยถึงอยู่เนืองๆของการแข่งขัน MotoGP ก็คือการที่ทางคณะกรรมการมีแผนที่จะตั้งกฎความปลอดภัยหมวกกันน็อคใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้แก้ปัญหาในเรื่องของความหลากหลายในมาตรฐานหมวก ณ ปัจจุบันที่มีเยอะเกินไป และเพื่อให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยของตัวนักแข่งด้วย

FIM-Helmet-Homologation-time-table-01
ล่าสุดทางคณะกรรมการได้มีการเผยข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะเริ่มใช้มาตรฐานความปลอดภัยหมวกกันน็อคกลางดังกล่าวแล้วเรียบร้อย และผลปรากฏว่าในช่วงครึ่งแรกของการแข่งขัน MotoGP (รวมทุกคลาส และ รวมไปถึงเวที WSBK ) ฤดูกาล 2019 ทางคณะกรรมการจะยังอนุโลมให้นักบิดสามารถใช้หมวกกันน็อคที่ยังไม่ผ่านมาตรฐานกลาง (FRHPhe-01) ได้อยู่ แต่หลังจากพ้นเดือนมิถุนายนไปแล้ว หมวกทุกใบที่นักบิดใช้จะต้องผ่านมาตรฐานเดียวกันกับที่คณะกรรมการกำหนดเท่านั้น ถึงจะใช้ลงทำการแข่งขันได้

agv-pista-gp-r-race-helmet-01
นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่า “มาตรฐานหมวกกันน็อคกลาง” ดังกล่าว ไม่ได้บังคับใช้แค่ในการแข่งขันรุ่นใหญ่อย่าง MotoGP และ WSBK อย่างเดียวเท่านั้น แต่จะครอบคลุมทุกการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ภายใต้การดูแลและควบคุมของ FIM ทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าการอนุโลมมาตรฐานหมวกกันน็อคจะให้ระยะเวลานานกว่านิดหน่อย แต่สุดท้ายพอเริ่มการแข่งขันฤดูกาล 2020 นักบิดทั้งหมดก็ต้องใช้หมวกกันน็อคมาตรฐานเดียวกันนี้อยู่ดี เพื่อความปลอดภัยของตัวนักบิดเอง

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!