รองนายกฯชี้ วิ่งวันคู่-คี่ทำไม่ได้ เตือนสร้างจิตสำนึกมอไซค์ท้องถิ่นไม่ให้วิ่งออกถนนใหญ่ ถ้ายังไม่ได้ต้องออกกฎหมายห้าม

0

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาเผยถึงการแก้ปัญหารถติด หลังนายกฯ เสนอ ผลัดวิ่งรถวันคู่คี่ ตามทะเบียน ไม่สามารถทำได้ แต่กลับเตรียม จ่อออกกฎหมายคุม รถจักรยานยนต์ ไม่ให้วิ่งถนนใหญ่

โดยใจความที่ท่านรองนายกฯ ประวิตร ได้กล่าว จะพูดถึงในเรื่อง ว่า ทางรัฐฯ ได้พยายามหาทางแก้ไขปัญหารถติดแล้ว การให้รถวิ่งวันคู่วันคี่ ไม่สามารถทำได้
ดังนั้นประชาชนที่จะใช้รถส่วนตัว ให้หัดไปขึ้นรถไฟฟ้าบ้าง เพื่อลดปัญหา รัฐบาลก็พยายามจะตัดถนนให้มากขึ้น แต่จะไปรื้อบ้านประชาชนเพื่อทำถนนมันเป็นไปไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลทำทุกอย่างให้ประชาชนในเรื่องระบบการขนส่งอย่างเต็มที่

ต่อมาในที่ประชุม พล.อ.ประวิตรกล่าว ถึงแนวทางการพิจารณาแก้ไขกฎหมาย 5 ประเด็น ดังนี้

1. เมาแล้วขับ กำหนดอายุผู้ขับขี่ที่ 20 ปี ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต และใบขับขี่ชั่วคราวมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ รวมถึงเพิ่มบทลงโทษกรณีเมาแล้วขับ เพิ่มโทษปรับขั้นต่ำ และให้ศาลมีอำนาจสั่งยึดรถ

2. ขับรถเร็ว จะปรับลดให้เหมาะสมกับสภาพสังคมเมือง และสภาพการจราจรแต่ละพื้นที่ สอดคล้องสภาพถนน รวมถึงเพิ่มบทลงโทษต่อผู้ที่ใช้ความเร็วเกินกำหนด

3. การออกใบอนุญาตขับขี่ เน้นออกยากยึดง่าย ครอบคุลมรถยนต์บุคคลและสาธารณะ รวมถึงเพิ่มโทษกับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต

4. การป้องกันอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ กำหนดให้ผู้ประกอบการต้องจัดทำรายงานการตรวจสอบ และบำรุงรักษารถในการเสนอขอต่อใบอนุญาตประกอบการขนส่ง พร้อมส่งเสริมให้ทำประกันภัยตามความสมัครใจ

5. การคาดเข็มขัดนิรภัย ทุกที่นั่งครอบคลุมรถยนต์ส่วนบุคคล

โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบ จะต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย และระเบียบปฏิบัติที่เกี่ยวข้องใน 5 ประเด็นนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 5 เดือน นับตั้งแต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ

“ที่ผ่านมาการดำเนินการเราพยายามทำตลอดแต่อุบัติเหตุก็ยังเกิดด้วยสาเหตุที่สำคัญคือเมาแล้วขับ ทำไม่สำเร็จสักที โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์จากถนนท้องถิ่นออกสู่ถนนเส้นหลักแล้วเกิดอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นเราจะมีวิธียังไงเพื่อควบคุมจักรยานยนต์ให้อยู่ภายในถนนระดับท้องถิ่น ไม่ต้องออกมาที่ถนนใหญ่ จริงๆ แล้วเจ้าหน้าที่ไม่อยากบังคับใช้กฎหมายหรอก แต่อยากให้ประชาชนเน้นสร้างจิตสำนึกจากระดับชนบท เพราะการบังคับใช้กฎหมายไม่เห็นจะดีเลย ผมก็ขอฝากให้ช่วยดำเนินการด้วย ทุกหน่วยต้องรับผิดชอบร่วมกัน ถ้าทำได้ก็จะลดปัญหาลงไป” รองนายกฯ กล่าว

ขอบคุณที่มา Manager Online

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!