fbpx

มาแล้ว กราฟฟิกเต็มคัน All-New Kawasaki ZX-25R รายละเอียดเพิ่ม ปั๊มหลังจับล่าง, สวิงอาร์มอลูฯ แบบ MotoGP

0

หลังจากที่เมื่อวันก่อน เราพึ่งมีการนำเสนอภาพกราฟฟิกของ Kawasaki ZX-25R ใบล่าสุดที่อยู่บนหน้าปกนิตยสารของ Young-Machine กันไปแล้ว มาวันนี้เราก็จะขอพาเพื่อนๆไปพับกับภาพกราฟฟิกอีกชุดหนึ่งของ All-New ZX-25R ที่ปรากฏอยู่ภายในนิตยสารเล่มดังกล่าว ซึ่งเผยให้เห็นรายละเอียดตัวรถที่น่าสนใจมากขึ้นอีกราวๆ 2-3 รายการด้วยกัน

2020-kawasaki-zx25r-cg-ym-tmcblog-02
และสำหรับจุดแรกที่เราจะพูดถึงก่อนเลยก็คือ ตัวรถ ZX-25R ในแนวคิดของ Young-Machine นั้น จะมาพร้อมกับชุดโครงสร้างเฟรมถักเหมือนอย่างที่นิยมใช้กันในรถมอเตอร์ไซค์พิกัดเล็กในปัจจุบัน แต่จุดต่างของเจ้านี่ก็คือ การที่มันจะเป็นเฟรมเหล็กถักมีขนาดเล็กกว่า โดยจะทำหน้าที่เป็นเพียงตัวกลางระหว่างแท่นเครื่องยนต์, แกนคอระบบบังคับเลี้ยวด้านหน้า, และซับเฟรมด้านหลังเท่านั้น เหมือนของพี่ใหญ่ Ninja H2

2020-kawasaki-zx25r-cg-ym-tmcblog-03
ส่วนตัวสวิงอาร์มด้านหลังที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นแบบอลูมิเนียมทรงกัลวิง หรือปีกนกคว่ำเองก็จะยึดเข้ากับท่อนล่างของเครื่องยนต์โดยตรงคล้ายๆกับที่ Ducati Panigale ใช้อยู่ ด้านชุดปั๊มเบรกหลังเองก็จะถูกวางตำแหน่งให้เป็นแบบจับล่าง เหมือนตัวแข่ง MotoGP และ WSBK

all-new-kawasaki-zx-25r-jun19-ym-01
ด้านข้อมูลก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปว่ามันอาจจะเป็นฟีเจอร์สำคัญของ ZX-25R ก็มีทั้ง เปลือกนอกดีไซน์จำลองจากพี่ใหญ่ ZX-10R แต่ถูกย่อส่วนลงมาให้เข้ากับขนาดตัวรถ, ชุดโคมไฟหน้าแบบ LED และมีแถบไฟเลี้ยว LED แบบเรียวบางขนาบข้างตำแหน่งเดียวกับ Ninja 400, โช้กหน้าหัวกลับ ปลอกสีดำ, ระบบดิสก์เบรกหน้าคู่ เป็นแบบจานเล็กทำงานร่วมกับปั๊มเรเดียลเมาท์ฝั่งละ 2 พอร์ท , ชุดล้ออัลลอยด์ทรง Marchesini เหมือน ZX-10RR, และระบบคันเร่งยังเป็นแบบสายคู่เช่นเดิม ไม่ใช่แบบไฟฟ้าเหมือน CBR250RR (แตอันที่จริง อาจจะเป็นระบบไฟฟ้าที่ต่อสายคันเร่งจากประกับไปยังกล่องควบคุมใต้ถังน้ำมันใกล้ๆกับลิ้นเร่ง เหมือน ZX-10R ก็ได้)

kawasaki-zx-6r-engine-01
ขณะที่เครื่องยนต์ที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของเจ้า ZX-25R ก็คือบล็อค 4 สูบเรียง 250cc กำลังสูงสุด (ประมาณการณ์) 60 แรงม้า และมีเรดไลน์สูงสุดถึง 20,000 รอบ/นาที มาพร้อมระบบแรมแอร์แบบคลาสสิค คือมีปากท่ออยู่กลางแฟริ่งหน้า แต่เดินท่อข้างแผงคอแล้วต่อตรงลงหน้าถังน้ำมันเข้าสู่หม้อกรองที่วางตำแหน่งเหนือฝาสูบ ซึ่งตรงนี้เรามองว่ามันมีความย้อนแย้งกันอยู่ในภาพเรนเดอร์ที่ Young-Machine ทำขึ้น เพราะตัวรถที่เปลือยเฟรม ดันใช้ท่อแรมแอร์แบบเดินตรงจากหน้ารถเข้าสูหม้อกรองผ่านข้างเฟรม ไม่ได้อ้อมถังน้ำมันขึ้นข้างบน เหมือนตอนมีแฟริ่ง

all-new-kawasaki-zx-25r-jun19-ym-02
ทีนี้หากถามต่อว่าโอกาสที่มันจะเป็นได้จริงแค่ไหนนั้น เราต้องไม่ลืมว่านับตั้งแต่มีข่าวลือออกมา ทาง Kawasaki ยังไม่เคยยืนยันเลยสักครั้งว่ามันจะเกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วของค่ายรถที่จะเก็บความลับไว้จนถึงที่สุด ดังนั้นยังไงก็ไม่มีทางการันตีได้ว่า All-New Kawasaki ZX-25R คันนี้มีอยู่จริงแบบ 100% แต่ทว่าหากดูจากการเล่นกระแสของทางสื่อ Young-Machine ที่หนักมากๆ ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาแทบไม่เคยพลาดในเรื่องการคาดคะเนตัวรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ๆของค่ายญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นแล้ว สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังรอคอยโมเดลนี้อยู่ ก็จับตาดูกันให้ดีครับ ภายในสิ้นปีนี้ เราได้รู้คำตอบกันแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก TMCblog

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author