รีวิว GPX Drone สกู๊ตเตอร์แบรนด์ไทย สเปคไม่กั๊ก เร็วสุดในคลาส 150cc

0

รีวิว GPX Drone โดยพวกเราทีมงาน MotoRival มาแล้วครับ กับรถมอเตอร์ไซค์แนว AT คันแรกจากแบรนด์ไทยโกอินเตอร์ ที่พึ่งเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มันจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เรามาว่ากันเลยครับ

GPX Drone ราคา
แต่ก่อนที่จะพูดถึง รีวิว GPX Drone ตัวรถ เราอยากให้เพื่อนๆทำความเข้าใจก่อนว่า เจ้า Drone คันนี้ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกพัฒนาขึ้นระหว่างความร่วมมือของ GPX และทาง SYM ซึ่งในฝั่ง SYM นั้น จริงๆแล้วพวกเขาถือเป็นผู้ผลิตสัญชาติไต้หวัน ที่ถนัดและช่ำชองอย่างมากในการทำรถสกู๊ตเตอร์ด้วยประสบการณ์มากกว่า 60 ปี ซึ่งแม้ครั้งหนึ่งพวกเขาจะเคยเข้ามาทำตลาดในไทยและหายไป แต่กลับกันในบ้านเกิดของตนเอง และทวีปยุโรป พวกเขาถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก จนถึงขนาดที่ค่ายยุโรป หรือค่ายญี่ปุ่นเจ้าดังเองยังเคยจ้าง SYM ให้ช่วยพัฒนาและผลิตรถสกู๊ตเตอร์ให้ ซึ่งบางคันก็ยังวางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้ด้วย

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-04
ส่วนแนวทางในการพัฒนาเจ้า Drone คันนี้ เบื้องต้นในเรื่องของดีไซน์ภายนอก มากกว่า 90% ทาง GPX จะเป็นคนออกแบบเส้นสายขึ้นเอง จากข้อมูลที่ตนเองได้ทำการวิจัยมา มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ทาง SYM เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อให้มันเข้ากับโครงสร้างต่างๆของรถที่ต้นเองสร้างขึ้น นั่นจึงหมายความว่าในเรื่องของเทคโนโลยต่างๆที่อยู่ในรถคันนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเทคโนโลยีที่ทางค่ายไต้หวันทำขึ้นมาโดยอาศัยการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆจากทาง GPX เพื่อพัฒนาตัวรถให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าเช่นกัน

review-gpx-drone-motorival-06
ด้านระบบไฟส่องสว่างรอบคัน เป็นแบบ Full LED พร้อม Daytime Running Light ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในรูป Y Shape แบบคว่ำ พร้อมดีไซน์แบ่งตำแหน่งไฟสูงและไฟต่ำแบบแยกชั้น มีไฟหน้ารวมทั้งหมด 10 ดวง ให้ความสว่างพร้อมความงามทั้งกลางวันและกลางคืน

review-gpx-drone-motorival-07
เถิบขึ้นมาหน่อยก็จะพบกับแถบไฟเลี้ยวที่เป็นหลอด LED เหมือนกัน

review-gpx-drone-motorival-05
ด้านหลังเองก็เป้นโคมไฟ LED แยกส่วนซ้ายขวาเช่นกัน

review-gpx-drone-motorival-08
ชิลด์หน้าสีดำที่ให้มาไม่สามารถปรับความสูง-ต่ำได้

review-gpx-drone-motorival-11
ขยับขึ้นมาที่แฮนด์บาร์ ก็จะพบว่ามันเป็นแบบยึดด้วยตุ๊กตาแฮนด์ แต่เปลือยท่อนบนเอาไว้เพื่อง่ายต่อการติดตั้งของแต่งเสริมต่างๆ เชนขาจับโทรศัพท์หรือ GPS โดยที่ประกับสวิทช์ฝั่งด้านขวา ก็จะะมีทั้งสวิทช์ Off-Run ซึ่งปกติจะไม่มีมาให้ในรถสกู๊ตเตอร์, สวิทช์สตาร์ท, และไฟฉุกเฉินด้านหน้า ส่วนประกับสวิทช์ฝั่งซ้ายมีปุ่มแตร, ไฟเลี้ยว, ปรับไฟสูง-ต่ำ, และไฟกระพริบขอทาง

review-gpx-drone-motorival-23
เรือนไมล์เป็นแบบ Full-Digital LCD แถบยาว แสเงผลค่าพื้นฐานครบครัน แถมมีวัดรอบมาให้ และสามารถปรับตั้งค่านาฬิกา หรือ set ทริปการเดินทางได้

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-15
ช่วงคอนโซลด้านล่างฝั่งซ้ายเป็นช่องเก็บของ มีฝาปิด เปิดด้วยการกดย้ำด้านบน ขนาดช่องด้านในใหญ่พอที่จะใส่กระเป๋าสตางค์ เพาเวอร์แบงค์ และโทรศัทพ์ได้สบายๆ นอกจากนี้ยังมีพอร์ทชาร์จไฟแบบ USB มาให้ด้วย

review-gpx-drone-motorival-09
คอนโซลฝั่งขวาเหนือขึ้นมาหน่อยก็จะมีเอมเบลม GPX x SYM เพื่อแสดงถึงความร่วมมือในการพัฒนาตัวรถรุ่นนี้ระหว่างสองผู้ผลิต ด้านล่างมีลูกบิดกุญแจแบบ Keyless แต่ต้องกดปลดล็อคที่ตัวกุญแจก่อนถึงจะบิดลูกบิดได้ แถมยังมาพร้อมกับระบบสัญญาณกันขโมย (ที่ค่อนข้างขี้ระแวงพอสมควร)

review-gpx-drone-motorival-32
ซึ่งตัวกุญแจรีโมนี้จะมีการซ่อนดอกกุญไว้ภายในด้วย เผื่อในกรณีที่ถ่านรีโมทหมด อย่างน้อยก็ยังสามารถไขบิดโดยตรงได้

review-gpx-drone-motorival-22
เบาะนั่งตอนยาว แต่แบ่งขั้นชัดเจนระหว่างผู้ขี่และผู้ซ้อน มีการเดินตะเข็บพร้อมสกรีนโลโก้ GPX บนพื้นหนังสังเคราะห์สีแดง

review-gpx-drone-motorival-12
ใต้เบาะมีความจุมากพอที่จะใส่หมวกกันน็อคเต็มใบขนาดใหญ่ได้ 1 ใบ พอดิบพอดี

review-gpx-drone-motorival-24
เนื่องจากพื้นที่ด้านหลังเป็นถังน้ำมันขนาด 7.5 ลิตร นอกจากนี้ฝาปิดยังเป็นแบบพิเศษไม่ใช่แบบบิดหมุนเกลียวแบบปกติ

review-gpx-drone-motorival-13
แฟริ่งท้ายมีการแปะโลโก้ Drone แบบ 3 มิติ

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-14
ชุดล้อที่ให้มาเป็นแบบอัลลอยด์ขอบ 14 นิ้ว รัดด้วยยางทูบเลส ไซส์ 100/90-14 ด้านหน้า และ 110/80-14 ด้านหลัง ซึ่งถ้าสังเกตดีๆก็จะพบว่ามันมีครอบล้อขนาดใหญ่สำหรับบังโคลน และกันฝนดีดให้ด้วย

review-gpx-drone-motorival-25
ขาตั้งข้างเป็นแบบท่อเหล็กกลมแข็งแรง โดยมาพร้อมกับเซนเซอร์จับตำแหน่ง เพื่อป้องกันการเผลอสตาร์ทเครื่องยนต์แต่ยังลืมพับเก็บขาตั้งของผู้ขี่

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-06
มิติตัวรถ
กว้าง x ยาว x สูง : *760 x 2,000 x 1,115 mm.
ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง : 107 mm.
ระยะห่างช่วงล้อ : 1,350 mm.
ความสูงจากพื้นถึงเบาะ : 780 mm.
น้ำหนักสุทธิ : 140 kg.

review-gpx-drone-motorival-02
ท่านั่งแฮนด์บาร์ ความกว้างกำลังดี และด้วยระยะปลอกแฮนด์ที่ค่อนข้างกว้าง จึงทำให้ผู้ขี่สามารถปรับระยะในการจับแฮนด์ได้ตามถนัด ขณะที่ระยะค่อนข้างใกล้ตัว แต่ค่อนข้างเตี้ยเล็กน้อย ทำให้เวลานั่งจะรู้สึกแขนตกนิดๆ แม้ว่าตัวผู้ทดสอบจะไม่ได้เป็นคนตัวสูง ส่วนลำตัวช่วงล่าง แม้เบาะจะสูงเพียง 780 มม. แต่ด้วยลำตัวที่ค่อนข้างกว้าง จึงทำให้ยังไม่สามารถวางเท้า 2 ข้างได้เต็มฝ่าเท้าเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เนื่องจากศูนย์ถ่วงรถค่อนข้างต่ำ

review-gpx-drone-motorival-03
ส่วนฟลอบอร์ดค่อนข้างยาว ชนิดที่ว่าต่อให้เหยียดขาเต็มที่ก็ยังเหยียบได้ไม่สุด แต่ยังดีที่พื้นยางมีความหนืดกำลังดี ทำให้ไม่ต้องพะวงเรื่องเท้าลื่นตอนเบรกหนักๆ และความกว้างของลำตัวรถตรงกลางก็อยู่ในระยะที่เหมาะสม ไม่เพรียวหรือหนาจนเกินไป ติดตรงที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าพื้นที่ตรงกลางตรงนี้มีชิ้นส่วนอะไรของตัวรถติดตั้งอยู่ เนื่องจากถังน้ำมันอยู่ที่ใต้เบาะไปแล้ว หรือาจจะเป็นพื้นที่ของแบตเตอรี่ก็ได้ ขณะที่กรอบแฟริงข้างตัวรถไม่ปรากฏจุดให้ยึดแครชบาร์แต่อย่างใด

review-gpx-drone-motorival-04
ขณะที่เบาะนั่งผู้ซ้อนนั้นมีขนาดใหญ่เต็มก้น แม้ผุ้ทดสอบจะมีหุ่นค่อนข้างหนา ก็ยังสามารถนั่งได้สบายๆ และมือจับกันตกด้านหลังเองก็ออกแบบมาให้มีความแข็งแรง โดยที่ผุ้ซ้อนก็สามารถจับได้อย่างกระชับมั่นคง

ด้านความสามารถในการลัดเลาะช่องจราจร แม้จากตัวเลขมิติตัวรถของมันจะบ่งบอกว่าขนาดตัวเจ้า Drone บึกกว่าคู่แข่งในแทบทุกส่วน แต่ถ้าหากต้องเจอช่วงรถติดจริงๆแล้ว พบว่าเราก็ยังสามารถมุดช่องจราจรได้ปกติ ไม่ได้มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในคลาสเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสูงกระจกมองข้าง และความกว้างของลำตัวรถ

review-gpx-drone-motorival-19
เครื่องยนต์ สูบเดียว SOHC , 2 วาล์ว , 149.6 ซีซี , *ระบายความร้อนด้วยน้ำ (หม้อน้ำ) จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดเทคโนโลยีจาก SYM ส่งกำลังด้วยสายพาน C.V.T แต่น่าเสียดายที่ทาง GPX ไม่ได้มีการระบบตัวเลขกำลังสูงสุดและแรงบิดสูงสุดเอาไว้ ทว่าจากการใช้งานจริง พบว่าคาแร็คเตอร์ของรถคันนี้ จะมีช่วงต้นที่ค่อนข้างนิ่มนวล ไม่ได้โดดหรือพุ่งออกในช่วงแรก ส่วนหนึ่งก็คาดว่าจะเป็นเพราะน้ำหนักตัวไม่รวมของเหลวที่มากถึง 140 กิโลกรัม (ไม่ใช่ 150 กิโลกรัมอย่างที่ถูกระบุไว้ในข้อมูลตอนแรก)


หลังจากนั้นพอรอบเครื่องยนต์เริ่มคลอไปถึงระดับ 7,000 รอบ/นาที และความเร็วแตะ 70 กม/ชม จะรู้สึกได้ว่ามันสามารถไต่ความเร็วได้ต่อเนื่องยิ่งขึ้นโดยเฉพาะช่วง 80-90 กม/ชม. พอพ้นช่วง 110 กม/ชม. หากไม่หมอบหลมลมจะไต่ขึ้นความเร็วมากกว่านี้ค่อนข้างช้า แต่จากการทดสอบ Top Speed ก็พบว่ามันทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวเพราะแตะหลัก 131 กม/ชม ตามเรือนไมล์ ซึ่งนี่เป็นตัวเลขที่ได้จากคนขี่ที่หนักถึง 90 กิโลกรัม และถ้าหากเพื่อนๆตัวเบากว่านี้ก็อาจจะทำได้ถึง 137 กม/ชม เลยทีเดียว จากการสอบถามกรุ๊ปสื่อที่ไปทดสอบรถด้วยกัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าเครื่องยนต์และการเซ็ทระบบส่งกำลังของเจ้า Drone นั้นจะเป็นประเภทต้นนิ่มแล้วไหลปลาย

review-gpx-drone-motorival-14
ด้านประเด็นในเรื่องความสั่นสะท้าน พบว่าเครื่องยนต์ของเจ้า Drone นั้น เป็นขุมกำลังอีกลูกหนึ่งที่สั้นสะท้านค่อนข้างน้อยมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรอบต่ำหรือรอบสูง และด้านอัตราสิ้นเปลืองหากเป็นตัวเลขที่ GPX เคลมเอาไว้ ก็จะอยู่ที่ 39 กม/ล ส่วนในการทดสอบจริงแบบบิดไม่ยั้งโดยตัวผู้ทดสอบเองก็จะหล่นลงไปอยู่ที่ราว 30 กม/ล ซึ่งก็ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

review-gpx-drone-motorival-31
ระบบกันสะเทือนของ Drone ด้านหน้าจะเป็นแบบตะเกียบคู่หัวตั้ง ด้านหลังเป็นแบบโช้กคู่ สามารถปรับพรีโหลดได้ 3 ระดับ และจากการใช้งานจริง พบว่าการเซ็ทติ้งระบบกันสะเทือนของสกู๊ตเตอร์คันนี้ จะค่อนไปทางความเฟิร์ม กระชับ สามารถซับแรงจากลอนคลื่นได้อยู่หมัด แต่หากเจอหลุมหนักๆก็ยังมีอาการกระทั้นขึ้นมาบ้าง

ขณะที่การพลิกเลี้ยว ด้วยความที่ระยะเทรลของมันค่อนข้างเยอะ และฐานล้อก็ค่อนข้างยาว เมื่อเทียบกับคู่แข่ง จึงทำให้หน้ารถเจ้า Drone มีความนิ่งพอสมควร แต่เมื่อพลิกรถลงไปแล้ว ตัวรถกลับสามารถจิกไปกับโค้งแบบเลี้ยวเข้าไปทั้งลำง่ายๆ ไม่มีอาการหน้าดื้อ หรือท้ายหวิวให้รู้สึกเท่าไหร่นัก สามารถเอียงรถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ เพราะตัวยางที่ให้มาก็ยังสามารถเกาะถนนได้ดี ไม่มีอาการออกมาแต่อย่างใด ทว่าหากเพื่อนอยากให้ท้ายรถคม และเลี้ยวตามล้อหน้ากว่านี้ขึ้นไปอีกก็สามารถปรับความแข็งเพิ่มขึ้นได้เลย ติดอยู่แค่นิดเดียวก็ตรงที่ท้องรถค่อนข้างต่ำ ทำให้หากเลี้ยวไปแล้วเจอเนินขึ้นมา ขาตั้งคู่จะขูดพื้นง่ายมากๆ

review-gpx-drone-motorival-20
ปิดท้ายด้วยระบบเบรกที่จัดเต็มที่เป็นอันดับต้นๆในคลาส ณ ตอนนี้ เพราะจะเป็นระบบดิสก์เบรกหน้า-หลัง โดยด้านหน้าจะใช้จานเบรกขนาด 260 มิลลิเมตร ทำงานร่วมปั๊ม 2 พอร์ท ด้านหลังเป็นจานเบรกขนาด 220 มิลลิเมตร ทำงานร่วมปั๊ม 1 พอร์ท ไม่เพียงเท่านั้นยังใช้สายเบรกแบบถักยกชุด เสริมด้วยระบบกระจายแรงเบรก CBS ซึ่งจากการทดสอบจริงพบว่าระบบเบรกของ Drone แม้ก้านเบรกอาจจะสู้มือไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถไล่น้ำหนักได้ดี แถมทำงานได้อย่างหายห่วง มั่นใจและเอาอยู่กับสมรรถนะและน้ำหนักตัวของมัน เหลือแค่เพียงระบบ ABS ที่ยังไม่มีมาให้ แต่เท่านี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วกับค่าตัวรถ

review-gpx-drone-motorival-01
สรุป GPX Drone รีวิว สกู๊ตเตอร์คันแรกจากแบรนด์ไทย ภายใต้ความร่วมมือกับ SYM ผู้ผลิตดังสัญชาติไต้หวันคันนี้ ถือว่าเป็นพรีเมียมสกู๊ตเตอร์อีกอันที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะมาพร้อมกับสมรรถนะการใช้งานก็ทำได้ดีไม่แพ้คู่แข่งในตลาด ทั้งในด้านขุมกำลังที่มีกำลังปลายเหลือเฟือ ความคล่องตัวในการพลิกเลี้ยวที่เฉียบคม โดยเฉพาะกับระบบเบรกที่หายห่วง รวมถึงฟีเจอร์เสริมอย่างกุญแจ Keyless พร้อมระบบสัญญาณกันขโมย และที่โดดเด่นที่สุดคือเรื่องของหน้าตาที่มั่นใจได้เลยวาดุดันที่สุดในคลาส ตามนิยาม “ชีวิตอิสระ อย่างมีดีไซน์”

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-03
สำหรับ GPX Drone จะมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าได้เลือกซื้อทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน
• รุ่น Standrad ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 65,900 บาท
มีให้เลือก 2 เฉดสีพิเศษ
– สี GALAXY BLACK
– สี ROSSO RED

• รุ่น Keyless ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 69,800 บาท
มีให้เลือก 3 เฉดสีพิเศษ
– สี ROSSO RED
– สี SILVER GREY
– สี RACING YELLOW

และ รุ่น Keyless Special ในสีพิเศษ MIDNIGHT BLUE (MATT)
ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 70,800 บาท

2021-gpx-drone-150-th-unveiled-04
นอกจากนี้ หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจ GPX Drone โดยจองรถผ่านระบบออนไลน์ www.gpxthailand.com ก่อนวันที่ 13 ธ.ค. 63 เท่านั้น รับข้อเสนอสุดพิเศษ ฟรี! ส่วนลดแทนเงินสด 3,000 บาท และ ฟรี! ค่าจดทะเบียน + พรบ. และหากลงทะเบียนการจองรถกับเว็บกรุงศรีเพิ่มอีกก็รับดอกเบี้ยสุดพิเศษไปเลย 1.39% ต่อเดือน แต่เฉพาะผู้ที่ลงทะเบียน 500 คันแรกเท่านั้น

– รณกฤต ลิมปิชาติ : Test Rider, Writer

– ภณ เพียรทนงกิจ : Photo

อ่านข่าวสาร GPX เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิวอื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!